สวัสดิการต้องจัดให้ตัวเองก่อน ต้องใช้ใจนำ ใช้ทุนเป็นเครื่องมือ ต้องเขียนบทเอง กำกับเองเลือกนักแสดงเองให้เข้ากับวิถีชุมชน จัดการจัดการข้อมูล
ตอนบ่ายของวันที่ 26 เตรียมการรู้จักกัน โดยทีมงาน พอช. มีคุณ หนุ่ย คุณตั๊ก และน้องบัง แบ่งพื้นที่ที่รับงบประมาณสนับสนุน รอบสองเตรียมขึ้นเวทีรับมอบทุนสนับสนุนกองทุนสวัสดิการ
วันที่ 27 งานเริ่มอย่างเป็นทางการ กล่าวเปิดงานโดยอธิการหญิงแห่ง มสธ. รมต. พม*.นายอิระ สมชัยเป็นประธานฯ กล่าวเปิดงานแบบกันเองตามสไตส์ นักการเมือง
หลังจากนั้นอาจารย์ ไพบูลย์ วัฒนศิริธรรม คนต้นคิดเรื่องชุมชนอดีตรองนายกรัฐมนตรี( สมัยที่ท่านดำรงตำแหน่งรองนายกฯ ผู้เขียนได้รับการแต่งตั้งจากท่านให้เป็นกรรมการจัดสวัสดิการภาคประชาชนของจังหวัดพัทลุง จนมีพื้นที่จัดสวัสดิการชุมชนแตกหน่อ ก่อผลมาถึงวันนี้ วัน"สมัชชาสวัสดิการชุมชน ปฎิรูปสังคมจากฐานราก") ปัจจุบันท่านเป็นกรรมการสมัชชาปฏิรูป อาจารย์ ไพบูลย์ได้ให้ข้อเสนอแนะว่า"
>การเชื่อประสาน ต้องไม่มาทำลายความเข้มแข็งในการจัดการตนเอง ชุมชนยังคงต้องเป็นแกนหลักในการพัฒนา ชุมชน
>การเชื่อมโยงกระบวนการต้องผสมผสานกบกระบวนการปฎิรูป ให้กองทุนสวัสดิการ และกระบวนชุมชน ปฎิรูปต้องเป็นเรื่องเดียวกันทุกมิติที่อยู่ในชุมชน
> ชุมชนต้องมี สัมมาชีพ คือไม่ต้องพึ่งพาคนอื่น
ต่อด้วยเวลาสำคัญคือการเสวนา ภาคประชาชนร่วมกับคนอำนวยความสะดวกในการจัดสวัสดิการมี
นายสมพร ใช้บางยาง รองปลัดมหาดไทย
นาย วิทัศน์ เตชะบุญ พมจ.* จังหวัดเชียงใหม่
นายชวินทร์ คำบุญเรือง นายยกเทศบาลตำบลอุโมงค์ อำเภอเมือง จังหวัด ลำพูน
นายสุภี ทองมีค่า นายก อบต.ตำบลหนองแวง โสกพระ อำเภอพล จังหวัดขอนแก่น
นายสำราญ คงนาม กองทุนสวัสดิการชุมชน ตำบลป่าคลอก ภูเก็ต
นายประภาส แสงประดับ กองทุนสวัสดิการเขตบางเขน กทม.
นางสายพิณ คำฝอย กองทุนสวัสดิการชุมชน นครชุม กำแพงเพชร
โดยมี นายสำเริง เสกขุนทด จาก พอช. ดำเนินรายการตัวแทนชาวบ้านได้มีโอกาสขึ้นเวทีระดับชาติ ประกาศให้คนรู้ว่า กองทุนสวัสดิการคือการแก้ปัญหาชุมชน ฟื้นฟูประเพณีวัฒนธรรม จากความศรัทธาคือการให้ "อย่างมีคุณค่า รับอย่างมีศักดิศรี"พวกเราชาวสวัสดิการมีศรัทธาร่วมกัน ก่อเกิดพลังมาสู่สมัชชาสวัสดิการ
ประพาส จากชุมชนเมืองให้ข้อคิดว่า"คนจนต้องช่วยคนจน "ชุมชนช่วยชุมชนโดยใช้เงินเป็นเครื่องมือ สวัสดิการทำให้จิตใจคนเปลี่ยน
สำราญจากภูเก็ตบอกว่า ใช้กองทุนสวัสดิการโยงทุกพลังในชุมชน ในภูเก็ตโยงภาคธุรกิจเป็นหลัก สวัสดิการต้องจัดให้ตัวเองก่อน ต้องเอาใจนำ ใช้ทุนเป็นเครื่องมือ ต้องเขียนบทเอง กำกับเอง เลือกนักแสดงเอง ให้เข้ากับวิถีชุมชน จัดคน จัดการข้อมูล
สายพิณ มีหลักคิดที่ใช้ศาสนา และนักธุรกิจ ใช้ความสุภาพ น่ารัก อ่อนโยนที่แฝงพลังเข้มแข็งใช้สวัสดิการเป็นเครื่องมือในการพูดคุย ในพื้นที่ทับซ้อนต้องมีใจให้ก่อน
ในส่วนของท้องที่
นายสุภี บอกว่า ตามไปดูว่าชาวบ้านเขาคิดอะไร ทำอะไร เปลี่ยนแปลงอะไร ก็มาออกเทศบัญญํติให้สอดคล้องกับความต้องการของชาวบ้าน ทำโครงการให้สอดคล้องกัน
นายชวิน บอกว่า สนับสนุนองค์กรชุมชน ทำให้ชาวบ้านเข้มแข็งสนับสนุนงบประมาณให้ปีละล้านทุกปี
นายวิทัศน์ พมจ*บอกว่าสวัสดิการชุมชน เป็นการท้าทายคนทำงานของรัฐ ภาคประชาชนมีการขับเคลื่อนพื้นที่เชิงคุณภาพ พมจ.หลายจังหวัด ตามไม่ทัน
นายสมพร ให้ข้อคิดว่า ฐานของชุมชนกับฐานของท้องถิ่นคือฐานเดียวกัน ต้องคืนอำนาจให้ชุมชนอย่างแท้จริง ต้องเชื่อมั่นในพลังอำนาจของชาวบ้าน เทศบาลและ อบต. หลายแห่งไม่กล้าสนับสนุนชาวบ้านเพราะกลัวผิดระเบียบ ตอนนี้ไม่ต้องกลัวแล้ว มติ ครม. 20 สิงหาคม 2553 สรุปใจความให้ท้องถิ่นสมทบและสนับสนุนกองทุนสวัสดิการชุมชนแล้ว ปฎิคือ กลับ ปฎรูปคือการเปลี่ยน การกลับ การพลิก ต่อไปนี้คือการปฎิรูปประเทศไทย ใช้ฐานชุมชนเป็นหลักในการ
*พม. =กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ พวกชาวชุมชนเรียกกระทรวง พม. ว่า กระทรวง"พ่อแม่"ที่ดูแลพัฒนาลูกๆชุมชน"
*พมจ.=พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จังหวัด
พระคุณเจ้าที่ทำสวัสดิการมาร่วมงานกัน
อาจารย์ไพบูลย์ วัฒนศิริธรรม
สวัสดียามเช้าค่ะท่านวอญ่า
มาดูกิจกรรมดีๆ ให้ทุนสวัสดิการ สร้างสรรค์พัฒนา ชุมชนก้าวหน้าค่ะ
ได้ข้อคิดมากมายจากการเสวนาภาคประชาชน
ขอบคุณค่ะ
สวัสดีครับคุณ ถาวร อยู่บุญดึกหรือครับ
สวัสดิการชุมชน ถ้ามาบูรณาการกับกองทุนสุขภาพ ชาวบ้านจะได้รับสุขภาวะที่ยั่งยืนครับ
สวัสดีค่ะท่านผู้เฒ่าฯและน้องบุษรา นัดพบกันที่อยุธยา งานอะไรคะ ขอไปพบด้วยได้ไหมคะ
อ่านแล้วเห็นความตั้งใจที่จะทำให้ท้องถิ่น ชุมชนดูแลตัวเองได้จริงๆ ขอเอาใจช่วยและลุ้นให้สำเร็จเป็นตัวอย่างและเป็นกำลังใจให้ที่อื่นๆด้วยค่ะ
สวัสดีครับน้องนก แผนการเดินทาง ไปอยุธยา ถ้าไปรถไฟ ลงสามเสนหรือ หัวลำโพง จะมีรถไฟฟรีขบวนพิษณุโลก ออกจากหัวลำโพง เวลา 10.00ฯ ถึงอยุธยาเที่ยง หรือถ้าไปสายใต้รถทัวร์ รถตู้จากสายใต้ไปอยุธยา
มีอะไรให้กรรมการสมาคมบริการ เบอร์ บัง 089 7729573 ครับ แล้วพบกันที่จุดนัดหมาย
ผมเดินทางพรุ่งนี้ หัวรุ่งครับ
สวัสดีครับลุงวอญ่า สบายดีนะครับ ช่วงนี้ผมไม่ค่อยได้เข้าบล็อกของตัวเองเลย กำลังดูแลบล็อกของโรงเรียนไทยรัฐวิทยา ๖๓ อยู่ครับ ยังไงก็แวะไปให้กำลังใจเด็ก ๆ นะครับ บันทึกล่าสุดเด็กๆ ไปทัศนศึกษา พระธาตุเรณู และ พระธาตุพนม จังหวัดนครพนม ครับ
สวัสดีครับคุณ นายนุช พักนี้ผมขึ้นล่องอยุธยา บ่อยมาก ตั้งใจว่ามีโอกาสจะแวะไปคารวะครับ
พวกเราชาวลูกจ้างสาธารณสุข ก่อตั้งสมาคมลูกจ้างการะทรวงสาธารณสุข สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่ รพ.พระนครศรีอยุธยา
มีท่านสมยศ ครองหิรัญ ลูกจ้างของรพ.พระนครศรีอยุธยา เป็นนายกสมาคม ผมเพื่อนจับยัดให้เป็น อุปนายกฝ่ายกฎหมาย สมาคมฯก่อตั้งเมื่อเดือน ธันวาคม 2552 ปีนี้เราจัดงานแสดงมุพิตาจิตให้กับลูกจ้าง ให้กับลูกจ้างสาธารณสุขทั่วประเทศ ในวันที่ 4 กันยายนนี้ที่ รพ. พระนครศรีอยุธยา จึงเชิญลูกจ้างและผู้สนใจร่วมเป็นเกียรติ และถือโอกาสนี้ เรียนเชิญคุณนายนุชแวะเยี่ยมงาน ให้คำแนะนำด้วยครับ
ปัจจุบันนี้หลายชุมชนเป็นชุมชนที่เข้มแข็งและมีคุณภาพ มีความคิดเป็นของตัวเอง คนในชุมชนมีความรู้ มีการศึกษา เสียงจากชาวชุมชนเหล่านี้มีประโยชน์มากในการพัฒนาประเทศ เราต้องเคารพเสียงเหล่านั้นค่ะ อย่ามองข้ามเด็ดขาด
ขอให้คุณลุงเดินทางโดยสวัสดิภาพนะคะ เก็เกี่ยวเรื่องดีๆ ที่เจอะเจอมาเล่าให้พวกเราได้รับรู้ในบันทึกต่อๆ ไปนะคะ
จะรอติดตามค่ะ :-)
สวัสดีครับอธิชาติ แวะไปเยี่ยมเด็กๆมาแล้ว จำได้หลายคนในกลุ่ม แต่นึกชื่อไม่ออก
ชื่นชมกิจกรรมครับครู
สวัสดีครับคุณลุงวอญ่า วันนั้นลุงวอญ่าคงแปลกใจว่าทำไมไม่มีรูปผม เพราะผมเป็นคนถ่ายภาพครับ (ภาระอันยิ่งใหญ่...ทำเพื่อเด็กๆ ครับ) มุมกล้องอาจจะไม่สวยเท่าไหร่นะครับ เพราะรูปทั้งหมดในบันทึกผมเป็นคนถ่ายเอง (ประสบการณ์ยังน้อยนิด) ติชมได้นะครับ จะได้ปรับปรุงฝีมือตัวเอง
สวัสดีครับคุณ ธรรมทิพย์ คนทำทางมักไม่เคยได้เอ่ยออกนาม แต่มีความสุขที่ได้ทำทางครับ
ท่านผู้เฒ่าครับ
ว่าจะไปแวะหาที่เมืองทอง แต่ก็ป่วยซะแย่เลยครับ
จะขึ้นมาที่อยุธยาเมื่อไรนะครับ...
สวัสดีครับ น้องบี๋ สวัสดิการชุมชน จังหวัดสงขลา เหลืออยู่ตำบลเดียวที่ยังไม่ได้รับการสนับสนุน
ชุมชนเข้มแข็งต้องมาจากฐานรากของชุมชนครับ
สวัสดีครับ ครูอภิชาติ ผู้อยู่เบื้องหลังมีสุขที่เห็นทุกมีสุข ถึงแม้ไม่ภาพปรากฎแต่งานปรากฎชัดนี้คือคนทำทางครับ
สวัสดีครับน้องหนาน หายป่วยหรือยัง
เดินทางไปอยุธยาพรุ่งนี้ ถ้ามีเวลาอยากไปคารวะอาจารย์คุณนายนุชที่อยุธยาด้วย
งานเข้าเขียนไม่หมดแล้ว
ชื่นชมท่านคนทำงานเพื่อส่วนรวมค่ะ นักคิด นักพัฒนา ชุมชนเจริญ ค่ะ
สวัสดีครับคุณ เกศ ขอบคุณที่มาให้กำลังใจ คนชุมชนครับ