กาแฟ หรือ ถ้วยกาแฟ?

Porjai
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
หากชีวิตคือกาแฟ หน้าที่การงาน ตำแหน่งต่างๆ ในสังคมก็คือถ้วยใส่กาแฟ มันเป็นเพียงเครื่องมืออุปกรณ์ช่วยหยิบจับหรือประคองชีวิตของเรา
 

วันหนึ่ง ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยแห่งน็อตเทรอะดามกลุ่มหนึ่งกลับไปเยี่ยมสถาบัน ไม่ช้าวงสนทนาก็เริ่มเปลี่ยนไปเป็นการบ่นพร่ำเกี่ยวกับความเครียดในเรื่องการทำงานและปัญหาชีวิต แล้วอาจารย์ก็เสนอเลี้ยงกาแฟกลุ่มลูกศิษย์เก่า อาจารย์เดินเข้าไปในครัวและออกมาพร้อมกับกาแฟ เหยือกโตและถ้วยกาแฟแบบต่างๆ บ้างเป็นถ้วยกระเบื้อง บ้างเป็นถ้วยพลาสติก และบ้างทำด้วยแก้ว โดยบางใบเป็นแบบพื้นๆ ธรรมดา บางใบสวยวิจิตรสูงค่า อาจารย์บอกให้ลูกศิษย์แต่ละคนจัดการ การดื่มกาแฟร้อนๆ กันเอาเอง และเมื่อลูกศิษย์ทุกคนต่างมีถ้วยกาแฟในมือกันทุกคนแล้ว อาจารย์ก็ กล่าวว่า ลองสังเกตุดูกันหรือเปล่าว่า ถ้วยสวยๆ แพงๆ ถูกเลือกไปหมดเหลือไว้แต่ถ้วยแบบธรรมดา ราคาถูก เป็นเรื่องปกตินะที่พวกเราต่างก็มักจะเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเอง ซึ่งนี่คือที่มาของความ เครียดและปัญหาทั้งหลายแหล่ในชีวิต   ในขณะที่สิ่งที่พวกเราต้องการแท้จริงแล้วคือกาแฟไม่ใช่ถ้วยกาแฟ แต่จิตสำนึก  กลับนำพาเราไปเลือกที่ถ้วยและมิหนำซ้ำยังคอยชำเลืองมองถ้วยของคนอื่นๆ อีกด้วย

หากชีวิตคือกาแฟ หน้าที่การงาน ตำแหน่งต่างๆ ในสังคมก็คือถ้วยใส่กาแฟ มันเป็นเพียงเครื่องมืออุปกรณ์ช่วยหยิบจับหรือประคองชีวิตของเรา มันไม่ได้ทำให้เนื้อหาจริงๆ ของชีวิต   เปลี่ยนไป

บางครั้ง .........การมัวไปเพ่งเล็งที่ถ้วยใส่กาแฟก็ทำให้เราลืมที่จะใส่ใจกับรสชาติของตัวกาแฟ 

เมื่อเช้านี้ถ้วยกาแฟ เอ๊ะ ไม่ใช่สิ กาแฟของคุณรสชาติเป็นยังไง?

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน fw mailความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 
      ยังรสเข้มเหมือนเดิมครับ นั่นสินะ คนเราต่างพากันเสาะหา "เปลือก" มาห่อหุ้ม "ตัวตน" อย่างไม่รู้จักจบสิ้น พอเพียง และด้วยจุดประสงค์ที่ต่างกัน จึงไม่เข้าใจใน "ความจริง" แห่งชีวิต เพราะมัวแต่ดู "ละคร" แห่งชีวิต
เขียนเมื่อ 

ทุกสิ่งทุกอย่าง..เราต่างเลือกเอง..

ดังนั้น...ทุกข์หรือสุข...ที่เราควรจะเลือก...แก่ตน...

เหมือนดั่งเช่นท่อนหนึ่งของเพลงที่ว่า...

"ไม่มีอะไรที่ทำร้ายเธอ...เท่ากับเธอทำตัวของเธอเอง..."