กว่าจะเสร็จสิ้นภาระกิจเขียนวิทยานิพนธ์ให้ออกมาเป็นรูปเล่มได้ ทำเอาผมเหนื่อยเลยครับ แต่ก็ดีใจที่ในที่สุดก็ทำได้สำเร็จซะที ในช่วงที่เขียนวิทยานิพนธ์ ผมได้อ่านงานวิจัยที่น่าสนใจอยู่เรื่องหนึ่งที่อยากจะเอามาแบ่งปันเขียนเป็นภาษาไทยง่าย ๆ ให้เพื่อน ๆ ได้ทราบกันครับ
งานวิจัยเรื่องนี้ทำที่ประเทศอิตาลี่ มหาวิทยาลัย Napoli ตีพิมพ์ในวารสารที่ไม่สูงส่งมากมายเหมือน Nature หรือ Science แต่ว่าผลงานวิจัยเกิดมาสะดุดกับความอยากรู้อยากเห็น และความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ ของผม แล้วก็ส่งผลให้ต่อมตั้งคำถามเกิดขึ้นตามมาครับ
หัวข้องานวิจัยคือ Fate of transgenic DNA and evaluation of metabolic effects in goats fed genetically modified soybean and in their offsprings ตีพิมพ์ในวารสาร Animal ปีนี้, Volume 4 issue 10 หน้า 1662-1671 ครับ
จริง ๆ งานวิจัยประเภทนี้มีมากมายแล้วเหมือนกันครับ ทำในหนูทดลองซะส่วนใหญ่ และผลงานวิจัยส่วนใหญ่จะออกมาในแนวว่า ชิ้นส่วนของสารพันธุกรรมที่มาจากพืช GMO นั้นส่วนใหญ่จะถูกย่อยสลายและดูดซึมผ่านลำไส้เล็ก ปกติเหมือน ๆ กับที่เรากินพืชทั่ว ๆ ไป
ผมขอเล่างานวิจัยชิ้นนี้คร่าว ๆ แบบภาษาง่าย ๆ ก่อนแล้วกันนะครับ ในส่วนแรกของงานวิจัยผู้ทำวิจัยเขาได้ตรวจสอบหาชิ้นส่วน DNA ของพืช GMO ในเลือด และน้ำนมของแม่แพะที่เลี้ยงด้วยถั่วเหลืองดัดแปลงพันธุกรรม และในส่วนที่สอง ผู้ทำวิจัยได้ทดลองเลี้ยงลูกแพะด้วยน้ำนมของแม่แพะที่เลี้ยงด้วยอาหารปกติ และเลี้ยงด้วยอาหารที่มีพืช GMO เป็นองค์ประกอบและตรวจสอบหาชิ้นส่วน DNA เช่นเดียวกันในเลือด กล้ามเนื้อ และตามอวัยวะต่าง ๆ ของลูกแพะ.... และนอกจากตรวจหาชิ้นส่วน DNA แล้วในส่วนที่สองนี้ผู้ทำวิจัยก็ได้ตรวจดูการเปลี่ยนแปลงในระดับเซลล์ โดยวัดการเปลี่ยนแปลงเอ็นไซน์ ใน Serum หัวใจ กล้ามเนื้อ ตับ และไต ครับ
ผลการทดลอง ในส่วนแรกผู้วิจัยตรวจพบชิ้นส่วนของยีน chloroplast ในเลือดและน้ำนมของแพะทั้งสองกลุ่ม อันนี้ผมคิดว่าน่าจะเป็นเรื่องปกติเพราะยีนตัวนี้มีในพืชสีเขียวทุกชนิดอยู่แล้วครับ นอกจากจะตรวจพบยีน chloroplast แล้วผู้วิจัยก็ยังตรวจพบชิ้นส่วนของยีน lectin ของถั่วเหลืองทั้งในเลือดและน้ำนมของแม่แพะด้วยครับอันนี้ก็เป็นการยืนยันเช่นกันครับว่าในการทดลองเขาได้ตรวจเจอชิ้นส่วนของยีนของถั่วเหลืองทั้งในเลือดและน้ำนมของแม่แพะครับ และก็เช่นเดียวกับกับแม่แพะครับเขาตรวจเจอชิ้นส่วนของยีนทั้งสองในลูกแพะด้วย
มาถึงส่วนสำคัญครับ ผู้วิจัยรายงานว่าเขาตรวจไม่พบชิ้นส่วน DNA ของ GMO (จริง ๆ ต้องใช้คำว่า Transgenic fragments ครับแต่ผมคิดไม่ออกว่าจะแปลเป็นภาษาไทยอย่างไรดี) ในกลุ่มควบคุมเลย...(ก็แน่นอนครับ ถ้าตรวจพบก็คงผิดปกติ เพราะกลุ่มควบคุมของเขาคือกลุ่มที่ให้ทานอาหารปกติ ไม่มีพืช GMO เป็นองค์ประกอบ) แต่ในทางกลับกันครับ ในแม่แพะที่เลี้ยงด้วย GMO นั้นเขาตรวจพบชิ้นส่วน DNA ของพืช GMO (ตรงนี้ผมเขียนให้เข้าใจง่ายครับจริง ๆ สิ่งที่เขาตรวจพบคือยีน 35S กับ CP4EPSPS ซึ่งเป็นยีนที่ตัวถั่วเหลืองตัวนี้ถูกดัดแปลงพันธุกรรมครับ งงไหมครับ ผมก็งง) เอาเป็นว่าภาษาง่าย ๆ ก็คือเขาเจอชิ้นส่วนของยีนที่ได้เอาใส่ในถั่วเหลืองไปในเลือดและนมของแม่แพะ และกรณีเดียวกันครับ ลูกแพะที่ดื่มจากแม่ที่กินถั่วเหลือง GMO เขาก็ตรวจเจอชิ้นส่วน DNA นี้เช่นกันทั้งในตับ ไต และหัวใจ กล้ามเนื้อ แล้วเขาก็ยังพบอีกว่าเอนไซน์ lactic dehydrogenase ในหัวใจ กล้ามเนื้อและไต ของลูกแพะด้วย....ซึ่งมันก็แสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงในระดับของเซลล์ลูกแพะที่ได้รับพืช GMO ด้วย...อย่างไรก็ตามเขาพบว่า พวกลักษณะทั่ว ๆ ไป เช่น น้ำหนักของอวัยวะต่าง ๆ ของลูกแพะเี่นี่ย ไม่ต่างกันครับกับกลุ่มที่กินถั่วเหลืองปกติ
....ผมแปลจากบทคัดย่อของเขามาอีกทีอาจจะตกหล่น ยาวไปหน่อย งงนิด ๆ นะครับ...
ทีนี้มาเข้าเรื่องของผมครับ จากการอ่านงานวิจัยชิ้นนี้ บวกกับความรู้ที่บางคนอาจจะเคย ๆ ได้ยินกันนะครับว่าลูกหลานจะเป็นอย่างไรมันก็อยู่ที่ว่าพ่อแม่ปู่ย่าตายาย เรากินอะไรนั่นเอง หรือภาษาวิทยาศาสตร์เรียกว่า Epigenetics ครับ จากการทดลองนี้แม้จะตรวจพบชิ้นส่วนของสารดัดแปลงพันธุกรรมเพียงน้อยนิด แต่ก็ไม่ไ่ด้หมายความว่าจะไม่มีผลใด ๆ ต่อลูกต่อหลานเลยนะครับ.......เรื่องที่ผมสงสัยหลังจากอ่านบทความนี้ก็คือ...ปัจจุบันมีการผลิตพืช GMO มากมายหลายประเทศ และในยุโรปเองด้วยเหมือนกันที่นำเข้ามาจากแถบ ๆ อเมริกา และส่วนใหญ่แล้วพืชที่นำเข้าก็คือ ถั่วเหลืองกับข้าวโพดครับ วัตถุประสงค์ของการนำเข้าก็คือ...เพื่อนำมาเป็นอาหารสัตว์ครับ...แล้วสัตว์ก็แน่นอนครับหลังจากนั้นก็ต้องเป็นอาหารคนตามห่วงโซ่อาหาร แต่อย่างไรก็ตาม ตามกฏหมายแล้วพืชหรืออาหารที่มีพืช GMO เป็นส่วนประกอบต้องมีการระบุฉลากไว้ด้วย (คนซื้อจะได้สบายใจ) แต่ผมสงสัยครับว่าแล้วในกรณีของสัตว์ที่กินพืช GMO เป็นอาหารนี่เขาระบุฉลากกันไหมครับ...........ยังหารายละเอียดเรื่องนี้ไม่เจอครับ แต่ผมว่าน่าจะไม่นะครับ
......แสดงว่าอีกหน่อย เหลน ๆ ของเราจะผลิตสารต้านแมลงได้ด้วยตัวเองหรือเปล่าครับ แหะ ๆ
มนุษย์กินอาหาร GMO มีผลต่อสุขภาพหรือเปล่า งานวิจัยที่ยืนยันชัดเจนมีไหมครับ
เท่าที่ผมรู้นะครับ
เกี่ยวกับผลกระทบของ GMO ต่อสุขภาพโดยตรงนั้น ส่วนใหญ่งานวิจัยรายงานว่าไม่มีผลกระทบครับ
แต่งานวิจัยส่วนใหญ่นั้นจะทำในหนูทดลอง และดูสุขภาพและตัวทดสอบบางตัวเฉพาะหนูทดลองที่กินหรือลูกหลาน
หากเสียแต่งานวิจัยเกี่ยวกับผลของ GMO ต่อการเปลี่ยนแปลงพันธุกรรมที่เรียกว่า Epigenetic และผลของพืช GMO ที่พ่อแม่ได้รับต่อการเปลี่ยนแปลง DNA ที่ไม่ใช่ลำดับ DNA นะครับแต่เป็นการเปลี่ยนแปลง DNA Methylation หรือ acetylation ที่ควบคุมการแสดงออกของยีน โดยมุ่งไปที่ระดับลูกหรือหลานนั้นผมยังหาอ่านไม่เจอครับ
......แสดงว่าอีกหน่อย เหลน ๆ ของเราจะผลิตสารต้านแมลงได้ด้วยตัวเองหรือเปล่าครับ แหะ ๆ
น่าจะต้องมีผลกระทบต่อพันธุกรรมเราแน่ ๆ นะคะ
ทั้งด้านบวกและด้านลบ
ถ้าด้านลบมากกว่าล่ะคะ...