อันนี้น่าจะเป็น การแสดง
แต่เป็นเรื่องที่พบได้บ่อยในการศึกษาระดับอุดมศึกษา
เลยตรงกันกับการสอนของพันคำวันนี้เลยบันทึกเก็บไว้ วันนี้--สอนชดเชยวันหยุด--ในห้องปฏิบัติการคอมฯกลุ่มที่ 1 มีนิสิตคนหนึ่ง(ปกติเรียบร้อยมาก)ยังนำเอางานอื่นมาทำเลย (นำโน๊ตบุ๊คมาทำวิดีทัศน์ ตอนแรกผมรู้สึกดีใจเด็กคนนี้ลงทุนนำโน๊ตบุ๊คมาเองเนื่องจากคอมพิวเตอร์มีหลายเครื่องเสียจึงมีจำนวนไม่พอสำหรับนิสิต) แต่นิสิตก็อธิบายเหตุผลว่าทำไมเขาต้องทำในห้องเรียน
แต่ไปๆมาๆรู้สึกรับไม่ได้เลยบอกให้เลิกซะ เรียนในลักษณะนี้ ออกจากห้องไปเสียดีกว่า (ผมไม่โกรธขนาดอาจารย์ในคลิปครับ แต่ถ้าทำได้สักครั้งนี้ ปัญหานี้จะหายไปเลยครับ)
สิ่งที่นิสิตปัจจุบันส่วนใหญ่บางส่วนจะต้องพัฒนาคืออะไร คงไม่ใช่ความรู้อย่างเดียว
(คลิป ได้จากทวิตของคุณสุทธิชัย หยุ่น)
วิธีที่ดีกว่าควรทำอย่างไร
- ปิดโทรศัพท์เคลื่อนที่ขณะกำลังฟังบรรยายหรืออยู่ในห้องประชุม หรือ
- ตั้งเครื่องให้ตอบว่าอยู่ในช่วงที่ไม่สามารถรับสายได้ หรือ
- กรณีคาดหวังโทรศัพท์สายเข้าสำคัญ ขออนุญาตผู้สอนแล้วเดินไปคุยโทรศัพท์นอกห้องเรียน โดยใช้เวลาน้อยเท่าที่ทำได้
การบันทึกการสอน ต้องขออนุญาตผู้สอนในการบันทึก และขออนุญาตอีกครั้งในกรณีนำไปใช้กับสาธารณะ (ปกติการการขออนุญาตบันทึกการสอน ผู้สอนเข้าใจว่านำไปใช้ส่วนตัว)