เริ่มต้นปี...ที่วัดราชนัดดา

blue_star
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
คุณป้าบอกว่า กว่าหน้าต่างบานหนึ่งจะเสร็จใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์...เป็นงานที่ต้องใช้ทั้งสมาธิ ความอดทน และที่สำคัญ ต้องมีใจรักในงานศิลป์แขนงนี้จริงๆ หากขาดความรักในงานแล้วจะทำให้งานออกมาดีไม่ได้เลย
วันหยุดยาวช่วงปีใหม่ ใครหลายคนคงได้กลับบ้านไปอยู่ฉลองปีใหม่กับครอบครัว...แต่สำหรับข้าพเจ้า ปีนี้เป็นอีกปีที่อยู่คนเดียวในคืนข้ามปี เพราะฉะนั้นเพื่อไม่ได้รู้สึกว่าตัวเองน่าสงสารมากนัก จึงต้องหาอะไรพิเศษทำสักหน่อย อิอิ

 

คืนปีใหม่...ข้าพเจ้าไม่ได้ออกไป count- down ที่ไหน เพราะโดยนิสัยส่วนตัวแล้วข้าพเจ้าไม่ค่อยชอบออกไปเที่ยวยามค่ำคืน จึงได้แต่ขึ้นไปบนชั้นดาดฟ้าของหอพัก เพื่อชมการจุดพลุเฉลิมฉลองปีใหม่รอบๆ เมืองกรุง...พอได้เวลา 00.00 น. เสียงพลุดังรอบเมืองไม่ขาดสาย น่าเสียดายที่กล้องถ่ายภาพของข้าพเจ้าไม่ดีพอที่จะเก็บภาพความสวยงามเหล่านั้นไว้ได้ ข้าพเจ้าจึงถ่ายภาพของลานจอดรถ รพ.รามาธิบดี เป็นภาพธรรมดาๆ ที่ไม่ธรรมดาสำหรับข้าพเจ้า เพราะค่ำคืนนี้ลานจอดรถดูงดงาม ...อย่างน้อยก็สวยในสายตาของข้าพเจ้าละ!

 

 

 

ท่ามกลางแสงไฟสว่างไสวทั่วเมือง แหงนหน้าขึ้นสู่เบื้องบน (ตามประสาสมาชิกชมรมคนหยิ่ง...”ชมรมคนรักมวลเมฆ”) ก็จะพบกับดวงดาวน้อยใหญ่ แม้ว่าดวงดาวเหล่านั้นจะไม่เจิดจรัสในเมืองกรุงเนื่องจากถูกแสงไฟบดบัง ถูกพลุดึงดูดความสนใจ แต่ข้าพเจ้ากลับชอบมองดวงดาวแสงริบหรี่เหล่านั้นมากกว่า...กลุ่มดาวนายพรานและดาวหมีใหญ่ที่อยู่ข้างๆ กันส่องแสงระยิบระยับมาทักทายเป็นระยะๆ ท้องฟ้าฤดูหนาวเป็นฤดูที่ดาวพร่างพราวเต็มฟ้า บางครั้งบางคราก็มองเห็นทางช้างเผือก แต่ต้องขอวงเล็บไว้นิดนึงว่า ไม่ใช่ฟ้าในกรุงเทพ

 

 

ผ่านพ้นคืนข้ามปี ตื่นเช้ามารับวันปีใหม่...ใครๆ เค้าก็พากันไปทำบุญ เพื่อความเป็นสิริมงคลในการเริ่มต้นปี เพื่อนที่เป็นคน กทม. เล่าให้ฟังว่าชาวกรุงเค้ามักจะพากันไปไหว้พระเก้าวัด แล้วก็พากันไปสักการะพระแก้วมรกตพระคู่บ้านคู่เมือง...จึงไม่แปลกที่บริเวณวัดสำคัญๆ ต่างๆ โดยเฉพาะพระอารามหลวง เช่น วัดพระเชตุพนฯ จะคลาคล่ำไปด้วยผู้คน และแน่นอนว่า รถติด!!! เฮ้อ...แม้แต่ทำบุญก็ยังต้องแย่งกัน เบียดเสียดกัน

 

 

ข้าพเจ้าและเพื่อนตัดสินใจพากันไปเที่ยวชมโลหะปราสาทก่อน ไม่อยากไปเบียดเสียดกับผู้คนมากมายที่วัดพระแก้ว โลหะปราสาทแห่งนี้ปกติเคยแต่นั่งรถผ่าน แต่ทว่ายังไม่เคยได้มีโอกาสเข้าไปสักที เพิ่งรู้ว่าเค้าเปิดให้เข้าชม สามารถเดินขึ้นไปยังยอดโลหะปราสาทได้ก็จากบันทึกของท่านธรรมฐิต วันหยุดปีใหม่นี้จึงถือเป็นโอกาสอันดีที่ข้าพเจ้าจะได้ไปชมให้เห็นกับตาซะหน่อย สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น อิอิ

 

 

บริเวณด้านหน้าก่อนจะเข้าไปยังวัดราชนัดดารามวรวิหารอันเป็นที่ตั้งของโลหะปราสาทนั้น เป็นลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์ซึ่งตกแต่งบริเวณให้งดงาม มีดอกไม้หลากสีเบ่งบาน...รอบๆ บริเวณมีผู้คนมาถ่ายรูปกับดอกไม้มากมาย...ดอกไม้เบ่งบาน ผู้คนเบิกบาน แม้ว่าแดดจ้าสักเพียงไหน เราก็ไม่หวั่นกับการถ่ายรูป 555

 

 

   

 

หลังจากไปกราบพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ข้าพเจ้าก็เดินมุ่งหน้าไปยังพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์ ซึ่งตั้งตามชื่อของพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ครั้งที่ยังทรงดำรงยศเป็นกรมหมื่นเจษฎาบดินทร์ พลับพลานี้เป็นที่ประทับของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเพื่อใช้รับรองราชอาคันตุกะ ภายในเขียนลายรดน้ำสีทอง...วันที่ไปนั้นพลับพลาสีทองเปล่งประกายสดใสท่ามกลางดอกไม้นานาพรรณ...โดดเด่น ท้าทายแสงตะวันอันร้อนแรง

 

   

 

บริเวณเสาแต่ละต้นเขียนลายรดน้ำสีทอง อ่อนช้อย วิจิตรบรรจง...

 

 

 

 

 

 

เดินเข้าไปภายในวัด มองเห็นโลหะปราสาทตั้งเด่นเป็นสง่า...งดงามด้วยสถาปัตยกรรมแปลกตา

 

 

 

ข้าพเจ้าและเพื่อนถ่ายรูปได้สักครู่ก็พากันเดินขึ้นไปสักการะพระบรมสารีริกธาตุซึ่งประดิษฐานไว้ที่ยอดโลหะปราสาท คนเยอะมากๆ...ตอนที่เดินสวนกันบนบันไดเวียนต้องระมัดระวัง ไม่เช่นนั้นอาจตกลงมาได้ง่ายๆ ก่อนจะถึงยอดปราสาท ระหว่างทางมีพระพุทธรูปปางต่างๆ ประดิษฐานอยู่รายรอบ ตอนแรกข้าพเจ้าคิดว่าจะมีพระพุทธรูปปางประจำวันเกิดต่างๆ...เดินวนจนครบรอบแล้วก็ยังหาปางรำพึง พระพุทธรูปปางประจำวันเกิดของข้าพเจ้าไม่พบ...จึงเดินวนอีกรอบ อ๊ะ ปางอุ้มบาตรก็ไม่เห็น งั้นแสดงว่าเค้าคงไม่ได้ตั้งใจจะให้ครบตามวันเกิดแน่ๆ

 

 

 

พอถึงยอดปราสาท ต้องต่อแถวขึ้นอีกเพื่อสักการะพระบรมสารีริกธาตุ ข้าพเจ้าไม่ได้ถ่ายรูปพระบรมสารีริกธาตุมา เนื่องจากผู้คนเบียดเสียด ต่อแถวขึ้นไปกราบเยอะมากกกก...แดดยามเที่ยงวันทำให้ใครหลายคนเลือกที่จะแซงคิวคนอื่น...เฮ้อ ตั้งใจจะมาทำบุญแล้วก็ใจเย็นสักนิดเถอะ!

 

    

 

 

เดินลงมายังโลหะปราสาทชั้นล่างเป็นการจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับความเป็นมาของโลหะปราสาทแห่งนี้ ซึ่งนิทรรศการจัดได้อย่างงดงาม และน่าสนใจ อากาศภายในโลหะปราสาทเย็นสบายท่ามกลางแดดอันร้อนระอุภายนอก...ไม่รู้ว่าในฤดูร้อน จะอากาศเย็นเช่นนี้หรือเปล่า

 

 

 

ภาพถ่ายซากโบราณสถานของโลหะปราสาทที่ประเทศอินเดีย

 

 

 

ภาพโลหะปราสาทก่อนที่จะได้รับการบูรณะ

 

 

 

ต้นโพธิปักขิยธรรม พอเราเคาะระฆังเลือกใบไม้ ก็จะแสดงความหมายของโพธิปักขิยธรรม 37 ...สนุกดี แต่ต้องใช้เวลาในการเล่นสักหน่อย เมื่อยมีอีกสักนิด กว่าจะรู้ความหมายของโพธิปักขิยธรรมครบทั้ง 37 ประการ^^

 

 

    

 

แต่ละจุดต่างๆ ที่แสดงนิทรรศการ จัดได้อย่างน่าสนใจ กระดานสีขาวที่เห็นในรูปด้านขวามือดูเหมือนแผ่นพลาสติกสีขาวธรรมดาแผ่นหนึ่ง แต่พอหันเข้าหากระจกแล้วจะปรากฏเป็นรูปสามมิติของโลหะปราสาทแห่งนี้...

 

ถัดจากโลหะปราสาท ข้าพเจ้าและเพื่อนชวนกันไปกราบพระประธานในพระอุโบสถของวัดราชนัดดา พระอุโบสถมีหน้าบันลงรักปิดทอง ตอนที่ไปนั้นเค้ากำลังทำการบูรณปฏิสังขรณ์พอดี แต่ก็ยังคงเห็นความงดงามได้ไม่ยาก ที่หน้าประตูทางเข้าพระอุโบสถ เป็นรูปวาดเทวดา...ข้าพเจ้าสังเกตว่า วัดที่สร้างขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว มักจะมีรูปเทวดาหน้าตาเหมือนรูปเทวดาของจีน แต่แต่งตัวทรงเครื่องอย่างเทวดาไทย เป็นการผสมผสานระหว่างศิลปะของจีนและไทย...เอ จะว่าไปแล้วเทวดาเค้าแบ่งชนชาติกันมั้ยเนี่ย?

 

 

    

 

 

ภายในพระอุโบสถประดิษฐาน ”พระเสฏฐตมมุนี” ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย สร้างตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 3

 

 

 

หลังจากก้มกราบพระขอพร (ส่วนจะขออะไรนั้นขออุบไว้ อิอิ) พลันสายตาข้าพเจ้าเหลือบไปเห็นคุณป้า กำลังขะมักเขม้นตั้งใจเขียนลายอยู่ที่บานหน้าต่าง ข้าพเจ้าก็อดไม่ได้ที่จะไปยืนดู....

 

 

ดวงตาแน่วแน่ มือค่อยๆ ตระหวัดปลายพู่กันให้เกิดลวดลายบนบานหน้าต่างสีดำ เห็นแล้วรู้สึกดีอย่างบอกไม่ถูก...

 

คุณป้าเล่าให้ฟังว่ากำลังเขียนลายรดน้ำซึ่งวิธีการทำเป็นแบบโบราณ ตอนแรกต้องลอกลายโดยใช้กระดาษเขียนลายแล้วใช้เข็มฉลุตามลาย หลังจากนั้นวางลายทาบกับบานหน้าต่างแล้วใช้ลูกประคบฝุ่นดินสอพองลูบ ก็จะได้ลายจุดๆ สีขาวๆ บนหน้าต่างซึ่งลงรักเอาไว้แล้ว(คล้ายๆ กระดาษลอกลาย) เสร็จแล้วก็ค่อยใช้พู่กันชนิดพิเศษซึ่งมีความยาวมากกว่าพู่กันธรรมดาสองเท่า เขียนลายทับอีกที ตอนแรกข้าพเจ้าคิดว่าคุณป้าใช้สีทั่วๆไปเขียน...แต่จริงๆ แล้วสีที่เห็นเรียกว่าน้ำยาหรดาล ทำมาจากหินสีเหลือง(หินหรดาล) บดผสมกับกาวยางกระถินและน้ำส้มป่อย เขียนเสร็จก็จะลงรักปิดทอง แล้วพอรดน้ำ สีที่เขียนไว้ก็จะหลุดลอกออกมาเหลือแต่ลวดลายทองให้เห็น...ฟังดูยุ่งยากทีเดียวกว่าจะได้งานสวยๆ ออกมาสักชิ้น คุณป้าบอกว่า กว่าหน้าต่างบานหนึ่งจะเสร็จใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์...เป็นงานที่ต้องใช้ทั้งสมาธิ ความอดทน และที่สำคัญ ต้องมีใจรักในงานศิลป์แขนงนี้จริงๆ หากขาดความรักในงานแล้วจะทำให้งานออกมาดีไม่ได้เลย

 

 

การจะทำงานใดๆ ให้สำเร็จลุล่วงไปได้ คงต้องใช้ทั้งฉันทะ วิริยะ จิตตะ วิมังสา...มีความรักความพอใจในงาน มีความหมั่นเพียรอดทน มีจิตแน่วแน่เป็นสมาธิจดจ่อกับงาน และใช้ปัญญาพิจารณาไตร่ตรองงาน หาเหตุผล ข้อบกพร่องต่างๆ ที่เกิดขึ้น...จะเรียกว่าเป็นการฝึกสมาธิควบคู่ไปกับการใช้อิทธิบาทสี่ก็น่าจะได้ ตอนสมัยเรียนพุทธศาสนาก็ได้แต่ท่องจำไปสอบว่าอิทธิบาทสี่มีอะไรบ้าง เข้าใจจากการอ่าน...แต่หากได้ปฏิบัติเอง ความเข้าใจอันเกิดจากการปฏิบัติย่อมลึกซึ้งกว่ามากมายนัก

 

ข้าพเจ้ากล่าวลาคุณป้า และขอบพระคุณท่านสำหรับความรู้....ก่อนกลับท่านยังอุตส่าห์ให้พรปีใหม่ด้วย  

 

แต่ไม่ว่าพรใดก็คงไม่สัมฤทธิ์ผลหากเราไม่นำกลับไปปฏิบัติ

 

 

 

การเดินทางก้าวเล็กๆ นี้ จึงเป็นอีกหนึ่งการเดินทางดีๆ สำหรับวันเริ่มต้นปีของข้าพเจ้า....^^

 

สวัสดีปีใหม่ค่ะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน corner of lifeความเห็น (81)

เขียนเมื่อ 

สวัสดีปีใหม่อย่างเป็นทางการอีกครั้งค่ะน้องหมอศิลปิน

งดงาม บรรเจิด เฉิดฉาย วิจิตร บรรจง เหนือคำบรรยาย

 มุมเก๋ของสมาชิกชมรมคนหยิ่งนี้ เข็มขัดสั้น เด็ดจริงๆ ค่ะ :)

จริงๆค่ะน้องดาวฟ้า ขอให้พรอธิษฐานสมหวังดั่งตั้งใจค่ะ

 

เขียนเมื่อ 

Ico48 สวัสดีปีใหม่ค่ะพี่ปู

ขอบคุณมากค่ะ....ปีใหม่นี้ดาวขออำนาจคุณพระรัตนตรัย ดลบันดาลให้สิ่งดีงามพี่ปูตั้งใจ  จงสำเร็จสมดังความปรารถนานะคะ ^^

เขียนเมื่อ 
 • ไมเห็น ดร.ขจิตเลยค่ะ
 • เป็นคนถ่ายก็อย่างนี้เนอะ
 • ขอนำเข้าแพลนเน็ตนะคะ
 • ขอบคุณค่ะ
เขียนเมื่อ 
 • สวัสดีปีใหม่นะคะ
เขียนเมื่อ 

Ico48 สวัสดีปีใหม่ค่ะ อ.ดาธิณี

ปีใหม่ อ.ขจิต ท่านทำตัวเป็นลูกที่ดี กลับบ้านไปหาคุณแม่ค่ะ

เลยไม่ได้ไปด้วย....อดไปชมโลหะปราสาทเลย อิอิ

ดาวไปเพื่อนที่เรียนด้วยกันค่ะ ผลัดกันถ่ายรูป แต่ส่วนมากดาวเป็นคนถ่ายค่ะ เลยไม่ค่อยมีภาพตัวเอง 555

เขียนเมื่อ 

พี่ขอมาชมอีกรอบนะคะ เพราะชอบมุมน้องมองมากๆ ประทับใจวัดราชนัดดา  ...

ที่มีลานระเบียงโค้งรับ ประดับด้วยกระเบื้องจีนสีหยกๆ งดงามฝังใจ แต่เอ ทำไม

โลหะปราสาท คิดว่าเป็นอีกวัดหนอ ... พรใดๆ ต้องนำไปปฏิบัติ ขอบนะคะ :)

 

 

เขียนเมื่อ 

บางส่วนของวัดราชนัดดากำลังอยู่ระหว่างบูรณะค่ะพี่ปู แล้วก็คนเยอะมากๆ เลยเก็บภาพมาไม่ได้ทุกมุม...

มุมอื่นๆ ที่เหลือ ไว้รอที่ปูมาเก็บภาพค่ะ อิอิ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะน้องดาว

เป็นสถานที่ที่อยู่ในความทรงจำอีกหนึ่งค่ะ พี่หนูรีชอบที่นี่มาก...วันรับปริญญาครั้งกะโน้นไปโพสต์ท่าถ่ายภาพมาแล้ว...

ขอบคุณน้องดาวที่มีภาพปัจจุบันมาให้ชมน่ะค่ะ นานมากแล้วไม่ได้เข้ากรุง

เขียนเมื่อ 
 • ขอบคุณมากๆๆค่ะที่เข้าพูดคุย
 • ช่วยนำเข้าแพลนเน็ตด้วยนะคะ
 • ขอบคุณค่ะ
เขียนเมื่อ 

Ico48สวัสดีปีใหม่ค่ะพี่หนูรี

ดาวเพิ่งเคยไปโลหะปราสาทเป็นครั้งแรกค่ะ...และอาจจะมีครั้งที่สองและสามตามมา 555

ประทับใจในสถาปัตยกรรมอันงดงามค่ะ และยิ่งตอนที่ดาวไปเค้าเปิดธรรมะให้ฟังด้วย...สอนเรื่องการเจริญสติในชีวิตประจำวัน เป็นการเตือนสติได้ดีมากๆ เลยค่ะ

ถ้ามีหนูรีจะเข้ากรุงบอกล่วงหน้าด้วยนะคะ...อยากเจอตัวจริงเสียงจริงค่ะ ^^

 

เขียนเมื่อ 

Ico48 ยินดีที่ได้รู้จักค่ะครูดา(ขออนุญาตเรียกครูดานะคะ)

มีความสุขมากๆ...และขอบคุณอีกครั้งที่เข้ามาทักทายกันค่ะ

เขียนเมื่อ 

คุณหมอดาว blue_star เป็นนักวิจัยท้องถิ่นได้เลยครับ ;)...

เก็บรายละเอียดจนสามารถสังเคราะห์ออกมาได้

เก่งรับปีใหม่ครับ อิ อิ

เขียนเมื่อ 

น้องดาว

ตอนนี้พี่หนูรีแปลงร่างเป็นสาวชาวสวน(เกือบแก่) กลัวหลงเมืองกรุงค่ะน้อง ห่างหายแบบไปอยากไป...เพื่อนบ่นกันยกใหญ่แล้วว่าไม่ออกมาพบปะผู้คน อิอิ...

ถ้าไปแล้วจะติดต่อไปน่ะค่ะ

เขียนเมื่อ 
 • สวัสดีปีใหม่ ปีกระต่ายทอง..
 • ขอให้มีความสุขมากมาย
 • ไม่เจ็บไม่ไข้ ไม่จน เจริญก้าวหน้า
 • เงินทองไหลมาเทมาะคะ
 • นำการ์ดอวยพรฝีมือเด็กๆมาฝากค่ะ.

Large_img_05970

(นายสุรินทร์ วิเศษสุข ม.๔/๖ เลขที่ ๖)

เขียนเมื่อ 

Ico48สวัสดีปีใหม่ค่ะ อ.เสือ

เอาเป็นว่าตอนนี้ขอทำอาชีพเดิมไปก่อน ยังไม่อยากเปลี่ยนอาชีพเป็นนักวิจัยท้องถิ่นค่ะ เดี๋ยวแย่งงานคนอื่นเค้า 555

เพราะทุกการเดินทาง มีเรื่องราวให้เรียนรู้เสมอ...ทั้งการเดินทางภายนอกและการเดินทางภายใน จริงมั้ยคะ?

ขอบคุณที่แวะมาทักทายค่ะ ^^

เขียนเมื่อ 

Ico48อย่าลืมนะคะ สัญญากันแล้วว่าถ้ามาเมืองกรุงจะบอกล่วงหน้า...

แต่ถ้าพี่หนูรีมาจริงๆ ดาวคงเป็นไกด์ไม่ได้ เพราะดาวเองก็ยังหลงทางในเมืองกรุงอยู่เลย 555

เขียนเมื่อ 

Ico48 สวัสดีค่ะพี่ครูแป๋ม

ขอบคุณมากนะคะสำหรับการ์ดอวยพร...เจ๋งดี ชอบจัง

พารามีเซียม...ชอบตรงราไม่ขึ้น กับมีแคลเซียมนี่แหล่ะค่ะ กระดูกแข็งแรงดี 555

 

เขียนเมื่อ 
 • อดชมโลหะปราสาทเลย
 • แต่ได้ชมในบันทึกแล้วชอบภาพวาดของป้า
 • เหมือนลายเทพพนม
 • ปัจจุบันคงหาช่างทำลายรดน้ำแบบนี้ได้ยาก
 • เพิ่งสังเกตด้วยว่าเทวดาเป็นจีน
 • ในสมัยรัชกาลที่ 3 เราติดต่อกับจีน
 • เลยได้อิทธิพลเทวดามาจากจีนแน่เลย
 • ขอบคุณมากๆๆที่พาเที่ยวทางบันทึกแบบนี้ต้องให้พาไปเที่ยวจริงๆๆ
เขียนเมื่อ 

คุณภาพสมกับฉายาที่พี่ปูตั้งให้จริงๆเนาะหมอ

ธรรมฐิตพำนักอยู่ที่นั่นห้าหกปีขึ้นไปสามสี่ครั้งเอง

ได้แต่สิบนิ้ววันทาแต่ด้านล่างเวลาออกจากพระอุโบสถตอนทำวัตรทุกวัน

ขึ้นไปเก็บรายละเอียดจริงๆก็เมื่อเดือนก่อนที่ผ่านมาแหละหมอ

..

เขียนเมื่อ 

Ico48 ช่างทำลายรดน้ำหาได้ยากขึ้น แต่เห็นว่าเค้าพยายามอนุรักษ์สนับสนุนอยู่ค่ะ...ไม่อยากให้ศิลปะไทยแบบโบราณแบบนี้สูญหายไป

คุณป้าเล่าว่า สมัยก่อนใช้น้ำตักใส่ขันรดให้สีหลุดออกมาเลยเรียกว่าลายรดน้ำ แต่ปัจจุบันใช้กระบอกฉีดน้ำฉีดเอา...ไม่รู้ต้องเปลี่ยนไปเรียกลายฉีดน้ำหรือเปล่า 555

เขียนเมื่อ 

Ico48 นมัสการท่านธรรมฐิตเจ้าค่ะ

ดาวมาอยู่เมืองกรุงสามปี คงได้มีโอกาสไปเยือนโลหะปราสาทและพระอุโบสถตอนที่บูรณะเสร็จแล้ว

ดาวว่าบันไดเวียนขึ้นไปชั้นบนสุดของโลหะปราสาท เหมาะแก่การเจริญสติมากๆ เจ้าค่ะ...ต้องมีสติทุกก้าวย่างเพราะต้องระวังจะหล่นลงไป 555

ขอบคุณค่ะ..พี่ใหญ่เคยไปเยือนวัดนี้นานมาแล้ว..ประทับใจเหมือนที่ น้องดาว เล่ามา..ว่างๆตั้งใจจะพาหลานๆกลับไปอีกค่ะ..

..เก็บภาพผีเสื้อสวยจากสวนที่บ้านมาฝากค่ะ..สุขสันต์ปีใหม่นะคะ..

เขียนเมื่อ 

สวัสดีปีใหม่ 2554 ค่ะ คุณหมอblue_star

สุขสดชื่น สมหวัง สำเร็จในสิ่งที่คุณหมอดาวปรารถนาทุกการ ร่ำรวยๆ สุขภาพแข้งแรงค่ะ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณค่ะคุณหมอที่พาชมวัดในเมืองกรุง

คนไกลกรุงเลยได้ไปเที่ยวด้วย อิอิ ชอบมากๆๆ

WOW  ถ่ายภาพได้สวยงามยังกะตากล้องมืออาชีพ

บรรยายนำเที่ยวแบบไกด์มืออาชีพทีเดียว

เขียนเมื่อ 

Ico48 สวัสดีค่ะพี่ใหญ่

วันก่อนดาวไปเดินเล่นรอบๆ วังสวนจิตรฯ เจอผีเสื้อสีส้มๆ เหลืองๆ คล้ายผีเสื้อที่หลังบ้านพี่ใหญ่เลยค่ะ ว่าจะจับภาพเสียหน่อย แต่รู้สึกคุณเธอจะขี้อาย รีบบินข้ามถนนหนีหายไปเลยค่ะ 555

ปล. สวนบ้านพี่ใหญ่ดูร่มรื่นมากๆ เลย ชอบๆ ^^

เขียนเมื่อ 

Ico48 สวัสดีปีใหม่ค่ะพี่มีนา

พาน้องแพะมาโชว์กายกรรมถึงที่เชียวนะคะ อิอิ

ตอนแรกที่พี่มีนาเล่าให้ฟังว่าแพะขึ้นต้นไม้เก่งยังนึกภาพไม่ออก แต่พอมาเห็นภาพในบันทึก...อ๋อ อย่างนี้นี่เอง

น้องแพะขึ้นต้นไม้เก่งกว่าดาวอีก 555

เขียนเมื่อ 

Ico48 สวัสดีค่ะพี่ครูปอสอง

มีคนชมแบบนี้ สงสัยดาวคงจะได้เปลี่ยนอาชีพเป็นไกด์นำเที่ยวในเร็ววัน 555

ดีใจที่คนอ่านบันทึกมีความสุขค่ะ ^^

เขียนเมื่อ 

สบายดีปีใหม่ 2554 เด้อคุณหมอดาว

 • บ่ได้มายามกันโดนแล้ว แต่คึดฮอดคือเก่า
 • ครูจ่อยขออวยพรปีใหม่ ให้คุณหมอมีความสุขหล้ายหลาย
 • โชคดีตลอดปีและตลอดไปเด้อคร้าบบบ
เขียนเมื่อ 
 • งามงด จริงๆ หมอ...ฝีมีอการถ่ายภาพ....
 • ฝากภาพนี้ ไว้ด้วยนะ  เมื่อเช้าที่สวน ✿อุ้มบุญ✿ ค่ะ

เขียนเมื่อ 

Ico48 สวัสดีปีใหม่ค่ะครูจ่อย

คึดฮอดคือกัน...บ่ได้ไปยามครูจ่อยโดนแล้ว ซำบายดีเนอะค่ะ

ซิปีเก่าหรือปีใหม่ ก็ขอให้มีความสุขหลายๆ โรคภัยอย่าได้แผ้วพานเด้อค่ะ

ขอบคุณหลายๆ ที่มายามกัน ^^

เขียนเมื่อ 

Ico48 ว้าว...ฟ้างามยามเช้า

เห็นเมฆสวยๆ รับแสงตะวันสีทองยามเช้า รู้สึกมีกำลังใจจังเลยค่ะพี่โอ

ขอบคุณมากๆ ที่เก็บฟ้ามาฝากนะคะ...^^

 

ฟ้าจ๋าฟ้า อยากรู้ว่าขอบฟ้าเริ่มตรงที่ใด....

ฟ้าจ๋าฟ้า อยากรู้ว่าขอบฟ้าสิ้นสุดที่ใด ;-)

สวัสดีปีใหม่ครับ...

เขียนเมื่อ 

Ico48 สวัสดีปีใหม่ค่ะท่านเกษตรฯ

มีความสุขมากๆ นะคะ ^^

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะIco48

 • ตามมาขอบคุณที่แวะไปเยี่ยม
 • ภาพสวยและได้ความรู้ดีมาก
 • มีความสุขมากๆในวันหยุดนะคะ

     ขอบคุณสำหรับวันดีๆที่มีให้กัน

-สวัสดีครับ..

-ภาพสวย..

-เริ่มต้นวันดี ดี แบบนี้....โชคดีตลอดปี ตลอดไป ครับ

-ขอบคุณครับ

เขียนเมื่อ 

เห็นคุณหมอเขียนสารคดีแล้ว ได้เรียนรู็มากครับ

 • หมอดาวเขียนแต่ละบันทึก อ่านแล้วได้ประโยชน์ ได้ความรู้มากๆครับ
 • ภาพประกอบสวยทุกภาพเลย ยิ่งเป็นการถ่ายภาพลวดลายไทยที่งดงามวิจิตรทั้งหลาย..ชอบภาพแสงไฟที่ลานจอดรถบนดาดฟ้าของรพ.รามาฯครับ
 • ขอบคุณความรู้ครับ
เขียนเมื่อ 

Ico48 ขอบคุณสำหรับดอกไม้สวยๆ นะคะ

มีความสุขในวันหยุดพักผ่อนเช่นเดียวกันค่ะ ^^

เขียนเมื่อ 

Ico48 สวัสดีค่ะคุณเพชรน้ำหนึ่ง...

ขอบคุณสำหรับพรปีใหม่ค่ะ

ไม่ได้แวะไปเยี่ยมเยียนนานแล้ว สบายดีนะคะ

ปีใหม่ได้ไปฉลองที่ไหนหรือเปล่า?

ขอให้คุณเพชรน้ำหนึ่งมีความสุขมากๆ... สุขกาย สุขใจ ตลอดนี้และตลอดไปค่ะ ^^

เขียนเมื่อ 

Ico48 สวัสดีปีใหม่ค่ะท่านอาจารย์

แหม...ดาวไม่ได้เขียนสารคดีอะไรหรอกค่ะ แค่ไปเที่ยวแล้วเอามาเขียนบันทึกแบ่งปันความรู้สึกดีๆ ให้คนอื่นได้อ่านบ้าง...

ไปแอบอ่านบันทึกคนอื่นมาเยอะ เลยเขียนให้คนอื่นๆ อ่านเป็นการแลกเปลี่ยนค่ะ แต่ยังไงก็ดีใจที่พอจะมีคนได้ประโยชน์จากบันทึกดาวบ้าง...

ขอบคุณค่ะ^^

เขียนเมื่อ 

Ico48 ขอบคุณ อ.ธนิตย์ ที่แวะมาเยี่ยมเยียนกันค่ะ

เรื่องการถ่ายภาพ ดาวยังต้องเรียนรู้อีกแยะค่ะ เพราะที่ผ่านมายังไม่ได้เรียนอะไรเลย 555

สักแต่ว่าชอบมุมไหน ก็ลดชัตเตอร์ แช๊ะ แช๊ะ แช๊ะ

เรียกว่าพอใจจะถ่าย ไม่เคยได้มีหลักเกณฑ์อะไรกับเค้าหรอกค่ะ 555

 

เขียนเมื่อ 

สุขสันต์วันเด็ก อยากจะชวนไปดูแบบอย่างของอดีตเด็กที่ http://gotoknow.org/blog/somdejmas/418627

เขียนเมื่อ 

สวัสดีปีใหม่ค่ะคุณดาว

อ่านเพลินไปเลย นึกภาพตามไปด้วยตอนจะขึ้นชมโลหะปราสาท อิ อิ อายุยังน้อยพอมีแรงและสู้ร้อนไหว เป็นพี่คงเป็นลมซะก่อน ไม่ก็ออกอาการเป็นบ้าจากอากาศร้อน

วันหลังเห็นจะต้องหาโอกาสไปชมบ้าง งดงามและมีคุณค่ามากนะคะ

ช่วงเทศกาลพี่มักอยู่บ้านเงียบๆ ด้วยเบื่ออะไรๆที่คับคั่ง เบียดเสียด แก่งแย่ง แล้วยังคิดว่าคนไม่ทำงานอย่างเราจะไปไหนๆเมื่อไหร่ก็ได้ ให้คนที่เขาจะว่างไปได้เฉพาะวันหยุดหรือโอกาสพิเศษอย่างนี้ได้เที่ยวได้เบิกบานดีกว่า เราอย่าไปทำให้พื้นที่แน่นขึ้นอีกหนึ่งคนด้วยตัวเราเลย

ภาพดอกดุสิตาที่ไปมอบให้สวยมากค่ะ เห็นในหนังสือสารคดีที่เวลาบานเป็นท้องทุ่งคงจะงามเหลือหลาย ขอบคุณนะคะ

เขียนเมื่อ 

Ico48 ตามไปชมแล้วนะคะท่านเบฯ

เป็นแบบอย่างที่น่าประทับใจและน่าเอาอย่างมากๆ ค่ะ

ขอบคุณมากนะคะ

เขียนเมื่อ 

Ico48 สวัสดีค่ะพี่นุช

ดอกหญ้าดุสิตาดอกจริงเล็กๆ เองค่ะ เวลาบานเยอะๆ ดูน่ารักดี แต่ต้องนั่งยองๆ ชมเค้านะคะ เพราะต้นเค้าเล็กๆ พอๆ กับกระดุมเงินเลยล่ะค่ะ ^^

ดาวยังพอมีแรงเที่ยวเลยขอเที่ยวไว้ก่อนค่ะ...จินตนาการไม่ออกเลยว่า พอสูงอายุขึ้นมา จะจัดการกับเจ้าต่อมชอบเที่ยวนี้อย่างไรดี 555

-สวัสดีครับ...

-แวะมาเยี่ยม..

-สบายดีนะครับ..

-เก็บ "มะงั่ว"มาฝาก..

เขียนเมื่อ 

Ico48 สวัสดีค่ะ...

มะงั่ว เพิ่งจะเคยเห็นค่ะ หน้าตาแปลกดีจัง ดูคล้ายมะนาวลูกใหญ่ๆ รสชาติเป็นอย่างไรบ้างคะ?

ขอบคุณที่เก็บมาฝากนะคะ ^^

 

เขียนเมื่อ 
เขียนเมื่อ 

มาชมภาพสวยๆอีกครั้งค่ะ อย่าลืมพาไปเที่ยวอีกนะคะ อยากเที่ยวกรุงเทพฯ อิอิ คนไกลกรุง

 

เขียนเมื่อ 
เขียนเมื่อ 

Ico48 ขอบคุณอาจารย์ดาธิณีที่แวะมาเยี่ยมเยียนอย่างสม่ำเสมอนะคะ ^^

เขียนเมื่อ 

Ico48 สวัสดีค่ะพี่ครู

ช่วงนี้ดาวไม่ค่อยได้ไปเที่ยวเลยค่ะ แล้วก็ไม่ค่อยได้เข้ามา G2K ด้วย พอดีใกล้จะสอบ เลยยุ่งๆ นิดหน่อย 555

ไว้มีเวลาว่าง และโอกาสไปเที่ยว จะมาเขียนบันทึกแบ่งปันกันอีกนะคะ

ขอบคุณมากค่ะ ^^

อ่านอิ่มเลยครับ คุณ

Ico48

ขอบคุณความรู้ และความเห็นที่เขียนไว้ในบันทึกนี้ นะครับ กดถูกใจไว้ด้วย นะครับ

 

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณคุณแสงแห่งความดีมากๆ ค่ะ อุตส่าห์มากดถูกใจให้ด้วย อิอิ

เขียนเมื่อ 

ก๊อกๆๆสวัสดีค่ะไม่ได้แวะมาเยี่ยมบ้านนี้เลยพักนี้ สบายดีหรือป่าวค่ะ

เก็บความสดชื่นยามเช้ามาฝากค่ะ

พี่ใหญ่มาขอบคุณที่ไปให้กำลังใจกิจกรรมจิตอาสาของชาว SCB ชวนทำความดีเพื่อน้องๆ..ขอให้ น้องดาว มีความสุขสดชื่นกับอากาศเย็นสบายนี้นะคะ..

เขียนเมื่อ 

Ico48 ขอบคุณสำหรับดอกไม้แสนสวยนะคะพี่หนูรี

ช่วงนี้ยุ่งๆ ค่ะ...เลยไม่ค่อยได้เขียนบันทึกเลย

ร่างกายก็ยังพอไปได้ไม่เจ็บไม่ไข้ จะมีก็แต่อ่อนเพลียเล็กน้อยค่ะ...ขอบคุณอีกครั้งสำหรับความสดชื่นค่ะ ^^

เขียนเมื่อ 

Ico48 ขอบคุณมากๆ นะคะพี่ใหญ่

ช่วงนี้อากาศเย็นสบาย สดชื่นจริงๆ ด้วยค่ะ โดยเฉพาะอากาศตอนเช้าๆ ^v^

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะน้องดาว  มาส่งความคิดถึง ช่วงนี้คงห่างหายไปจากเน็ตด้วยภารกิจการงาน ส่งกำลังใจ ด้วยอยู่ในใจเสมอค่ะ :)

 

 

เขียนเมื่อ 
 • ชวนเข้ามาแลกเปลี่ยนคำคมที่ใช้ในการทำงาน
 • ที่นี่ค่ะhttp://gotoknow.org/blog/twinss/424188
 • ขอบคุณค่ะ
 • เขียนเมื่อ 

  เรื่องที่เล่าไปร้องไห้ไป เชิญอ่านค่ะ

  http://gotoknow.org/blog/1-12/424043

  เขียนเมื่อ 

  Ico48 ไม่ได้เข้ามาที่บันทึกตัวเองเสียนานเลยค่ะพี่ปู ช่วงนี้ยุ่งๆ ไม่ได้เขียนบันทึกใหม่เลย มีเวลานิดหน่อยพอได้ไปโผล่ใน FB บ้าง

  พี่ปูสบายดีนะคะ

  คิดถึงเสมอค่ะ ^^

  เขียนเมื่อ 

  Ico48 สวัสดีค่ะอาจารย์ดาธิณี

  ขอบคุณที่แวะทักทายค่ะ....ช่วงนี้ด้วยภาระกิจ เลยหายหน้าหายตาไปจาก G2K พักใหญ่ๆ

  เขียนเมื่อ 

  Ico48 ขอบคุณสำหรับเรื่องเล่าดีๆ นะคะคุณ somlek

  ตามไปอ่านเรื่องเล่าที่ทำให้น้ำตาไหลแล้วล่ะค่ะ ^^

  เขียนเมื่อ 

  สวัสดีค่ะ

  แวะมาด้วยความคิดถึง

  มีดอกไม้มากมายมาฝากค่ะ

  เขียนเมื่อ 
  • สวัสดีค่ะ
  • สุขสันต์วันวาเลนไทน์ค่ะ
  • ขอบคุณค่ะ

                          

  เขียนเมื่อ 
  • ขอบคุณมากครับที่แวะไปดูดอกไม้
  • ช่วงนี้งานยุ่งมาก
  • หัวเป็นเกลียว ตัวเป็นน๊อต ฮ่าๆๆ
  เขียนเมื่อ 

  สวัสดีค่ะ...

  • สุขสันต์วันวาเลนไทน์ นะค่ะ... "วันวาเลนไทน์"...The Beauty Of Night"...
  • มาชวนไปดูสิ่งที่มหัศจรรย์ในค่ำคืนนี้ค่ะ...
  • http://gotoknow.org/blog/bussayamas2554/425785
  เขียนเมื่อ 

  เขียนเมื่อ 
  • น้องดาว
  • รอดูภาพวันมาฆะบูชา
  • ฮ่าๆ
  • สบายดีไหมเนี่ย เห็นเข้าเวรตลอด
  เขียนเมื่อ 

  สวัสดีค่ะน้องหมอศิลปิน

  มาส่งความคิดถึง ย้อนหลังวันแห่งความรัก วันกตัญญูแห่งชาติ วันพระ วันมาฆะ และหลายๆวัน สุขสันต์ในเดือนแห่งความรัก นะคะ

  ส่งกำลังใจ กับการอยู่เวร พี่ก็มีเวร เป็นยามต่างห่างหายไปบ้าง หากยังคิดถึงเสมอค่ะ

  เขียนเมื่อ 

  ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาทักทายให้หายคิดถึงนะคะ...ช่วงนี้ห่างหายจาก G2K ไปสักพักด้วยภาระหน้าที่และการเรียนค่ะ มีเหตุการณ์มากมายอยากเขียนลงบันทึกแต่ยังไม่มีเวลา ขอติดไว้เดือนหน้าฟ้าใหม่ สอบเสร็จนะคะ ^^

  เขียนเมื่อ 
  • น้องดาว
  • รอสอบเสร็จ จะได้ไปเที่ยว
  • ฮ่าๆๆ
  • ขอบคุณที่ไปบอกเรื่องดอกไม้ทีใส่กินข้าว(ดอกจาน) ฮ่าๆๆ
  • เอามาฝาก
  • http://gotoknow.org/blog/yahoo/427547
  เขียนเมื่อ 

  Ico48 ขอบคุณค่ะพี่แอ๊ด...

  ตามไปเที่ยวไร่ ชมดอกไม้ที่ ม.กำแพงแสนเป็นที่เรียบร้อยแล้วค่ะ สวยงามถูกใจมากๆ ^^

  เขียนเมื่อ 

  Ico48 

      คุณหมอคนน่ารักขยันทำงานและเรียนหนัก

  เหนื่อยไหมๆ

  เอาใจช่วยเป็นกำลังใจให้นะคะ

                          และมาส่งกำลังใจ     ขอให้โชคA                                 

  เขียนเมื่อ 

  Ico48 ขอบคุณมากนะคะสำหรับกำลังใจ

  มีแรงในการทำงานและอ่านหนังสือเพิ่มขึ้นเยอะเลย ^^

  ไว้ว่างเมื่อไหร่ ดาวจะรีบมารายงานตัวนะคะ

  เขียนเมื่อ 
  • ว่างแล้ว
  • เย้ๆๆ
  เขียนเมื่อ 

  Ico48 ในที่สุดก็ว่างกะเค้าบ้าง อิอิ

  สาธุขอให้สำเร็จดังประสงค์นะคร้าบบบบบ

  เขียนเมื่อ 

  Ico48 ขอบพระคุณค่ะท่านอาจารย์