ชายผู้มีความสุขที่สุดในโลก
การเลือกที่จะบำรุงต้นไม้แห่งความดีงาม
ความสุขในเลือดเนื้อ ในชีวิต ในจิตวิญญาณ ในกายทิพย์ของบ้านเรา เจ้าของบ้าน ให้เจริญเติบโตผลิดอกออกผล ทางเลือกที่จะเฝ้าถนอม ฝึกฝน พึงปฎิบัติ คือทางเลือกของการปูรากฐานแห่งพื้นบ้านของเราด้วยธรรมะ ด้วยความเป็นศาสนิกชน
กระผมต้องมีความกล้าหาญอย่างยิ่ง ที่จะให้สัญญากับตนเองว่า ตนเองจะเป็นบุคคลที่ไม่รับใช้ความทุกข์ ไม่รับใช้อำนาจเผด็จการ ไม่รับใช้ความโกรธ ความกลัว ความฉ้อฉล นี้คือเรื่องที่ไม่ใช้ความสุข เมื่อเราต้องการชีวิตที่สวยงาม ชีวิตที่เป็นปกติสุขอยู่อย่างร่มเย็น กระผมต้องมีความกล้าหาญในการมอง มองให้เห็นความจริง อย่างไม่บิดเบือนและรู้ตัวอยู่ทุกขณะอย่างทั่วพร้อม
ความสุขจะเกิดขึ้นได้กับจิตตน ควรหรือไม่ที่เราจะต้องเรียนรู้ศึกษาทักษะความใส่ใจในสิ่งที่มิใช่ความสุข ให้เกิดความเพียรพยายามเป็นกิจประจำตนในขณะที่ห้วงแห่งความตรงข้ามกับความสุขเกิดขึ้น
เรียนรู้เฝ้าใส่ใจในขณะที่ห้วงแห่งตรงข้ามกับความสุขกำลังเกิดขึ้น ถ้าเรามีความใส่ใจในขณะที่ห้วงในใจเกิดขึ้นนั้น การเกิดขณะแห่งความรู้สึกตัวจากความใส่ใจ ด้วยความใส่ใจ เมื่อเรียนรู้ศึกษาความแห่งตรงข้ามกับสุข จะเกิดความทุกข์อยู่อีกละหรือ หรือว่าสิ่งที่เรามอบชื่อว่าทุกข์นั้น ยังแกร่งกล้าอยู่ได้ เพราะเราไม่มีความกล้าหาญพอที่จะปลดระวางไปอย่างง่าย ๆ เท่านั้นเอง
ในแต่ละห้วงขณะแห่งความรู้สึกตัวด้วยความใส่ใจ ทำนุ บำรุง ใส่ใจให้ต้นไม้แห่งความสุข ความดีงาม ได้มีโอกาสเจริญเติบโตในบ้านเรา บ้านที่เราได้วางรากฐานไปด้วยการศึกษาที่แท้จริง ความใส่ใจ ความรู้สึกตัว จะช่วยเปิดโอกาสให้ต้นไม้แห่งความสุขเจริญเติบโต เบ่งบาน ผลิดอกออกผลอย่างเป็นไปเอง โดยปราศจากการบีบบังคับ ปราศจากสิ่งแปลกปลอม การเจริญเติบโตด้วยความที่เป็นไปเองตามธรรมะชาติแห่งสัจจะความจริงแท้ ต้นไม้แห่งชีวิตภายในดวงจิตดวงใจของเรา จะเบ่งบานออกดอกออกผลด้วยความเขียวสดชื่น ส่งผลประโยชน์ต่อมวลหมู่ชีวิตที่ให้ประโยชน์กับผู้เป็นเจ้าของบ้านอย่างแท้จริง และยังคงออกดอกออกผลให้มวลหมู่สิ่งมีชีตที่เฝ้าอาศัยร่วมชายคาบ้านของเรา ได้รับผลไม้ที่สุกงดงามตามไปด้วย....
เมื่อขจัดความทุกข์ออกจากใจได้ก็ย่อมมีแต่ความสุขนะคะ
เอาใจช่วยให้สิ่งที่ตั้งใจทำสำเร็จไปด้วยดีค่ะ
แวะพักคลายอารมณ์ได้ที่นี่นะคะ
ขอบพระคุณมากครับอาจารย์ขจิต ฝอยทอง
นึกถึงกำแพงแสนทุกครั้งเลย เพราะเมื่อวัยเด็กผมอยู่ที่บ้านดอนซาก ครับ ขอบคุณอาจารย์มากครับให้แนวความคิด และพร้อมกับการต่อยอดบ้านแห่งความสุข
สวัสดีครับ คุณครู krugui Chutima
เห็นคุณครูคิมเรียกชื่อว่าครูกุ่ยใช่หรือไม่ครับ กระผมไม่ทราบชื่อเรียกคุณครูนะครับ ขอบพระคุณมากครับที่เข้ามาเยี่ยมและให้พลังทางด้านการคิด ความสุขที่เรามีนี้นั้น ได้แบ่งปันให้กับทุกคน ผมเข้าใจเช่นนี้ครับ