ข่าวดีสำหรับข้าราชการ


โบนัสข้าราชการช่วงนี้มีข่าวดีที่ทำให้บรรดาข้าราชการทั่วประเทศได้ยิ้ม เพราะกระทรวงการคลังได้อนุมัติเงิน 7,000 ล้านบาท เพื่อใช้เป็นเงินโบนัสแบ่งกันทั่วหน้า โดยให้แต่ละส่วนราชการไปพิจารณากันเองตามดัชนีชี้วัดผลการทำงาน หลักเกณฑ์การจ่ายโบนัสแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ จ่ายให้ในอัตราเท่าๆ กัน และพิจารณาจ่ายโบนัสตามผลงานของแต่ละคน ซึ่งข้าราชการหนึ่งคนอาจจะได้รับเงินทั้ง 2 ส่วน   ในส่วนของกระทรวงการคลัง ถือเป็นหน่วยงานได้รับเค้กก้อนใหญ่ โดยเฉพาะกรมสรรพากรเป็นหน่วยงานที่ได้รับจัดสรรมากที่สุด เนื่องจากมีผลงานด้านจัดเก็บภาษีได้ตามเป้าหมายการพิจารณาจ่ายโบนัสก็จะแยกตามระดับซี คือ ปลัดกระทรวง หรือผู้บริหารระดับ 11 ได้รับ 560,000 บาท รองปลัดกระทรวงการคลังและอธิบดี หรือระดับ 10 บริหาร ได้ 380,000 บาท ผู้อำนวยการสำนักและรองอธิบดี หรือระดับ 9 บริหาร ได้รับ 120,000 บาท   ส่วนข้าราชการระดับ 8 ก็จะได้รับในหลักหมื่นต้น ๆ และระดับต่ำกว่านั้นจะอยู่ที่หลักร้อย หรือหลักพันบาทเท่านั้นขณะที่กรมการปกครอง จะจัดสรรให้ข้าราชการแต่ละคนไม่แตกต่างกันมากนัก อาจจะได้ในอัตราใกล้เคียงกัน แบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือกลุ่มผู้รับผิดชอบตัวชี้วัดตามคำรับรองการปฏิบัติราชการจะได้มากสุด   รองลงมาจะเป็นกลุ่มผู้สนับสนุนตัวชี้วัด และสุดท้ายจะเป็นกลุ่มผู้ไม่เกี่ยวข้อง  แต่อธิบดีจะได้รับโบนัสมากที่สุดคือ 130,000 บาทสำหรับการจ่ายเงินโบนัสครั้งนี้ คาดว่าตั้งแต่ระดับ 8-11 จะจ่ายทันทีภายในเดือน ก.ค.นี้   ส่วนระดับล่าง  ลงไปจะจ่ายได้ราวเดือน ก.ย.  อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ ก.พ.ร. อ้างว่าได้ปรับเกณฑ์การจัดสรรเงินรางวัลโบนัสข้าราชการประจำปี 2548 ใหม่แล้ว เพื่อให้เม็ดเงินถึงมือข้าราชการระดับล่างมากขึ้น โดยเฉพาะตั้งแต่ระดับ 6 ลงไป แต่ผลปรากฏหาเป็นเช่นนั้นไม่  เดิมทีเดียวตั้งวัตถุประสงค์ไว้ว่าจะจัดสรรเงินรางวัลโบนัสประจำปีเพื่อให้เป็นขวัญและกำลังใจข้าราชการระดับล่าง เนื่องจากเงินเดือนของภาคราชการต่ำกว่าภาคเอกชนอยู่มาก  สำหรับข้าราชการระดับสูงส่วนใหญ่จะมีรายได้เพิ่มนอกเหนือจากเงินเดือนอยู่แล้ว ได้แก่ เงินค่าตำแหน่ง และการเป็นผู้แทนไปนั่งเป็นคณะกรรมการในรัฐวิสาหกิจต่าง ๆ ซึ่งจะมีรายได้ในส่วนนี้เฉลี่ยแล้วปีละกว่าล้านบาท แต่เมื่อมีการจ่ายโบนัส กลับกลายเป็นว่าข้าราชการผู้ใหญ่ ซึ่งมีเงินเดือนมากอยู่แล้ว ยิ่งรวยกันใหญ่   ขณะที่ระดับล่างได้รับคนละหลักร้อยหลักพันเท่านั้น กลายเป็นว่าข้าราชการใหญ่ยิ้มร่า หัวเราะเสียงดัง    ส่วนระดับเล็ก ๆ ก็ยิ้มแบบหน้าชื่นอกตรม!
หมายเลขบันทึก: 38826เขียนเมื่อ 14 กรกฎาคม 2006 13:34 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2012 15:21 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (4)

ข่าวดีที่กรมบัญชีกลางแจ้งเงินโบนัสสำหรับข้าราชการ    ซึ่งเป็นขวัญกำลังใจพลังในการปฏิบัติงานให้ดีขึ้น  แต่ผู้น้อยจากส่วนภูมิภาคคงได้ไม่มาก ดีกว่าไม่ได้  จากผู้น้อยส่วนภูมิภาค

ทำไมถึงให้แต่ข้าราชการ  ลูกจ้างชั่วคราวถึงไม่ได้บ้าง เราก็ทำงานเหมือนกัน  เงินเดือนก็น้อย  แค่ไม่ได้เป็นข้าราชการก็เท่านั้นเอง

ข่าวดีมากเลยคะ  โบนัสรอบนี้น่าจะให้ชุมพรมาก ๆ น่ะค่ะ  แต่น่าสงสารลูกจ้างน่ะค่ะ  เพราะไม่มีโอกาสได้ ทั้ง ๆ ที่เขาก็ทำงานเหมือนกัน  

เป็นข่าวดีมาก  สำหรับข้าราชการระดับใหญ่  แต่ระดับล่าง ๆ ได้แค่หลักร้อย หลักพันเท่านั้น  เสียความรู้สึกค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี