โอกาสทางการศึกษา

เสาวณีย์
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
การให้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด
 สวัสดีคะวันนี้มีเรื่องมาปรึกษาคะ คือว่าตัวผู้เขียนได้รู้จักกับน้องคนหนึ่ง โดยพื้นฐานน้องคนนี้เป็นคนที่ขยันคะ ตั้งใจเรียนด้วย แต่เรื่องก็มีอยู่ว่า ตอนนี้น้องเค้าประสบปัญหาด้านการเงินคะกำลังจะไม่ได้เรียนแล้วเพราะว่าที่บ้านน้องเค้าไม่มีเงินส่งคะ  เพื่อนๆใครมีคำปรึกษาดีๆช่วยมาเล่าสู่กันฟังหน่อยสิคะ ต้องการคำปรึกษาจริงๆ คะ เพราะว่าอยากให้น้องเค้าได้เรียนสูงๆคะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ภูมิค้มกันโรค(ทางใจ)ความเห็น (6)

เขียนเมื่อ 
ตอบแบบง่ายๆ ก็คือ ให้เขาไปหาทุนการศึกษา ซึ่งก็หาได้ตาม สถาบันการศึกษาค่ะ ซึ่งถ้าเขาอยู่ที่นิติ มธ. ก็ไปหา ดร.จันทจิรา เอี่ยมมยุรา ฝ่ายการนักศึกษา 
เขียนเมื่อ 

อาจารย์คะ คือน้องเค้าเรียนที่ต่างจังหวัดคะ  และน้องเค้าก็ขอทุนเรียนอยู่คะ แต่มันไม่ค่อยจะพอ เนื่องจากว่าที่บ้านน้องเค้าไม่ได้ส่งเงินเลยคะ แม่ก็ไม่สบายคะ และตอนนี้ก็แยกทางกันอยู่กับพ่อคะ  ก็เลยมีความรู้สึกว่าอยากจะช่วยหาทุนหรือ ผู้มีใจบุญช่วยอุปการะ หน่อยคะ 

  เพราะว่าหนูสงสารน้องเค้าคะ โดยส่วนตัวหนูก็มีแผนคะ ว่าจะส่งเงินที่หนูสอนพิเศษได้ทุกวันเสาร์ไปให้น้องเค้าคะ  แต่เกรงว่ามันจะไม่พอ หรือทำไปทำมา จะกลายเป็นลักษณะเตี้ยอุ้มค่อมกันหรือเปล่าก็ไม่ทราบคะ

      ขอบคุณคะ

เขียนเมื่อ 
  • แวะมาเยี่ยมค่ะ
  • คือว่า....ถ้าจะขอทุนผ่านทาง online แบบนี้  ท่าทางจะยากนะ    คงต้องมีรายละเอียดของน้องคนนั้นว่าเรียนที่ไหน   ระดับใด   เดือดร้อนยังไง   และทำไม     เรียกว่าต้องเปิดเผยพอสมควร   เจ้าตัวเค้ายินดีหรือเปล่า ??
เขียนเมื่อ 

นอตไม่แน่ใจนะครับติ๊กว่ากองทุนตัวใหม่ของรัฐบาลจะช่วยน้องเขาได้หรือเปล่า

ก็กองทุน กรอ. ที่เพิ่งเปิดตัวไปเป็นปีแรกไงครับ

ไม่รู้ว่าาให้โอกาสแก่เด็กทุกระดับชั้นหรือว่าให้สิทธิกู้ยืมเฉพาะระดับอุดมศึกษา  ไม่แน่ใจจริงๆครับ

ลองดูที่เวบ www.eduzones.com ด้วยนะครับ น่าจะพอมีทางบ้าง

 

เขียนเมื่อ 

น่าจะบอกรายละเอียดกับน้องเขามากกว่านี้นจ้ะ

จะได้หาทางช่วยได้ถูกช่องทาง

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณทุกคนนะคะที่ให้ความสนใจและเป็นห่วงนี้หละคะ คือเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของคนไทยที่หาชาติไหนไม่ได้ นั่นคือน้ำใจยังไงหละคะ