โดนเต็มๆ

คิดในใจว่า Primary care ในบ้านเราช่างมีมุมมองที่แตกต่างกันจริงๆ แต่ก็ยังดีนะครับที่ทุกๆคนต่างแย่งกันทำดีเพื่อการพัฒนาระบบบริการปฐมภูมิ แต่ขอให้แตกต่างโดยไม่แตกแยกก็แล้วกัน

ตลอดสัปดาห์นี้ผมไม่ได้อยู่ที่ทำงานมีเหตุให้ต้องได้ร่วมกิจกรรมในเรื่องเกี่ยวเนื่องกัน แต่ต่างสถานที่ และกลุ่มคน

กลุ่มแรก เป็นเครือข่ายปฐมภูมิ(PCUNET-http://sites.google.com/site/pcunet/news) เป็นกิจกรรมต่อเนื่อง ของมูลนิธิแพทย์ชนบท จัดเป็นครั้งที่ ๔ ได้เห็นความคืบหน้าและพลังของเครือข่ายในการซึมซับความดีและแตกหน่อการปฏิบัติที่พัฒนาขยายไปเรื่อยๆสอดคล้องกับบริบทการทำงานจริง ผู้ร่วมแลกเปลี่ยนหลากหลายคนทำงานในปฐมภูมิ ทั้งแพทย์ ทันตะ เภสัช พยาบาล เจ้าหน้าที่สาธารณสุข

กลุ่มที่สอง ผมหลงเข้าไปในการอบรม Primary Care for Executive (ชื่อเต็มยาวกว่านี้) ผู้ร่วมประชุมส่วนใหญ่เป็น นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด ผู้อำนวยการโรงพยายาบาลจังหวัด เจ้าหน้าที่ สปสช. มีกลุ่มผู้อำนวยการโรงพยาบาลชุมชน ไปร่วมประมาณ ๙ คน เนื้อหาพูดเรื่อง Primary Care มีชาวต่างประเทศจาก Australia มาพูดเรื่องราวบ้านเขาให้ฟัง

กลุ่มที่สาม ผมตั้งใจไปเนื่องจากต้องนำเสนอการจัดบริการปฐมภูมิแบบบูรณาการ ในงาน ๑๒ ปี เวชศาสตร์ครอบครัว ผู้ร่วมประชุมส่วนใหญ่เป็นแพทย์เวชศาสตร์ครอบครัว เห็นมีหมอมีอายุมาร่วมประชุมประปราย งานนี้มีการเปิดตัว ชมรมแพทย์เวชปฏิบัติครอบครัว อย่างยิ่งใหญ่และเป็นทางการ เนื้อหายังอยู่ใน Primary Care ที่มีแพทย์ Fammed เป็นผู้นำทีม

      คิดในใจว่า Primary care ในบ้านเราช่างมีมุมมองที่แตกต่างกันจริงๆ แต่ก็ยังดีนะครับที่ทุกๆคนต่างแย่งกันทำดีเพื่อการพัฒนาระบบบริการปฐมภูมิ แต่ขอให้แตกต่างโดยไม่แตกแยกก็แล้วกัน

       ขากลับผมอาศัยพี่เอกชัย ผอ.รพช อาวุโสท่านหนึ่งกลับมาต่อแท็กซี่อีกคันไปขึ้นรถที่หมอชิต ขณะนั่งในรถหลังจากคุยกันสักพักและรู้ว่าผมเป็นหมอคนขับก็ยิงคำถามที่ทำให้ผมอึ้งไปชั่วขณะว่า คุณหมอเป็นหมอเชี่ยวชาญด้านใหนครับ(แหมช่างเข้ากับบรรยากาศ เหมือนกับจะรู้ว่าผมคิดหาคำตอบสำหรับคำถามประเภทนี้มานานเหมือนกัน) ผมคิดหาคำตอบที่เป็นประโยคเดียวโดยที่คนถามไม่ต้องซักต่อไม่เจอ?

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ศูนย์แพทย์ชุมชนความเห็น (6)

เขียนเมื่อ 

โอโห เจองาน 3 งานเลยครับ เป็นเพราะว่าแท็กซี่ พบการบริการแบบแยกส่วน เลยถามคุณหมอว่าเชี่ยวชาญด้านใด มีเรื่องขำๆเล่ากันว่า มีหมอเชี่ยวชาญถึงขนาดเฉพาะทางเช่น ตาซ้าย หูขวา ฮ่าๆ คุณหมอสบายดีนะครับ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะคุณหมอสีอิฐ ห่างหายไม่ได้มาทายทักนานมากๆ ๕ ๕ .. ฮาเลยค่ะ อยากรู้เช่นกันค่ะ อิ อิ ;)

เขียนเมื่อ 

วันนี้อาจสรุปรวมไม่ได้ว่าเชี่ยวชาญด้านไหน

แต่รักษาได้ทุกโรค  ตามโครงการ ๓๐ บาทนะคะหมอ  ฮา

มีเรื่องปรึกษาค่ะ  ได้การบ้านให้สรุป AAR KM:ที่ชุมพร  วันนั้นเหมือนได้ยินหมอบอกว่าเราสามารถเพิ่มบันทึกได้เลย (หรือเปล่าคะ) ใน pcunet ของ G2K

วันสุดท้ายที่ ชุมพร แต่ละกลุ่มได้ถอดบทเรียน ๕ เรื่องเป็น Mindmap ส่งการบ้านให้น้องกุ้งแล้วเห็นว่าจะให้หมอนำเสนอในบล๊อก  เวลาน้อยบางคนรีบกลับเลยไม่ได้ฟังแต่ละเรื่อง  นอกจากเรื่องของกลุ่มตัวเอง  รออ่านค่ะ

อีกเรื่องค่ะ  สรุปเป็น Mindmap  จะอัฟ Mindmap เป็นรูปภาพได้อย่างไรคะ

ขอบคุณค่ะ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณทุกความเห็นครับ....

Mindmap ต้อง export ออกเป็น file ภาพก่อนครับพี่ namsha

เภสัชกรลำลูกกา
IP: xxx.25.51.176
เขียนเมื่อ 

ที่แน่ๆ หมอวัตร เป็นหมอเชี่ยวชาญ Mind Map แน่นอนค่ะ

เขียนเมื่อ 

ขอให้หมอวัตร มีวิถีแห่ง"จิตผู้เริ่มต้น"

เพื่อ การเปลี่ยนแปลง มนุษยชาติ