ข้อคิดการ Run CoPs KM ที่สำนักงานที่ดินจังหวัดนนทบุรี


"คุณอำนวยและการสร้างบรรยากาศกัลยาณมิตรมีอิทธิพลต่อความสำเร็จในการ Run CoPs สูง"
     เมื่อวันที่ 17 ก.ค.ผมได้ไปร่วมการ Run CoPs ของสำนักงานที่ดินจังหวัดนนทบุรี ซึ่งมีคุณกิจจากสำนักงานที่ดิน 4 อำเภอ มาร่วม CoPs กันหลายคน  ตอนผมเข้าไปใหม่ๆ ดูบรรยากาศเครียดมาก  แต่ละคนเหมือนจิตไม่ว่าง  คงห่วงงานในสำนักงานและถูกบังคับให้เข้าประชุม  วิทยากรนำ Run CoPs ก็พูดนำที่ไม่ทำให้บรรยากาศดีขึ้น
     จนกระทั่งเริ่ม Run CoPs คุณอำนวย(คุณประมวล)ได้นำให้คุณกิจแต่ละคนเล่าเรื่องเกี่ยวกับการปฏิบัติงานของตนเอง  คนแรกๆก็ดูไม่ค่อยกล้าพูดนัก  เพราะเกร็งกลัวจะผิด แต่คุณอำนวยเก่งมาก มีการเย้าแหย่  ให้กำลังใจ เชื่อมโยงประเด็นให้เกิดการเสริมแรงแก่กันและกัน  ทำให้บรรยากาศดีขึ้น  มีการถามข้อมูลเพิ่มเติมเมื่อบางคนเล่าจบ และร่วมคิดร่วมเสนอแนะกันอย่างกระตือรือร้น  เป็นบรรยากาศที่เป็นกัลยาณมิตรจริงๆ  ระหว่างที่แต่ละคนเล่าก็ฟังโดยไม่พูดแทรก และฟังด้วยความตั้งใจ
       ตอนหลังมีเจ้า(เจ้าพนักงานที่ดิน)ของอำเภอปากเกร็ดเข้ามาร่วมด้วย ก็ไม่ได้ทำให้บรรยากาศแปรเปลี่ยนไป เจ้าก็ไม่ได้แสดงเป็นคุณอำนาจ ทำให้คุณกิจอื่นๆทำตัวเป็นธรรมชาติ
      ตอนท้ายคุณอำนวยให้มีการทำ AAR กัน  แต่ละคนเปิดใจกันเต็มที่  เริ่มจากเด็กๆพูดก่อน  เจ้าพูดทีหลัง  มี Best Practice หนึ่งที่สมาชิกประทับใจคือ "การใช้ตัวจ๊อกแจ๊ก" และเสนอแนะการ Run CoPs ครั้งต่อไปว่าควรเชิญเจ้าของธุรกิจบ้านจัดสรรและชุมชนเข้าร่วมด้วย
      งานสำเร็จครั้งนี้ต้องยกให้ "คุณอำนวย" เป็นพระเอก     
คำสำคัญ (Tags): #kmจังหวัดนนทบุรี
หมายเลขบันทึก: 39564เขียนเมื่อ 19 กรกฎาคม 2006 08:07 น. ()แก้ไขเมื่อ 27 พฤษภาคม 2012 15:31 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี