เรื่องราวของจอเต๊ะเขล่ยังไม่มีบทสรุปที่ชัดเจน แต่เป็นหนึ่งกรณีที่ทำให้เรารู้ว่า คนไร้สถานะในพื้นที่แห่งนี้ ยังมีปัญหาอีกมากมายและซับซ้อนที่รอการแก้ไขต่อไป

วานนี้(15 กย.53) มีหญิงวัยกลางคนคนหนึ่งชื่อ นางทูวิน มาติดต่อขอรับบัตรประกันสุขภาพ(บัตรทอง) สำหรับผู้มีปัญหาสถานะและสิทธิ อยู่บ้านเลขที่ 29/ช หมู่ 2 ต.แม่จัน อ.อุ้มผาง จ.ตาก โดยนำทะเบียนบ้านมาเป็นหลักฐาน

นางทูวินแจ้งว่าในบ้านมีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 1 คน คือ นางหล้า มารดาของตน แต่เมื่อเช็คกับเวปไซด์ของ สปสช.พบว่า มีบุคคลอีกคนคือ ด.ช. จอเต๊ะเขล่ เกิดเมื่อ พ.ศ. 2538 ที่มีสถานะบุคคล ตาย/จำหน่ายโดย สนบท. เช่นเดียวกัน

นางทูวินยืนยันว่า ดช. จอเต๊ะเขล่ ซึ่งเป็นบุตรชายของตน ยังมีชีวิตอยู่ ผู้เขียนจึงโทรไปปรึกษากับคุณวีนัส มีสุข ได้รับคำแนะนำ ให้เช็คสถานะทางทะเบียนของเด็กกับสำนักทะเบียน อำเภออุ้มผาง

อำเภออุ้มผางยืนยันเช่นเดียวกับข้อมูลของ สปสช. และอธิบายว่า อาจจะเป็นเพราะตอนทำทะเบียนประวัติ เด็กอายุยังไม่ถึง 5 ปี จึงไม่ได้ทำบัตรประจำตัว และเด็กไม่มีการเคลื่อนไหวทางทะเบียนเป็นเวลานาน ปัจจุบันเด็กอายุ 15 ปี แล้ว ทางทะเบียนอาจทำการจำหน่ายชื่อออกจากฐานข้อมูล แต่หากแม่ยืนยันว่ายังมีชีวิตอยู่ ให้นำเด็กไปติดต่อยื่นคำร้อง ณ ที่ว่าการอำเภออุ้มผาง

เรื่องราวของจอเต๊ะเขล่ยังไม่มีบทสรุปที่ชัดเจน แต่เป็นหนึ่งกรณีที่ทำให้เรารู้ว่า คนไร้สถานะในพื้นที่แห่งนี้ ยังมีปัญหาอีกมากมายและซับซ้อนที่รอการแก้ไขต่อไป