โกงเลือกตั้ง ได้ใบแดง ต้องติดคุก

 

    เมื่อวานอาจารย์ยุวรัตน์ กมลเวชช  มาบรรยายเกี่ยวกับ "การเลือกตั้งในประเทศไทย" ซึ่งนอกจากจะได้รู้เกี่ยวกับความเป็นของการเลือกตั้งในยุคต่างๆ แล้ว ยังได้รู้ถึงกลเม็ดเด็ดพราย "การโกงเลือกตั้ง"ด้วยวิธีหลากหลาย

     ทั้งบัตรประชาชนปลอม บัตรเลือกตั้งปลอม  เพิ่มบัตรคะแนนลงในหีบเลือกตั้ง  เปลี่ยนหีบเลือกตั้ง การซื้อเสียงสาระพัดรูปแบบ ที่อาจารย์ยืนยันว่า "ตามไม่ทันและมีการทุจริตการเลือกตั้งทุกครั้ง"

     ผมได้ลุกขึ้นเสนอว่า "ตลอดเวลาที่ผ่านมา กฎหมายได้กำหนดให้ผู้สมัครที่ได้รับเลือกตั้งและผลการสอบภายหลังพบว่าทุจริตการเลือกตั้ง ทำให้ต้องจัดการเลือกตั้งใหม่ ต้องจ่ายค่าจัดเลือกตั้งใหม่ให้แก่ราชการ ผลที่ผ่านมายังไม่เคยมีคนใดที่ชดใช้ให้ราชการเลย  จึงเสนอว่าหากมีศาลเลือกตั้งเกิดขึ้น และศาลได้วินิจฉัยว่าผู้สมัครคนใดโกงการเลือกตั้งและได้ใบแดง จะต้องมีโทษทางอาญาคือติดคุกด้วย"

        ข้อเสนอนี้บรรดานักศึกษาโข่งทั้งหลายชอบใจและสนับสนุน แต่อาจารย์บอกเป็นนัยว่าคงผ่านบรรดาผู้แทนในสภาฯยาก 

         เพราะบรรดาผู้สมัครส่วนใหญ่มีเงินมาก ไม่ค่อยกลัวเสียเงิน แต่กลัวติดคุกมากกว่า  คงต้องผลักดันกันต่อไป เพราะอาจเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้การเลือกตั้งสะอาดขึ้นได้