ผู้เขียนมีโอกาสไปลาว(เวียงจันทร์)ในช่วงวันหยุดอาสาฬหบูชา-เข้าพรรษา (9 กรกฎาคม 2549) บริษัททัวร์จัดไปกินข้าวเย็น และชมการแสดงที่ร้านครัวลาว ซึ่งเขียนแบบลาวว่า “คัวลาว”

ตอนเที่ยงไปกินข้าวที่ร้าน “ลิมของ” หรือร้านริมโขง(เขียนแบบไทย) คนในคณะที่ไปด้วยกันหลายท่านบ่นแปลกใจ เพราะที่ลำปาง... ถ้าใครสั่งส้มตำลาว จะได้ส้มตำใส่ปลาร้า ทว่า... ที่ลาว... ส้มตำลาวที่นั่นใส่กะปิ

อาหารแบบลาวกล่าวกันว่า รสไม่จัดเหมือนอาหารไทย ไก๊ด์คนเก่ง(คุณเพชร)ซึ่งรักชาติมากจนไม่ยอมพูดไทยเลย เอิ้นแต่ลาว บอกว่า ข้าวของในลาวแพงกว่าฝั่งไทย เพราะซื้อจากฝั่งไทยอีกต่อหนึ่ง

                                                                                       

ตัวอย่างเช่น น้ำมันไทยลิตรละประมาณ 30 บาท น้ำมันลาวลิตรละประมาณ 42 บาท ก๋วยเตี๋ยวลาวชามละประมาณ 10,000 กีบ อัตราแลกเปลี่ยนวันนั้น 100 บาทแลกได้ 26,000 กีบ คิดดูจะได้ก๋วยเตี๋ยวชามละ 38.50 บาท หรือเกือบ 40 บาท

ร้านครัวลาวเป็นร้านอาหารระดับแพงมาก อาหารส่วนใหญ่ดูคล้ายอาหารไทย ทว่า... รสไม่จัด อาหารที่ผู้เขียนชอบมากดูจะเป็นต้มจืดผักกาด ใส่ขิงนิดหน่อย ไม่มีเนื้อ

แกงจืดแบบนี้ดูคล้าย “ฮินโจ” หรือซุปร้อนพม่า คนพม่ากินข้าวไม่นิยมกินน้ำ จะกินน้ำแกงในซุปร้อนแทน เวลากินไม่ค่อยพูดจากัน กินจริงจัง อิ่มแล้วค่อยพูดกันอีกที

                                                                                       

ร้านนี้มีผัดผักแถมดอกกุหลาบสีเหลืองสดแกะสลักมาอย่างดี ถามดูได้ความว่า เป็นฟักทองดิบแกะสลัก นับเป็นไอเดียดีๆ ของที่นี่ ท่านผู้อ่านที่คิดจะทำร้านอาหาร หรือชอบแกะสลักผักผลไม้จะลองทำดูก็น่าจะดีครับ...

ร้านคัวลาวมีการแสดงดนตรีโดยอาจารย์ชั้นครูของลาว มีระนาด กลอง ซออู้ และขิม สลับการรำหลายรายการ การบรรเลงมีทั้งแบบบรรเลงอย่างเดียว ร้องประกอบทั้งเพลงลาวและไทย

ผู้เขียนลองเปิดโทรทัศน์ลาวดู พบการแสดงคล้ายหมอลำผสมลิเก มีคนลำ(ร้องเป็นทำนอง)คนเดียว มีเสียงแคนประกอบอย่างเดียว ดูจะเล่นเรื่องรามเกียรติ ตอนทศกัณฑ์จะไปแย่งนางสีดา

                                                                                       

คนลาวดูจะเป็นคนตรง พูดเพราะ และใจเย็น ประเทศลาวเป็นเพื่อนบ้านที่ดีกับไทยมากที่สุด

ขอเรียนเสนอให้ท่านผู้อ่านลองไปเที่ยวลาวดูสักครั้งครับ... แล้วจะประทับใจ

เชิญชมภาพ                                                                                 

 • ราคาอาหารร้านอาหาร รพ.มโหสถ ก๋วยเตี๋ยว (เฝอ) ชามละ 10,000 กีบ หรือประมาณ 38.50 บาท >>> http://gotoknow.org/file/wullopporn/060717Mahosot2.jpg
 • แหล่งข้อมูล:                                                                   

   • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ ศูนย์มะเร็งลำปาง จัดทำ > ๑๗ กรกฎาคม ๒๕๔๙ >
    สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. ๒๕๔๙.
   • ท่านผู้อ่านนำไปใช้เพื่อประโยชน์ส่วนรวมได้ครับ...
   • เชิญอ่าน & ดาวน์โหลดที่นี่: