ศ.ดร. สิปปนนท์ เกตุทัตกับงานวิจัยแบบจำลอง

งานวิจัยมาถูกทางแล้ว

ศ.ดร. สิปปนนท์ เกตุทัต 

ศ.ดร.สิปปนนท์ เกตุทัต  

ผู้เขียนมีโอกาสอันใหญ่หลวงที่ได้ทานอาหารเที่ยงกับท่านอาจารย์หนึ่งครั้ง เมื่อประมาณปี ๒๕๓๙ หลังจากที่เสร็จสิ้นการรายงานผลความก้าวหน้าของโครงการวิจัยการพัฒนาและการทดสอบแบบจำลองอ้อย ต่อคณะกรรมการของ สกว. ซึ่งท่านอาจารย์เป็นประธาน ผู้ร่วมโต๊ะอาหารได้แก่ ศ.นพ. วิจารณ์ พานิช ศ.ดร. ปิยะวัติ บุญ-หลง อ.ดร. อำนาจ คอวนิช และอีกสองสามท่าน ผู้เขียนจำไม่ได้ (ขออภัย)

การทานอาหารเที่ยงมื้อนั้น อาจารย์ให้กำลังใจในการทำงานด้านนี้มาก ให้ทำต่อไปเพราะเป็นการทำงานที่มาถูกทางแล้ว และยังให้แนวทางด้วยว่าควรสนับสนุนให้นักศึกษาและนักวิจัยรุ่นใหม่ ๆ ให้ร่วมในกิจกรรมวิจัย เป็นการให้โอวาทที่ผู้เขียนถือปฏิบัติต่อมา

ทราบข่าวจากหลายสื่อว่าท่านอาจารย์ได้พักผ่อนอย่างมีสุขแล้ว

เช่น ข่าวจาก http://www.bangkokbiznews.com/2006/07/16/w001_120563.php?news_id=120563 รายงานว่า

"น.ส.ธาริสา เกตุทัต บุตรสาวของศ.ดร.สิปปนนท์      เกตุทัต อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(รมว.ศธ.) เปิดเผยว่าศ.ดร.สิปปนนท์ได้เสียชีวิตลงแล้ว เมื่อวันที่ 16 ก.ค.2549 เวลา 13.08 น.ที่โรงพยาบาลศิริราช ด้วยโรคมะเร็งกระดูก

โดยจะมีพิธีรดน้ำศพในวันที่ 17 ก.ค.2549 ก่อนเวลา 17.00 น. ที่ศาลา 100 ปี วัดเบญจมบพิตรและพิธีพระราชทานน้ำอาบศพเวลา  17.00 น.ที่ศาลา 100 ปี   วัดเบญจมบพิตร   และมีพิธีสวดบำเพ็ญกุศลตั้งแต่เวลา   19.00 น. เป็นต้นไป

น.ส.ธาริสากล่าวว่าตั้งแต่เดือนมกราคม  2549  บิดาเข้ารักษาตัวโรงพยาบาลศิริราชมาอย่างต่อเนื่อง  กระทั่งเสียชีวิตในที่สุด  และขอแจ้งว่าขอให้ผู้มาร่วมพิธีศพงดนำพวงหรีดมาแสดงความอาลัยต่อบิดา"

----------------------------

อรรถชัย จินตะเวช, เชียงใหม่

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ความรู้เกี่ยวกับแบบจำลองระบบเกษตรความเห็น (0)