ความสำคัญบทบาทของคุณอำนวย

กระบวนการ KM นั้นขาดคุณคนใดคนหนึ่งไม่ได้แน่ ๆ และที่สำคัญผมเน้นหนักถึง "คุณอำนวย" ซึ่งใกล้ชิดกับ "คุณกิจ" อันเป็นขุมพลังของภาระกิจงานมากกว่าใคร

                 บ่ายโมงวันนี้(13 ก.ค.49)   ท้องถิ่นอำเภอถามผมว่า  ได้รับเชิญไปพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาต้านยาเสพติดของ อบต.ช้างซ้ายหรือเปล่าผมตอบว่าไปครับ  ซึ่งพี่(สุภาพสตรี)ท้องถิ่นอำเภอบอกว่าขอติดรถไปด้วย  เพราะนายอำเภอจะไปเป็นประธานเปิดงาน 14.45 น.

                 ผมและท้องถิ่นอำเภอเดินทางไปก่อนท่านนายอำเภอ  ระหว่างทางฝนเริ่มตกก็คุยกับพี่เขาว่าแล้วขบวนพาเหรดจะเดินกันยังไง  สักพักคำตอบก็มีให้เห็นครับ  ผมขับรถมาทันขบวนพาเหรดนักกีฬาพอดี  ก็เปียกมะเหลาะมะแหละกันเลย   ทีมพี่เลี้ยงพอเห็นรถผมต่ออยู่ท้ายขบวนก็กวักมือพลางหัวเราะให้แซงผ่านไปก่อน 

                 ผมไปถึงสนามแข่งหน้าโรงเรียนบ้านห้วยยูง ลงจากรถน้อง ๆ พนักงานของ อบต. ก็มารับเชิญเข้าไปนั่งและบอกผมว่า วันนี้พี่มาเป็นแขกสักวันนะ (ปกติผมจะทำงานร่วมอยู่กับเขาครับเป็นกันเอง เขาจึงมากันท่าเสียก่อน)   ก่อนขบวนพาเหรดมาถึงก็ได้รู้จัก  ผู้มาร่วมงานหลายท่านที่ไม่เคยรู้จักมาก่อนครับ โดยการแนะนำของน้องพนักงาน อบต.ช้างซ้าย  เช่น นายก อบต. ปลัด อบต. ที่มาจากต่างตำบล/อำเภอใกล้เคียง   วันนี้เห็นความร่วมมือหลาย ๆ ฝ่ายแล้วน่าชื่นใจครับทั้งฝ่ายอำเภอ สถานศึกษา  สาธารณสุข หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่อยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตา ทักทายยิ้มแย้มแจ่มใสแบบกีฬาพาไป

                หลังพิธีเปิดงานโดยท่านนายอำเภอพระพรหมให้โอวาทแก่นักกีฬาแล้ว   เป็นการแข่งขันฟุตบอล 7 คน คู่พิเศษกระชับมิตร เปิดสนาม  ระหว่างสถานศึกษากับทีม อบต.ช้างซ้าย  เริ่มการแข่งขัน ทีม อบต.นั้นเป็นฝ่ายบุกทำประตูตลอด   แต่เหตุการณ์เริ่มเปลี่ยนไป  เมื่อทางทีมสถานศึกษามีคนคอยส่งเสียงตะโกนแก้เกมส์อยู่ตลอด  และเริ่มเปลี่ยนตัวเอาผู้อาวุโสออกมาเพราะหมดแรง  ผลกลับกันกับเมื่อตอนเริ่มต้นอย่างเห็นได้ชัด  ทีมสถานศึกษายิงไป 2 ประตูติด ๆ กัน  แต่ทางฝ่าย อบต.เล่นลูกสั้น  โดนสกัดขึ้นไปไม่ได้เพราะความสามารถเฉพาะตัวเป็นรอง ถ้ามองด้านทีมไม่เป็นรอง  แต่ไม่มีคนคอยบอกความบกพร่องที่เกิดขึ้น  คือถ้าเล่นลูกยาวโยนไปข้างหน้าซึ่งกองหน้าวิ่งเร็วมาก  จะได้เปรียบกองหลังเขาไล่ไม่ทันแน่  ก่อนพักครึ่งก็ได้ลูกยาวตามที่ผมคาดการณ์จริง ๆ ทีม อบต.ก็ตีไข่แตกได้

                ผมถามปลัด อบต.ว่าโค้ชไม่เห็นแก้เกมส์เลย  ปลัดบอกว่าไม่มีเพราะใครมาก็จับมาเล่น  จริง ๆ ก็เหมือนกันทั้ง 2 ทีมครับจับมาเล่นเอาเลยเมื่อมาถึงสนาม   แต่จุดที่ทีมสถานศึกษาได้เปรียบก็เพราะมีผู้คอยอำนวยการครับ  จะตะโกนบอกอยู่ตลอดเวลา


                ผมจึงมีความเห็นว่าถ้าเปรียบกับ "กระบวนการ KM" แล้ว
"คุณอำนวย"  นั้นสำคัญมาก ๆ  ดั่งทีมฟุตบอล 7 คน ที่ผมเล่ามาเป็นคุณกิจทั้งหมด แต่ขาดคนจัดกระบวนการ คือ "คุณอำนวย"  ที่ต้องมีและเก่งในประสบการณ์สามารถแก้ปัญหาได้ด้วยไหวพริบในหน้างานที่ทำ  ผมจึงได้เรียนรู้จากการร่วมงานในครั้งนี้ว่า  กระบวนการ KM  นั้นขาดคุณคนใดคนหนึ่งไม่ได้แน่ ๆ และที่สำคัญผมเน้นหนักถึง "คุณอำนวย"  ซึ่งใกล้ชิดกับ "คุณกิจ"  อันเป็นขุมพลังของภาระกิจงานมากกว่าใคร

                

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เส้นทางเรียนรู้อันยาวไกลความเห็น (3)

เขียนเมื่อ 
ผมชอบบันทึกนี้มากครับ
เขียนเมื่อ 
  • เห็นด้วยครับ ว่าจะขาดใครคนใดคนหนึ่งไม่ได้ แต่คุณอำนวยนั้นจะสามารถเอื้ออำนวย/เสริมหนุน ฯลฯ ให้สู่ความสำเร็จได้  หากต่างคนต่างคิด/ต่างคนต่างทำ
  • ผมมีคำเปรียบเปรยของคุณณรงค์ชัย มีช้าง (สนง.กษจ.พิษณุโลก) ตอนที่เราร่วมเป็นทีมฝึกนักส่งเสริมให้เป็นวิทยากรกระบวนการ พี่เขาให้ข้อคิดเห็นและสะท้อนเหตุการณ์ตอนที่สังเกตผู้เข้ารับการอบรมฝึกปฏิบัติจริงกับกลุ่มเกษตรกรที่ จ.สุพรรณบุรี ว่า "คนเล่นเป็นหมู  คนดูเป็นอาจารย์"  ครับ 

 

  • ขอบพระคุณท่าน อ.วิจารณ์ มากครับ ที่กรุณาเข้ามาเยี่ยมให้กำลังใจ
  • ชอบครับ คุณสิงห์ป่าสัก  "คนเล่นเป็นหมู คนดูเป็นอาจารย์"  ฟังแล้วกินใจดี