เคล็ดลับการโยคะใบหน้า

หมูน้อย
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
เคล็ดลับการโยคะใบหน้า

      โดย อ.สิริพรรณ แนะนำว่า กล้ามเนื้อใบหน้า
  มีจุดเกาะระหว่างกระดูกและผิวหนัง ทุกๆ การเคลื่อนไหวใบหน้า เกิดจากคำสั่งของสมอง ที่สั่งให้กล้ามเนื้อเกร็งตัวและหดตัว ซึ่งส่งผลต่อเนื่องถึงผิวหนังที่ห่อหุ้มกล้ามเนื้อไว้ หากกล้ามเนื้อมีการเกร็งตัวมากเกินไป จนเกิดเป็นนิสัย เช่น การขมวดคิ้ว การย่นหน้าผาก ผิวหนังก็ถูกรั้งและยืดหยุ่นมาก จนอาจไม่สามารถกลับสู่สภาวะเดิม จึงเป็นสาเหตุหนึ่งของเส้นริ้วและริ้วรอยลึกบนใบหน้า

   ซึ่งเคล็ดลับการโยคะใบหน้า

  โซนที่ 1 บริเวณหน้าผากและระหว่างคิ้ว ซึ่งริ้วรอยดังกล่าวมักเกิดจากการจ้อง การเพ่งสายตา ท่าทางการคิด และความเครียดสะสม ท่าโยคะสำหรับกล้ามเนื้อหน้าผาก สามารถทำได้ง่ายๆ โดยวางนิ้วชี้ไว้ที่โคนผมกลางหน้าผาก และนิ้วนางไว้บนหว่างคิ้ว เป็นการตรึงผิว (หายใจเข้า) ดวงตามองต่ำ ใช้นิ้วกลางกดน้ำหนักบนกล้ามเนื้อรูดลงจากบนลงล่างช้าๆ(หายใจออก) จากนั้นเลื่อนมือออกด้านข้าง เพื่อยืดกล้ามเนื้อซ้ายและขวา ทำซ้ำกัน 3-5 ครั้ง

  โซนที่ 2 บริเวณดวงตา
ริ้วรอยบริเวณนี้มักมากับวัยที่เพิ่มมากขึ้น รวมถึงการหยีตาเมื่อต้องออกแดด หรือขับรถเวลากลางวัน ท่าโยคะสำหรับกล้ามเนื้อหว่างคิ้ว ให้ใช้นิ้วกลางหรือนิ้วชี้วางที่หว่างคิ้ว และกดไล่ออกจนถึงกึ่งกลางคิ้ว ดวงตามองต่ำ ต่อมากล้ามเนื้อบริเวณจมูก ใช้นิ้วกลางลูบสันจมูกจากบนลงล่าง และใช้นิ้วลูบจากดั้งจมูกไปทางโหนกแก้ม กล้ามเนื้อรอบดวงตา ใช้นิ้วจับบริเวณหัวตา ใช้นิ้วชี้ลูบไปรอบๆ ดวงตาขณะหลับตา ทั้งบริเวณขอบตาบนและล่าง

  โซนที่ 3 แก้ม ปาก ร่องแก้ม และ ลำคอ
การใช้กล้ามเนื้อบริเวณรอบริมฝีปาก จะเกี่ยวโยงกับกล้ามเนื้อชั้นตื้นบริเวณลำคอ การยิ้ม การห่อปาก การเหยียดปาก การเท้าคาง ล้วนส่งผลให้กล้ามเนื้อถูกใช้งาน รวมไปถึงบุคลิกท่าทาง เช่น ท่านอน ท่านั่ง การหนีบโทรศัพท์ระหว่างทำงาน ก็อาจส่งผลต่อริ้วรอยบริเวณลำคอได้ ท่าโยคะสำหรับกล้ามเนื้อรอบริมฝีปากและแก้ม ให้ใช้นิ้วกลางและนิ้วนางมือซ้าย กดที่มุมปากด้านขวาเพื่อตรึงผิว ใช้มือขวากดและลูบลงขากรรไกร และลงมาที่ปลายคางสลับทำทั้ง 2 ข้าง

 

    ปิดท้ายด้วย กล้ามเนื้อลำคอ ใช้ 2 มือกดบิรเวณไหปลาร้า แล้วยืดลำคอขึ้น 3 ทิศทาง คือยืดคอตรงไปทางด้านหลัง ยืดซ้ายและยืดขวา ทำซ้ำกัน 10 ครั้ง


   อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญกายภาพบำบัดได้กล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า การใช้กล้ามเนื้ออย่างเต็มที่ เช่น การย่นหน้าผากเต็มที่ ขมวดคิ้วเต็มที่และคลาย การบีบตาให้แน่น การฉีกยิ้มอย่างเต็มที่ ทำค้างไว้ไม่เกิน 5 วินาที แล้วรีบคลายออกประมาณ 3 ครั้งต่อท่า มิฉะนั้นจะทำให้กล้ามเนื้อล้าเกินไป และควรปิดท้ายด้วยการยืดคลายกล้ามเนื้ออีกครั้ง

   รู้เคล็ดลับการทำโยคะหน้ากันแล้ว ถ้าจะให้สมบูรณ์ที่สุดก็ควรรับประทานอาหารที่มีคุณภาพ ขับถ่ายและพักผ่อนให้เพียงพอ และหลีกเลี่ยงการแสดงอารมณ์ทางสีหน้าอย่างเต็มที่ เพียงเท่านี้ก็สามารป้องกันริ้วรอย และคงความสาวไว้ตลอดกาลแล้ว

 

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน นวัตกรรมแห่งการเรียนรู้ (Learning Innovation)ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 
ส่องกระจกทุกวัน เห็นริ้วรอยเพิ่มขึ้น คงต้องโยคะใบหน้าบ่อยครั้งแล้วล่ะครับ ขอบคุณครับสำหรับบัันทึกนี้