วันที่ ๒๒ – ๒๓ พ.ย. ๕๓  สคส. จัดงานมหกรรมจัดการความรู้แห่งชาติ ครั้งที่ ๕ ที่บางกอกคอนเวนชั่นฮอลล์  เซ็นทรัลลาดพร้าว  ปีนี้ดิฉันชวนคุณครูติ๊ก – เยาวราช สิทธิภู่ประเสริฐ KO ช่วงชั้นอนุบาล  คุณครูแคท – คัทลียา รัตนวงศ์  KO ช่วงชั้นที่ ๑  คุณครูเล็ก -  ณัฐทิพย์  KO ช่วงชั้นที่ ๒  คุณครูมล – วิมลรัตน์ ศีลธรรมพิทักษ์ หัวหน้าส่วนบุคคล คุณครูทิ – ปิ่นปินัทธ์ ชัยชนะวงศ์ เจ้าหน้าที่จัดการข้อมูลอาวุโส ไปร่วมงานด้วย ปีนี้จึงได้ไปแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันอย่างพร้อมเพรียง จากตัวแทนของทุกส่วนงาน ทั้งส่วนงานโรงเรียน งานบุคคล และงานจัดการข้อมูล

 

รูปแบบของการจัดงานมหกรรมจัดการความรู้ในปีนี้ ก็แปลกตาไป เพราะมีการตกแต่งสถานที่ให้ผู้เข้างานรู้สึกว่ามาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันผ่อนคลายสบายๆ ใน Learning Land ที่ประกอบไปด้วย

 

หาดฝึกกระบวนท่า : เป็นพื้นที่ที่ใช้ฝึกทักษะการเรียนรู้จากพี่เลี้ยงผู้มากด้วยประสบการณ์ ทักษะที่สาคัญ ได้แก่ การเปิดใจรับฟัง การฝึกให้เข้าใจตนเองและผู้อื่น ตลอดจนการฝึก ทบทวนการเรียนรู้ เป็นต้น

 

ทะเล Tacit : เป็นแหล่งฝึกฝนและค้นหาการถ่ายทอดและดักจับ Tacit Knowledge ผ่านการทดลองปฏิบัติจริงตามฐานการเรียนรู้ต่างๆ

 

ชนเผ่าจับเข่าคุย : เรียนรู้เทคนิคการจัดการความรู้อย่างยั่งยืน

 

เทือกเขาปันปัน : พื้นที่ที่จะทำให้เกิดความกระจ่างว่าทำไม “ยิ่งให้ ยิ่งได้รับ”

 

สะพานเชื่อมใจ : เรียนรู้เทคนิคดีๆ ของผู้ที่รับบทบาทเชื่อมประสาน เพื่อการขับเคลื่อน KM ให้สำเร็จ

 

ศาลาศิราณี : สถานที่นัดพบของกูรู (Guru) และ ผู้ที่ฝักใฝ่สนใจในเรื่อง KM ใครที่มีปัญหาเล็ก หรือปัญหาใหญ่ สามารถมาเปิดใจกันได้ในศาลานี้

 

เกาะสุขสันต์ : เป็นพื้นที่ที่แสดงให้เห็นว่าบรรยากาศการทำงานที่มีชีวิตชีวานั้นเป็นอย่างไร สิ่งนี้มิใช่สิ่งที่เกิดขึ้นมาตามยถากรรม หากแต่เป็นสิ่งที่ต้องทาต้องสร้าง ต้องมีการวางกลยุทธ์ และมีการนำกระบวนการ KM ไปใช้อย่างมีลีลา

 

ประภาคารเกื้อกูล : การงานใดๆ ย่อมต้องมีการตั้งเป้าหมาย เปรียบได้กับการออกเรือที่ต้องรู้ทิศทาง การสาละวนอยู่กับงานประจำบ่อยครั้งอาจทำให้ท่านลืมมองเป้าหมาย ประภาคารจะทำหน้าที่ส่องแสงมาไกลๆ ให้รู้ว่าเป้าหมายปลายทางของเราอยู่ไหน ในโซนนี้ผู้ที่เป็น “คุณเอื้อ (Chief Knowledge Officer)” จะมาเผยเทคนิคการนำที่ทำให้คนทำงานใช้ศักยภาพของตัวเองอย่างเต็มที่จนสามารถไปสู่เป้าหมายได้

 

บึงบูรณาการ : การเชื่อมโยงเครื่องมือที่ใช้ในการบริหารเข้าด้วยกันโดยไม่ทำให้เป็นภาระต่อผู้ปฏิบัติงาน ถือ เป็นสิ่งสาคัญ ที่บึงบูรณาการนี้ท่านจะได้พบกับตัวอย่างดีๆ จากผู้ที่มีประสบการณ์ตรงในเรื่องนี้

 

โดยในทั้ง ๙ โซนจะมีกิจกรรมที่นำโดยภาคี (ทั้งจากภาครัฐและเอกชน) เป็นการนำประสบการณ์ดีๆ ที่น่าสนใจ มากมายมาให้ได้เรียนรู้ผ่านกระบวนการที่สนุกสนานชวนได้ตื่นตาตื่นใจในแต่ละช่วงตลอด ๒ วัน

 

 

โรงเรียนเพลินพัฒนาได้เข้าไปร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ใน ๒ ช่วงด้วยกัน คือ เกาะสุขสันต์ ที่เข้าไปร่วมทำกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนพับฉบับเพลินพัฒนา และบึงบูรณาการ ที่ชวนกันไปบอกเล่าว่าเราบูรณาการงานจัดการความรู้เข้าไปในงานประจำอย่างไร

 

 

วันที่  ๒๒ พ.ย. ๕๓

๑๓.๓๐ – ๑๔.๔๕ น.

ผู้นำกิจกรรม : เยาวราช  สิทธิภู่ประเสริฐ

 

เกาะสุขสันต์  กิจกรรมที่ทำในวันนี้เป็นการยกเอากิจกรรมที่ทำกับครูช่วงชั้นอนุบาลไปทำจริงในงาน NKM  เหตุที่คิดออกแบบกิจกรรมนี้ขึ้นก็เพื่อให้ครูในช่วงชั้นอนุบาลได้พัฒนาทักษะการสื่อสาร และทักษะการถ่ายทอดความรู้ด้วยการแลกเปลี่ยนเรียนรู้กิจกรรมพับกระดาษที่สามารถนำไปใช้เป็นสื่อการสอนได้ ในขณะเดียวกันก็ได้ฝึกทักษะในการจัดการความรู้ไปพร้อมกันด้วย

 

 

๑๓.๓๐  -  ๑๓.๔๐       เกริ่นนำ และสร้างความเข้าใจร่วมกันด้วย  ppt.

 

๑๓.๔๐  -  ๑๓.๕๐       เตรียมความพร้อม ด้วยกิจกรรม brain gyms

                               หาคู่ ด้วยเพลง กูชิชิ – เป่ายิ้งฉุบแบบจีน

 

๑๓.๕๐  -  ๑๔.๐๐       แยกกันไปเรียนรู้ตัวแบบงานพับกระดาษที่แตกต่างกันแล้วจำ    

                               กลับมาสอนเพื่อน

 

๑๔.๐๐  -  ๑๔.๓๐      จับคู่ทำกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้วิธีการพับกระดาษ โดยใช้

                               การอธิบายเท่านั้น และไม่มีการทำให้ดูเป็นตัวอย่าง ระหว่างที่

                               แนะนำเพื่อนต้องเอามือไพล่หลังไว้

 

๑๔.๓๐  -  ๑๔.๔๕      แลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน

 

   

 

เคล็ดลับความสำเร็จ

 

  • ผู้สอน ต้องพยายามจดจำขั้นตอน การพับ รูปร่างตามตัวอย่าง เพื่อสามารถที่จะถ่ายทอดให้เพื่อนได้ โดยอธิบายจากภาพใหญ่ไปภาพย่อย เพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจ
  • ผู้สอนต้องพยายามหาคำ ประโยค เพื่ออธิบาย ถึงขั้นตอนการพับกระดาษเป็นรูปร่างให้เพื่อนสามารถปฏิบัติตามได้จนสำเร็จ โดยเชื่อมโยงจากความรู้เดิมที่มีมาก่อนหน้า