วิจัยเชิงคุณภาพ กระแสใหม่ของการทำวิจัยในชั้นเรียน
วันที่ 31 สิงหาคม และวันที่ 1 กันยายน ครูน้ำได้เข้าร่วมการอบรมครูวิชาการโรงเรียน ซึ่งจัดโดยกลุ่มนิเทศ ติดตาม และประเมินผลการศึกษา สพป.กำแพงเพชร เขต 2 ซึ่งเนื้อหาการอบรมก็ประกอบไปด้วย 2 หัวข้อหลักๆ ก็คือ
1. การพัฒนาหลักสูตรสถานศึกษา ซึ่งจะต้องเหนื่อยกันอีกรอบ (อีกแล้ว) กับการปรับรูปแบบของหน่วยการเรียนรู้ฉบับล่าสุด (จะเปลี่ยนอีกไหมนี่) ซึ่งหัวข้อที่เพิ่มมาก็คือ ความเข้าใจที่คงทน ที่ครูต้องระบุความรู้ความเข้าใจที่ฝังแน่น ติดอยู่กับตัวผู้เรียนอันเกิดจากการเรียนรู้ผ่านกิจกรรมตามหน่วยการเรียนรู้นั้น ๆ ติดตัวผู้เรียนไปใช้ในชีวิตประจำวัน นอกจากนี้ยังได้รับความรู้ใหม่ ๆ เกี่ยวกับการพัฒนาหลักสูตรสถานศึกษาจาก ศน.ของสพป.กพ.2 มาพัฒนาหลักสูตรสถานศึกษาให้มีความสมบูรณ์มากขึ้น
2. การทำวิจัยในชั้นเรียน ครูน้ำได้รับความรู้การวิจัยในชั้นเรียนเพิ่มเติมมากขึ้น เกี่ยวกับการวิเคราะห์ที่มาของปัญหาเพื่อนำไปสู่การปฏิบัติการวิจัยเพื่อพัฒนาวิชาชีพ และผู้เรียน ความรู้ใหม่ในวันนี้ก็คือมีการนำการวิจัยเชิงคุณภาพมาใช้ในการทำวิจัยชั้นเรียนแล้ว (อึ้ง) นอกจากการวิจัยเชิงปริมาณที่คุณครูส่วนมากนิยมใช้ในการแก้ปัญหาในชั้นเรียนแล้วนั้น การวิจัยเชิงคุณภาพในชั้นเรียนก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะการวิจัยเชิงคุณภาพเป็นการวิจัยที่แสวงหาความจริงในสภาพที่เป็นอยู่โดยธรรมชาติ ซึ่งเป็นการสอบสวน มองภาพรวมทุกมิติ ด้วยตัวผู้วิจัยเอง เพื่อหาความสัมพันธ์ของปรากฏการณ์ที่สนใจกับสภาพแวดล้อมนั้น โดยให้ความสำคัญกับข้อมูลที่เป็นความรู้สึกนึกคิด คุณค่าของมนุษย์ และความหมายที่มนุษย์ให้ต่อสิ่งแวดล้อมต่างๆรอบตัว ซึ่งในที่นี้ก็คือตัวของผู้เรียน หรือกลุ่มบุคคลที่มีความเกี่ยวข้องกับผู้เรียน โดยเน้นการวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้มา ด้วยการตีความเพื่อสร้างข้อสรุปแบบอุปนัย ให้ได้ความรู้ความเข้าใจในปรากฎการณ์ที่ต้องการศึกษาอย่างลึกซึ้ง ซึ่งเป็นวิธีการที่ท้าทายความสามารถของครูผู้สอนที่ต้องการความท้าทายในชีวิตการเป็นครูเป็นอย่างมาก เพราะครูจะต้องใช้ตัวเองในการเข้าไปอยู่ในกระบวนการวิจัยทุกขั้นตอนเพื่อให้ได้มาซึ่งคำตอบของการวิจัยนั่นเอง

การวิจัยเชิงคุณภาพ เป็นสิ่งที่ดีเพราะลึกซึ้ง เกาะติดคลุกคลีและต้องใช้เวลาพอสมควร จึงค้นพบ ดีใจด้วยที่ได้เรียนรู้
ดีจังครับ
น่าสนใจมาก