ติดต่อ

  ติดต่อ

Km ที่รัก. ตอน หาเรื่อง(เรียนรู้)

การบ่มเพาะตัวเอง

            โปรแกมการเรียน แต่ละวันตอนเช้าจะเรียน ตอนบ่ายเข้าห้องทำงาน และเขียนบล็อค  ก่อนเข้าห้องทำงานมีโอกาสไปร่วมเรียนรู้ กับ  รศ.ดร.นันทิยา หนุตานุวัฒน ที่ปรึกษา อ.สมทรง(ขอไปกับเขาด้วย)  ถึงแม้จะไม่ใช่ที่ปรึกษาของผมเอง แต่ก็ได้ความรู้ และข้อคิดมากมาย ประโยคที่ผมประทับใจมาก คือ "การบ่มเพาะตัวเอง" ซึ่งอาจารย์ได้อธิบายเพิ่มเติมว่า เป็นการเตรียมตัวเองให้ชัด และนำตัวเองเข้าไปรู้ เรื่องนั้นอย่างลึกให้มากที่สุด  และต้องวางแผนการค้นหาความรู้ว่าจะเรียนรู้อะไร และอย่างไร จะเป็นทำนองการทบทวนเอกสารและที่สำคัญ จะต้องรอบรู้และตอบคำถามให้ได้ทุกแง่ทุกมุมที่สำคัญจะต้องอยู่กับสิ่งนั้นตลอดเวลา

                 การเริ่มควรจะเริ่มที่ปัจจุบันว่าเรารู้อะไรบ้าง จะเติมเต็มอย่างไรเพราะว่าถ้าเติมเต็มหรือบ่มตัวเองไม่อิ่ม  เมื่อไปตั้งหัวข้อก็จะไม่น่าสนใจ  สิ่งเหล่านี้สำคัญมาก

                 วันนี้เข้าเรียนกับอาจารย์SUSU ต่อ กิจกรรมวันนี้อาจารย์แลกเปลี่ยนเรียนรู้เรื่องการจัดการความรู้ที่จะไปเกี่ยวข้องกับหัวข้อของแต่ละคนโดยให้แต่ละคน นำเสนอแผนงาน/เทคนิคการทำงานทั้งหมดทีละคน  ตื่นเต้นมาก แต่ทุกคนก็สนุกดี นอกจากนี้อาจารย์พูดถึงการจัดการความรู้ ที่เป็นแบบองค์รวม พูดถึงคำสำคัญอยู่ สองคำ คำแรกคือ            

1. Authority    หมายถึงอำนาจที่สั่งการตามกฎหมาย

                  

2.power    หมายถึง การส่งผ่านหรือส่งมอบอำนาจไปยังคนอื่น ซึ่งต้องมีอิทธิพล และอำนาจพอสมควร

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย 

หมายเลขบันทึก: 38626, เขียน: , แก้ไข, , สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก

ความเห็น (0)