เด็กเกิดใหม่อายุราวหนึ่งเดือนถึง 5 เดือน มักมีอาการผื่นแดงบนบริเวณใบหน้า บางคนที่ไม่เคยมีลูกมาก่อนถึงกับตีโพยตีพายนึกว่าเด็กเป็นมะเร็งต้องพาขึ้น เรือบินไปรักษาตัวเมืองนอกโน่น ความจริงอาการที่ว่านั่นคือ อาการของเกลื้อนน้ำนมนั่นเอง เด็กเล็กๆก็มักเป็นโรคนี้กันทั้งนั้นแหละครับ
วิธีรักษาก็ไม่ยากเลย หาใบแมงลักมาสัก 10 ใบ เอามาขยี้กับนมแม่แล้วทาให้ทั่วบริเวณที่เป็นเกลื้อน ไม่เกินเจ็ดวันรับประกันหายขาดเลยครับ
โดย จุก เบี้ยวสกุล จาก สมุนไพรให้คุณค่า
พอเข้ามาอ่านแล้วก็สบายใจมากๆ เพราะลูกชายตอนนี้ 5 เดือน ผิวหน้าบริเวณข้างปาก แก้ม ตลอดลงไปถึงหูและท้ายทอย มี รอยแดง นูน ลักษณะไหม้ แห้ง และดูเหมือนจะค้นเพราะเห็นเค้านอนเกาตอนกลางคืน เลยพาไปหาหมอที่โรงพยาบาล แต่หมอไม่ระบุว่าเป็นอะไร ให้แม่กลับไปสังเกตเองว่าลูกเราแพ้อะไร เช่น ครีม สบู่ แป้ง แต่เราเองคิดว่าน้ำนม เพราะมันแดงตามรอยน้ำนมไหลเวลาเราให้ลูกนอนดูดนมตอนกลางคืน เพราะเป็นท่านอนกินนมที่ลูกแฮปปี้มากที่สุด สุดท้ายหมอก็ให้คาลามายด์ มาทา พร้อมกับให้ยาคลอเฟนิรามีน หรือยาแก้แพ้ชนิดน้ำมาให้ลูกทาน แต่เราอ่านในฉลากยา บอกว่าห้ามเด็กอายุต่ำกว่า 6 ปีทานยานี้ ไม่รู้ว่าทำไมหมอถึงสั่งให้ลูกเราทาน 3 เวลาหลังอาหาร ครั้งละ 2 ซีซี เราก็ให้ทานนะ 2 วันเท่านั้นแหละ เพราะกลัวอันตราย ผลคือรอยแดงนั้นทุเลาลงบ้างแต่ก็มีอยู่นิดหน่อย แล้วแถมยังลุกลามไปตามรอยพับ แขนขา หน้าอก และหน้าผาก เราเลยถามยายทวด ยายทวดบอกว่าใช้ใบแมงลักขยี้ให้มีน้ำออกมาแล้วเอามาทาจะหายเอง ไม่ต้องกังวล เราเลยเข้ามาหาข้อมูลที่นี่ เอาล่ะ จะลองกลับไปทำดู ขอบคุณนะคะสำหรับความกระจ่าง
ขอให้น้องสมาร์ท ลูกชายของคุณหายขาดนะครับ เติบโต สุขภาพแข็งแรงมากๆด้วยนะครับ
ตอนนี้ลูกชายอายุได้ 4 เดือน ที่บริเวณแก้มซ้ายมีผื่นขาวๆ ขึ้น สงสัยจะเป็นเกลื้อนน้ำนมหรือเปล่า มีวิธีการรักษาไหมค่ะ ขอทราบรายละเอียดด้วยค่ะ
น้องฟินิกช์ ลูกชาย วัย 2 เดือน ก็เป็นเกลื้อนน้ำนมเต็มหน้าเลยค่ะ ลองใช้ใบแมงลักมาขยี้และผสมน้ำนมแม่ ทาได้ 3 วัน ก็ดีขึ้นบ้างค่ะ แต่ผิวหน้าน้องจะแข็ง และยังแดงอยู่ จึงลองทายา อริสโตคอร์ท 0.02% (หลอดสีน้ำตาล-ดำ)สำหรับเด็กเล็ก ทาบาง ๆ วันละ 3-4 ครั้ง วันเดียวผิวเรียบและนิ่ม ตอนนี้เกือบหายดีแล้วค่ะ ใครที่ลูกเป็นแบบนี้ลองใช้ดูนะคะ
ตอนนี้ลูกอายุจะครบ 4 เดือนแล้ว มีจุดเล็กเหมือนกลากเกลื้อนสีขาว ใส่เกลื้อนน้ำนมที่ว่านี้รึเปล่าค่ะ แล้วใช้ใบแมงลักทาได้หรือป่าว เพราะลูกจะเป็นเยอะมาก ตามแขนและแผ่นหลัง
ทำแล้วไม่เห็นหายเลยมีวิธีอื่นอีกไมค่ะ
ขอบคุณมากมาย...............ค่ะ
น้องเท็นเท็น อายุ1ขวบครึ่ง ก็เป็นเป็นเหมือนกันคะ จะลองเอาสูตรไปลองทำดูค่ะ
ขอบคุณครับผม ลูกสาวคนเล็กผมได้ 5 เดือนที่แก้มซ้าย มีรอยแดงๆ ขึ้นที่แก้ม คิดว่าน่าจะเป็นอาการเดียวกัน จะนำไปปฏิับัติตามครับ ได้ผลอย่างไร แล้วจะมาแจ้งข่าวนะครับ
ขอบคุณครับ
ลูกสาวผมอายุจะเข้า 5 เดือนครับอาการเหมือนน้องสมาร์ทกระทู้แรก)เดี๊ยะ แต่ดูลูกผมจะคันมากเพราะเค๊าเกาแรงมาก ต้องไปหาใบแมงลักมาลองดู แต่ไมรู้จะเปนงัยกลัวเด็กแพ้จังครับคๅ
ถ้าไม่มีนมแม่ใช่ไรแทนค่ะหนเาน้องเป็นเยอะมากจนคุณแม่มีรู้จะทำไง
น้องไตตันเป็นด่างๆๆขาวๆๆเต็มหน้าเลยค่ะใช่สตรใบแมงลักได้มัย
คุณแม่ไม่มีน้ำนมแต่ลูกเป้นเกื้อนที่ว่าค่อนข้างมาก ควรทำไงแทนคะ
เป็นเกลื้อนน้ำนมทาใบแมงลักกี่วันหายคะ
น้องเป็นเหมือนกลากเกลื้อนคะไปหาคุณหมอมาหมอบอกน้องเป็นคล้ายๆเกลื้อน เป็นบริเวณแขนและแผ่นหลังคะ มีวิธีไหนบ้างมั้ยคะ