วันนี้ยุ่งจนไม่อยากจะทำอะไรอีกเลย แต่เมื่อครู่มีพี่คนนึงมาถามแป้นว่า น้องแป้น ทำไมต้องเขียน Blog ด้วย แล้วBlog เป็นคลังความรู้ตรงไหน

ถ้าใครรู้จักแป้นดี จะรู้ว่าแป้นกวน...ชาวบ้านขนาดไหน ในการตอบคำถามคนที่สนิทด้วย (แต่ไม่ต้องกลัวแป้นจะพูดกับคนที่แป้นมั่นใจว่าพูดได้เท่านั้น)โดยเฉพาะเวลาที่ยุ่งจนหัวปั่น ก็จะเจอคำตอบแบบนี้คือ อ้าว แล้วพี่ลองเข้าไปอ่าน Blog ดูบ้างรึยังล่ะ แล้วพี่บอกแป้นได้ป่าวว่า blog คืออะไร เค้าก็บอกว่า รู้ และอ่านแล้ว และอ่าน blog ของคนดังซะด้วย แต่ไม่บอกว่าเป็นใคร แต่ไม่เห็นว่ามันจะเป็นคลังความรู้ตรงไหน และก็ไม่เข้าใจ และไม่อยากเขียน ซึ่งทำให้แป้นอึ้งไปชั่วขณะ ว่าเค้าไปอ่านเจอ Blog ของใครเข้า ทำให้เค้าคิดแบบนี้ เพราะเท่าที่แป้นอ่านของหลายๆคนแทบทุกคนด้วยซ้ำ ก็มักจะมีความรู้ในแง่มุมต่างๆแฝงอยู่ทั้งสิ้น หรือ เค้าไม่เข้าใจว่านี่คือความรู้ แต่เท่าที่แป้นพอจะเดา ความรู้สึกเค้าได้คือ เค้ามองว่า KM เป็นเรื่องใหม่ การเขียน Blog เป็นเหมือนการต้องทำงานเพิ่มขึ้นมาอีกหนึ่งชิ้น นั่นแสดงว่า เค้ายังไม่เข้าใจว่าkm คืออะไร สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้แป้นรู้สึกแย่ ที่เป็นแบบนี้ เพราะ ตัวเองทำงานด้านนี้ พยายามพัฒนาให้คนในมหาวิทยาลัยเข้าใจเรื่อง km แต่ลืมไปว่า คนใกล้ตัวก็ยังไม่เข้าใจเลย ซึ่งทำให้แป้นคิดไม่ตกว่าจะทำงัยต่อไปดี

และตอนนี้เกิดคำถามในใจ 3 ข้อคือ

1. ตกลงเค้าไม่เข้าใจใช่มั้ยเนี่ย ว่า blog คืออะไร

2. ต้องทำอย่างไร คนถึงจะไม่มองว่า KM เป็นเรื่องใหม่ เพราะถ้ามองแบบนี้ สิ่งที่เกิดตามมาก็คือ anti และเมื่อเกิดขึ้นก็จะต่อต้าน และ ไม่เปิดใจ เมื่อไม่เปิดใจ ก็ไม่อยากทำ

3.ชั้นไปบังคับให้เค้าเขียนเหรอเนี่ย

เฮ้อ ! ปวดหมอง นั่งสมาธิ