พ่อขี้เมาหิวเหล้ากระทืบลูกก่อนถึงวันเข้าพรรษา

           ก่อนถึงวันเข้าพรรษา  พบข่าวในหน้าหนังสือพิมพ์ เรื่อง พ่อขี้เมาเมืองปทุมธานี ชื่อนายทอน มาลี อายุ 40 ปี ติดเหล้างอมแงม เมาได้ที่ครั้งใดจะซ้อมลูกชายแท้ๆ 2คน อายุ 7 ขวบและ 12 ขวบ เป็นประจำ
          มาเมื่อวันที่ 7 ก.ค.ลูกชายคนเล็กเป็นห่วงพ่อ ไม่อยากให้พ่อเอาเงินไปซื้อเหล้า เลยเอากระเป๋าสตางค์ไปซ่อนไว้ พ่อเมาแอ๋กลับมาตอนเย็นจะเอาเงินไปซื้อเหล้ากินต่อ ถามหากระเป๋าสตางค์ก็ไม่มีใครบอก เลยตะคอก ซ้อมลูกชายคนเล็กเสียสบักสะบอม ลูกชายคนโตเข้ามาห้ามเลยถูกซ้อมจนปางตายไปตามๆกัน
        เพื่อนบ้านสังเวชใจจึงนำเด็กไปส่งโรงพยาบาล และประสานสวัสดิการสังคมปทุมธานีมาดูแล พร้อมทั้งแจ้งตำรวจจับพ่อไปดำเนินคดี...
       ข่าวทำนองนี้เราจะพบเป็นประจำ เห็นแล้วก็เศร้าใจ... เมืองไทยเมืองพุทธแท้ๆทำไมจึงเต็มไปด้วยอบายมุขมากมาย 
      แค่ศีล 5 ข้อยังทำไม่ได้ น่าจะมีความกระดากใจบ้างนะ  เวลากรอกประวัติของตัวเองก็เขียนอย่างไม่เคอะเขินว่า "นับถือศาสนาพุทธ" แต่ไม่ปฏิบัติตนเป็นพุทธศาสนิกชนที่ดีได้  คนไทยน่าห่วงก็ตรงนี้ที่ไม่มีวินัยในตนเอง
       โดยเฉพาะศีลข้อที่ 5 ที่ห้ามดื่มเครื่องดองของเมา ดูเผินๆเหมือนไม่รุนแรง แต่จริงๆแล้ว ถ้าใครก็ตามขาดศีลข้อนี้จะทำให้ขาด "สติ" และจะพลอยทำให้ขาดศีลข้ออื่นๆตามไปด้วย
      วันเข้าพรรษาปีนี้เวียนมาถึงอีกครั้ง ถึงเวลาหรือยังที่ชาวพุทธจะสร้างวินัยให้แก่ตนเอง ถวายในหลวงของเรา เพื่อเป็นหัวหน้าครอบครัวที่ดี  หรือเป็นชาวพุทธอย่างเต็มตัว โดยหยุดเหล้าและอบายมุขทุกชนิดให้ได้อย่างแท้จริง ...

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ธเนศ ขำเกิดความเห็น (0)