ครั้งแรกของความเป็น ครู !

บุษบา
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
ตอนนี้ ฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู ที่โรงเรียนสุรศักดิ์มนตรีค่ะ

.........เมื่อก่อนเคยคิดว่า อาชีพครู เป็นอาชีพที่สบาย ไม่ต้องทำงานหนักอะไร สอนเด็กนักเรียนไปวันๆ แล้วก็เลิกพร้อมเด็ก พอถึงช่วงปิดเทอมก็ได้พักผ่อน มีทั้งวันหยุด เสาร์-อาทิตย์

      ซึ่งเป็นความใฝ่ฝันที่ผู้เขียนคิดริเริ่มอยากมาเป็นครู แต่เมื่อช่วงเวลาได้ผ่านไปก็ปรับความคิดใหม่ว่า ที่อยากเป็นครูไม่ใช่เพราะทำงานสบาย แต่อยากเป็น เพราะใจรักจริงๆค่ะ ก็เลยเริ่มเดินทางเข้ามาเรียนสายครูโดยตรง

      ตอนนี้ผู้เขียนได้ออกฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู ที่โรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี ซึ่งมีความภาคภูมิใจมากค่ะที่ได้มาฝึกสอนที่โรงเรียนแห่งนี้ สิ่งสำคัญที่สุดที่ได้รับรู้อยู่ตอนนี้ก็คือ อาชีพครู ไม่ใช่เฉพาะสอนแต่หนังสือเท่านั้น แต่หน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบนั้น มีมาก ไม่ว่าจะเป็นการอบรบสั่งสอน ทั้งคุณธรรม จริยธรรม สอดแทรกไปกับเนื้อที่สอน การเป็นที่ปรึกษาที่ดีให้กับนักเรียน และหน้าที่อีกหลายด้านที่ต้องทำค่ะ

       การเป็นครูครั้งแรกในชีวิตของผู้เขียน มีหลายเรื่องราวที่ผู้เขียนได้เรียนรู้ ไม่ว่าจะเป็น การเรียนรู้คน บุคลากรทุกคนที่อยู่ในโรงเรียน ล้วนแล้วแต่มีความแตกต่างกันออกไป ซึ่งผู้เขียนจะต้องปรับตัว และวางตัวให้เหมาะสม ทุกสถานการณ์ งานที่รับผิดชอบภายในโรงเรียน การเขียนแผนการสอน การเข้าสอนการปรับตัวให้เข้ากับนักเรียน การช่วยงานอาจารย์ผู้ใหญ่ในด้านต่างๆ ทั้งต้องทำโครงการพัฒนาผู้เรียน และงานวิจัยในชั้นเรียน เพื่อส่งทางมหาวิทยาลัย

        ตอนนี้ทำให้ผู้เขียนรู้ซึ้งแล้วว่า อาชีพครู ไม่ง่าย และสบายอย่างที่คิด บางครั้งเจออุปสรรค์เข้ามาทับถม เคยท้อบ้าง แต่ไม่คิดถอยค่ะ วันนี้ผู้เขียนเริ่มรู้สึกว่า ความเป็นครูที่แท้จริงได้ซึมซับเข้าไปในใจของผู้เขียนแล้ว อนาคตอยากจะประกอบอาชีพครูค่ะ และใฝ่ฝันอยากเป็นครูมืออาชีพด้วยค่ะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ฟ้าหลังฝนความเห็น (9)

อาชีพครูไม่ง่าย แต่อาชีพครูเป็นอาชีพที่ทุกอาชีพต้องผ่านคนเป็นครูทั้งนั้น อดทน เรียนรู้ ตั้งใจ เป็นครูอาชีพที่ดีได้แน่ครับ

เขียนเมื่อ 

ชื่นชมยินดีด้วยครับ ขอให้ประสบความสำเร็จได้ดังหวังไว้ครับ

ทุกวันนี้ผมกราบพระห้าครั้ง สามแรกพระพูทธ พระธรรม พระสงฆ์ สี่พ่อแม่ และห้า ครูอาจารย์

สงกรานต์ที่ผ่านมายังได้นำน้ำไปรดเท้าคุณครูของผมอยู่เลย.....

เขียนเมื่อ 

ขอขอบคุณ คุณวัลลภ ตังคณานุรักษ์ (ครูหยุย) มานะคะ

ที่ให้กำลังใจ หนูจะสู้ต่อไปค่ะ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณ คุณ mrt2514 ที่ให้กำลังใจค่ะ

ทุกวันนี้หนูก็ไม่เคยลืม พระคุณที่สาม ที่เคยทำให้หนูมีทุกวันนี้ได้เลยค่ะ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณมากที่ไปทักทาย ตั้งใจเป็นครูนะครับ

เขียนเมื่อ 

มีเชียร์ครับ..

การเป็นครู คงไม่ใช่แค่สอนหนังสือ แต่รวมถึงต้องสอน "คน" ด้วย

ขอบคุณครับ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณมากค่ะคุณ แผ่นดิน

เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งค่ะสำหรับคำว่า..การเป็นครู คงไม่ใช่แค่สอนหนังสือ แต่รวมถึงต้องสอน "คน" ด้วย

ขอบคุณค่ะ

เขียนเมื่อ 

คำว่า"ครู"นั้น มีความหมายที่ลึกซึ้งนัก ซึ่งหากเทียบกับคำว่า"อาจารย์"แล้วนับว่าครูจะให้ความหมายที่ลึกซึ้งกว่านักเพราะคำว่า"อาจารย์"เป็นคำทั่วไปที่เรียกกับคนที่มีความรู้เฉพาะด้านต่างๆ แม้แต่"หมอผี"ก็ยังมีคนเรียกว่าอาจารย์ แต่ครูสร้างคนให้เป็นมนุษย์ที่มีความสมบูรณ์ ทั้งปัญญา คุณธรรมจริยธรรม บทบาทหน้าที่ความรับผิดชอบของครูนั้นมากมาย แฝงไว้ด้วยจิตวิญญาณของผู้ให้ หากวันนั้นไม่มีครูเราคงไม่ได้มีวันนี้ ขอเป็นกำลังใจให้กับครูและผู้ที่จะมาเป็นครูนะครับ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณมากค่ะ คุณ อุชุจาโร ที่ให้กำลังใจ

ผู้เขียนจะเป็นครูที่ดี จะเป็นครูมืออาชีพให้ได้ค่ะ