เช้าวันที่ 14 ก.ค.49 ที่ห้องผู้โดยสารการบินไทย   ผมพบ รศ. ดร. บุญสม  ศิริบำรุงสุข  อธิการบดี มอ. กับ ศ. นพ. วันชัย วัฒนศัพท์ อดีตอธิการบดี มข.  คุยกันเรื่องการสร้างความเจริญของมหาวิทยาลัย   ดร. บุญสมมีตัวเลขน่าสนใจมาก   บอกว่าที่ มอ.มีอาจารย์ 1,800 คน (ท่านมีตัวเลขที่แม่นยำ แต่ผมจำได้คร่าว ๆ) เป็นผู้บริหารระดับรองหัวหน้าภาคขึ้นมาถึงอธิการบดีเสีย 5 - 6 ร้อยคน   ผมถามว่าแล้วมีตัวเลขคนที่ทำวิจัยแบบจริงจังต่อเนื่องและมีผลงานต่อเนื่องไหม   ท่านบอกว่าไม่มี   ผมเดาว่าต่อไปท่านคงจะหามาจนได้

         การสนทนาวกกลับมาที่ Gotoknow   เพราะ Gotoknow เกิดที่ มอ. คือคนเขียนโปรแกรมอยู่ที่ มอ.   ผมเรียนให้ท่านทราบว่าเรากำลังจะประชุมกันวันที่ 20 ก.ค.นี้เพื่อเตรียมให้ Gotoknow เป็นเหมือน Pantip.com หรือ Sanook.com ด้านการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ความรู้แบบจริงจัง

         ดร. บุญสมตาโต   บอกว่า "ขนาดนั้นเชียวหรือพี่"  เราสนิทกันนะครับ   เคยเป็นรองอธิการบดีให้แก่ท่านอธิการบดี รศ. ดร. ศิริพงษ์ ศรีพิพัฒน์ ด้วยกันและนั่งทำงานห้องเดียวกัน

         ผมบอกว่า "ภายในเวลา 5 ปี  น่าจะมีคนเข้ามาเขียนเป็นแสนคน  คนเขียนนะครับ   คนอ่านน่าจะมากกว่านั้นสิบเท่า"  ผมเดาและโม้

         ได้โอกาส  ผมรีบ "ปิดการขาย" ทันที   "อาจารย์อยากเป็นซุปเปอร์ซีอีโอในดวงใจของคนในชุมชน Gotoknow ไหม  ลงทุนเวลานิดเดียว"

         "อาจารย์หาเจ้าหน้าที่คอยติดตามการเขียนบล็อกใน Gotoknow ของคนใน มอ.  และรายงานให้อาจารย์ทราบว่า
 - เวลานั้นมีคน มอ. เขียนบล็อกอย่างสม่ำเสมอกี่คน
 - ใครบ้างเขียนอย่างสม่ำเสมอ
 - ในช่วงเวลา 1 เดือน (หรือ 1 สัปดาห์) มีการเขียนทั้งหมดกี่บันทึก  ใครเขียนสม่ำเสมอและสาระดีที่สุด 5 - 10 คนแรก
 - อธิการบดีทำ 3 อย่าง
       (1) เข้าไป comment บางบันทึก
       (2) จัดให้มีรางวัล Blogger - of - the - Month ของ มอ.
       (3) เขียนเล่าภาพรวมของบล็อกที่บันทึกเกี่ยวกับ มอ. ในรอบเดือนหรือรอบ 2 สัปดาห์   หรือจะเล่าเรื่องกิจกรรมการพัฒนามหาวิทยาลัยในรอบเดือนหรือ 2 สัปดาห์ด้วยจะยิ่งดี   จะเป็นบันทึกที่คน มอ. เข้ามาอ่านมาก   ที่จริงงานนี้อธิการบดีให้เลขาหรือเจ้าหน้าที่ช่วยยกร่างมาก่อนก็ได้"

วิจารณ์  พานิช
 15 ก.ค.49