ปฐมนิเทศพนักงานใหม่:ปลูกสำนึกรักหวงแหนธรรมชาติ

เมตตา
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
คุณค่าแท้ไม่ต้องโฆษณา คนที่ได้เห็นจะเข้าใจได้โดยไม่ต้องอธิบาย แต่คุณค่าแท้ก็ยังแพ้ความโลภของมนุษย์ "ธรรมชาติกล่อมเกลานิสัยได้"

        ดิฉันเพิ่งกลับจากนำกลุ่มพนักงานใหม่ของมหาวิทยาลัยไปทำกลุ่มสัมพันธ์ ที่สถานีพัฒนาและส่งเสริมการอนุรักษ์พันธ์พืชและสัตว์ป่าจังหวัดนครศรีธรรมราช คนแถวนั้นเรียกกันว่า "เขาพลายดำ" โดยความมุ่งหวังว่าในส่วนของเนื้อหาการสร้างสัมพันธภาพระหว่างคนในองค์กร นอกจากสร้างความสัมพันธ์กันธรรมดาแล้ว เราน่าจะแทรก "จิตสำนึกรักและหวงแหนธรรมชาติ" เข้าไปได้ด้วย ที่เขาพลายดำ บรรยากาศดูเป็นใจกับสิ่งที่ผู้จัดวางไว้  บนภูเขาสูง โอบอ้อมไปด้วยป่ามองลงไปข้างล่างเห็นหาดสิชลทอดยาวจรดเส้นขอบฟ้า  เราไปกัน 110 คน แบ่งพักเต็นส 50 คน ตามความสมัครใจที่เหลือนอนบ้านพัก เจ้าหน้าที่ที่ดูแลเราประมาณ 10 คน มีอัธยาศัยใจคอ ที่เป็นมิตร อ่อนน้อมถ่อมตน และเป็นธรรมชาติเราลงความเห็นตรงกันว่าทีมงานที่นี่น่ารักมากพวกเขาทุกคนดูแข็งแรง ใจดี อ่อนน้อมและพร้อมทำหน้าที่ปกป้องสิ่งที่เขาหวงแหนได้ด้วยชีวิตและอุทิศตน ราวกับว่า "ธรรมชาติกล่อมเกลานิสัยได้"  เราจัดช่วงเดินป่าศึกษาธรรมชาติไว้ 3 ชั่วโมงเต็ม ทุกคนประทับใจ น้องคนหนึ่งบอกในช่วงทำ AAR ว่า "ผมรู้สึกว่าได้พักผ่อนอย่างจริงจังมีป่าโอบล้อมผมไว้  มีทะเลให้ทอดสายตาไปยาวไกลสุดตา"การเดินศึกษาธรรมชาติทำให้ผมเห็นสมดุลย์ มีไม้เล็ก ไม้ใหญ่ มีไลเค้น มอส เฟิร์น  เถาวัลย์  เห็ดรา ปลวก พูพอน  "ไทร" นักบุญแห่งป่า นักฆ่าแห่งพงไพร"  ทุกอย่างเป็นห่วงโซ่พึ่งพาอาศัยกัน ขอบคุณ มอ.ที่พาผมมาที่นี่ จริงอย่างที่น้องเขาว่าดิฉันเองก็พลอยอิ่มเอม กับงานชิ้นนี้ไปด้วย เรียนรู้จากป่าเรียนรู้การพึ่งพาอาศัยกัน ของธรรมชาติ ขอบคุณท่านหัวหน้าวิโรจน์ นาคแท้  หัวหน้าศูนย์ฯ ที่คอยดูแล ต้อนรับและจัดโปรแกรมที่มีค่าสำหรับพวกเรา
สิ่งที่ดิฉันได้เรียนรู้
    "คุณค่า"แท้ไม่ต้องโฆษณา คนที่ได้เห็นจะเข้าใจโดยไม่ต้องอธิบาย แต่คุณค่าแท้ก็ยังแพ้ความโลภของมนุษย์ "

"ยามเย็น"


ขอขอบคุณมายัง สถานีพัฒนาและส่งเสริมอนุรักษ์ฯ อีกครั้งที่ทำหน้าที่อย่างเต็มกำลัง "ประทับเป็นคุณค่าในความทรงจำ"ของคนรุ่นใหม่ ม.สงขลานครินทร์

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน  Telling by Mettaความเห็น (3)

เขียนเมื่อ 
  • บรรยากาศดีมากเลยครับ
  • ยกเว้นเจ้าตัวสีเหลือง ข้างล่าง ไปเที่ยวภาคใต้หลายที่แต่ทำไมพลาดที่ไม่ได้ไปเขาพลายดำไม่ทราบ อยู่อำเภออะไรครับพี่เมตตา
  • ขอบคุณมากครับ
เขียนเมื่อ 
     จะมาโม้พี่เมตตาเสียหน่อย ว่าได้ใช้ B2B ในการสื่อสารกันหลังจากที่เราเคยใช้และพี่เมตตาก็มีประสบการณ์ร่วมเมื่อคราวเราใช้นัดกันในครั้งแรก วันนี้ได้ผลดีเยี่ยมกับพี่เม่ยครับ แต่ก็ต้องตะลึงกับที่เมตตานำมาโม้ไว้ในบันทึกนี้ สวยงามกับชีวิตจริง ๆ ครับ
เขียนเมื่อ 

ขอบคุณค่ะ ทั้งคุณขจิต และคุณชายขอบ
ภู บ่..สูง.......แต่ว่าห้วย ภู บ่....ลึก....แต่ว่าฟ้ามันไกล  ภู บ่....... เล็ก....... แต่ว่าฟ้ามันใหญ่  นกเขาไฟ............ดอกไม้มาแซมเสียบผม..........
 
เธอบอกว่าเหงา.....ฉันก็จะเชื่อ.......
เธอบอกว่าเหลือ......แต่เพียงชีวิต.......
เธออาจจะค้น.......เธออาจจะคิด.......
นั้นก็เป็นสิทธิ์........หนึ่งในสังคม.........
เธออาจจะหวัง....แม้ยังไม่วาด......
เธออาจจะคว้างไม่เคยสุขสม........
จะมีเงินทองมากมาย ชวนชม........แต่ไม่อาจข่มความทุกข์ทางใจ.......

อารมณ์นั้นจริงๆ เลยค่ะ  ที่ อ.สิชล ค่ะ