ครูหยุยชี้มาร์ค วี 11 ยังเด็กผิดพลาดได้ แนะผู้ใหญ่ตักเตือนให้โอกาส

      

ครูหยุยชี้มาร์ค วี 11 ยังเด็กผิดพลาดได้ แนะผู้ใหญ่ตักเตือนให้โอกาส 

          ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์หรือครูหยุย เลขาธิการมูลนิธิสร้างสรรค์เด็ก ให้สัมภาษณ์กรณีนายวิทวัส ท้าวคำลือ หรือมาร์ค วี 11 หนึ่งในผู้เข้าประกวดร้องเพลงของทรู อคาเดมี แฟนตาเซีย ซีซั่น 7 โพสต์ข้อความในเฟสบุ๊คต่อว่าและเรียกร้องให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีลาออกจากตำแหน่ง จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางว่า...

          ผมเห็นว่ามาร์ค วี 11 ยังเด็ก มีโอกาสที่จะผิดพลาดได้ เพราะปัจจุบันพวกเขามีสื่อที่สะท้อนความคิดความรู้สึกได้เร็วและกว้างขวาง พวกเขาจึงมีเวทีแสดงออก การกล้าแสดงออกเป็นจุดเด่น แต่จุดอ่อนคือฐานความรู้ความเข้าใจไม่แน่น หลายเรื่องจึงเป็นการใช้อารมณ์มากกว่าเหตุผล  เมื่อมีความผิดพลาดใช้วาจาด่าทอรุนแรงหยาบคาย ผู้ใหญ่ต้องเตือน ต้องกล้าเตือนอย่าเป๋ไปตามกระแสวัยรุ่นที่เชียร์  ขณะเดียวกันเขายังเด็ก ต้องให้โอกาส คนทำผิดคดีอาญา หนักกว่านี้ยังให้อภัยให้กลับตัวใหม่ได้  นี่เรื่องวิพากษ์วิจารณ์ ซ้ำยังเป็นเรื่องที่ผ่านมาแล้ว ตอนนี้เขามาอยู่บ้านหลังใหม่ เป็นบ้านเอเอฟ ที่บ้านหลังนี้คงมีกติกาที่เขาต้องปฏิบัติตาม ปฏิบัติตัวเองใหม่ครับ 

            สรุปคือเด็กทำผิดผู้ใหญ่ก็ต้องกล้าเตือน  และต้องให้โอกาสพวกเขาเช่นกัน...ครูหยุย กล่าวทิ้งท้าย

หมายเหตุ  ข่าวนี้มาจากการทรูเข้ามาสัมภาษณ์ของนักข่าว ช่วงเช้าวันนี้ ขณะผมไปอภิปรายที่คณะครุศาสตร์จุฬาฯ สัมภาษณ์เสร็จเขานำไปออกเว็บไซด์เผยแพร่ทั่วไป

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ครูหยุย

คำสำคัญ (Tags)#อารมณ์ เหตุผล เตือน ให้โอกาส

หมายเลขบันทึก: 374418, เขียน: 12 Jul 2010 @ 20:15 (), แก้ไข: 12 Feb 2012 @ 15:12 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน, ความเห็น: 68, อ่าน: คลิก


ความเห็น (68)

เขียนเมื่อ 

ทุกคนมีสิทธิ์ผิดพลาด..สังคมต้องรู้ให้อภัย

ครู ป.1 ติดต่อครูบุ๋มและครูวันดีได้แล้วค่ะ

ตอนนี้ได้ส่งเอกสารของน้องมิ้นไปที่

มูลนิธิสร้างสรรค์เด็กแล้ว  ขอบคุณคุณครูหยุยมากค่ะที่ช่วยดูแล

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ คุณครูหยุย

ใช่ค่ะ...ผู้ใหญ่ต้องกล้าเตือน....และเด็กก็ต้องกล้าที่จะก้าวใหม่อย่างมีเหตุผล

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ ครูหยุย

เห็นด้วยค่ะ...

มาร์คv 11 ยังเด็ก

จุดอ่อนคือฐานความรู้ ความเข้าใจยังไม่แน่น

ผู้ใหญ่ต้องเตือน

และให้โอกาสปรับตัวใหม่...นะคะ

เขียนเมื่อ 
  • เด็กเปิดใจ  ผู้ใหญ่เมตตา
  • หันหน้าพูดจากัน
  • เรื่องจบเร็วพลัน
  • อย่าหุนหันไป..
  • มาทักทายครูหยุยก่อนไปทำงานค่ะ.
เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะท่านอาจารย์

เด็กผิดพลาด ผู้ใหญ่ตักเตือนให้โอกาส เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งค่ะ

หนูคิดว่าควรแนะนำสิ่งที่ควรทำด้วย เนื่องจากยังเป็นเด็ก

พ่อแม่คนใกล้ชิดมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในเรื่องนี้นะคะ

ขอให้ท่านอาจารย์มีสุขภาพแข็งแรง มีความสุขทุกๆวันนะคะ

ขอบคุณค่ะ

คุณครู ป.1 ครับ ใช่ครับทุกคนมีโอกาสทำผิดพลาดได้ครับและควรได้รับการให้อภัยครับ สำหรับข้อมูลเด็กที่จะส่งตรวจ ดีเอนเอ นั้น เข้าใจว่า ครูยินดี กำลังประสานจัดการให้ครับ

คุณ noktalay ครับขอบคุณที่มาเยี่ยมเยียนนะครับ ใช่ครับ เราต้องกล้าเตือนถ้าเด็กทำผิด และกล้าที่จะปล่อยให้เขาเริ่มต้นใหม่ครับ

ครู DRALA ครับ บางครั้งการพูดอะไรที่ทวนกระแสเห่อวัยรุ่นในหมู่วัยรุ่น เราเป็นผู้ใหญ่ก็ต้องทำครับ เตือนวี 11 คราวนี้ วัยรุ่นที่เห่อเขาอยู่ อาจจะเคืองเราบ้าง ก็ไมเป็นไรครับ วันหนึ่งเมื่อพวกเขาโตขึ้น เขาก็จะเข้าใจ

ขอบคุณครับครูแป๋ม กลอนสั้นๆ ได้ใจความดีครับ ทักทายก่อนไปทำงาน ก็ดีครับ ขอให้ทำงานด้วยความสุขนะครับ

คุณบุญนาคครับ ยุคนี้ เป็นยุคที่ผู้ใหญ่กลัวเด็กเกินไป การเตือนพวกเขา ต้องเตือนบ่อยๆ ครับ โดยเฉพาะชี้ให้เห็นสิ่งผิด ไม่เช่นนั้นแล้ว ในวันข้างหน้า พวกเขาจะมาย้อนเราอีกว่า "วันนั้น ทำไมไม่เตือน เมื่อพวกเขาทำผิด" ขณะเดียวกันเราก็ต้องมีเมตตาและให้อภัย ให้พวกเขามีโอกาสปรับตัวใหม่อยู่เสมอครับ

เคยดูข่าวนี้ผ่านๆครับคุณครูหยุย...

ไม่ทราบข้อมูลแน่ชัด..

แต่...ถ้าผิดแล้ว"รู้สำนึก"ก็น่าจะให้อภัยครับครู...ขอบคุณครับ

คุณเส้าหลงครับ เนื่องจากเรานั้น วัยก็ห่างกับเขาพอควร ซ้ำยังไม่รู้จักมักคุ้นกันเลย ก็ทำได้แค่เพียงเตือนให้รู้ว่าอะไรควร ไม่ควร อะไรผิด อะไรถูก เช่นเดียวกับหลักการให้อภัย ผู้ใหญ่ควรให้อภัยเด็กครับ ส่วนจะสำนึกหรือไม่ เป็นความรู้สึกนึกคิดของเขาครับ คงไปบังคับกันไม่ได้ แต่ผมเชื่อว่า เด็กทุกคน มีจิตแห่งความดีอยู่ คงต้องให้เวลากับความรู้เท่าทันอะไรบางอย่างนะครับ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีครับท่านอาจารย์

ตัวเขายังเด็กอยู่ ก็น่าเห็นใจ ถ้าจะเอากรณีโพสข้อความเมื่อหลายเดือนก่อนยกมาเป็นประเด็น ผมก็ว่า น่าจะให้โอกาสน้องเขาน่ะครับ

สวัสดีครับ

เมื่อคืนดูรายการเจาะข่าวลึกประเด็นร้อนของ สทท.11 มีการวิเคราะห์ว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องการตลาดของบ. ทรู ที่เอาเรื่องการเมืองมาหากินครับ ผมคิดว่าเรื่องนี้จึงเป็นของผู้ใหญ่เต็มๆ ครับ ที่ต้องพยายามสร้างความเข้าใจและมอบสิ่งที่ดีงามให้แก่เด็กครับ

เขียนเมื่อ 

ครับ ยังเด็กอยู่

น้องเขากล้าวิพากษ์วิจารณ์ กล้าคิด นั้นเป็นสิ่งที่ดี แต่วิธีการอาจไม่เหมาะสม

ผู้ใหญ่ควรให้โอกาสครับ พูดคุย รับฟัง คุยกันดีดีครับ...

เขียนเมื่อ 

ที่ครูหยุยให้สัมภาษณ์ไปนั้นเห็นด้วยค่ะ..

การเปิดโอกาสให้เด็กโดยผู้ใหญ่ที่มากด้วยวัยวุฒิและคุณวุฒินั้นเป็นสิ่งที่ควรทำไม่ใช่หรือ ??   หรือคิดแต่จะปิดกั้นอย่างเดียว....

เอาใจช่วยกับการทำงานนะคะ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะครูหยุยเค้าก็วัยรุ่นกล้าวิพากษ์ วิจารณ์ตามวัย..เข้าใจยิ่งขึ้นจากการได้รับ FW มาวันนี้ค่ะ ขอให้กำลังใจทุกฝ่ายนะคะ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะคุณครูหยุย เมื่อเช้าได้ดูข่าวช่องสามเรื่องของมาร์ค หนูเห็นด้วยกับครูค่ะ ถ้าเราจะตัดสินเด็กคนนี้เพียงเพราะความคิดเห็นทางการเมืองมันก็ไม่ถูกนักแต่เด็กเขาก็ผิดที่ใช้คำพูดไม่เหมาะสม การที่เด็กแสดงอารมณ์ของตนเองผ่านคำที่ไม่เหมาะสมใช่ว่าจะตัดสินได้ว่าเขาเป็นคนไม่ดี เหมือนในโรงเรียนถ้าเด็กที่พูดจาไม่ดีถือเป็นคนไม่ดีหมด หนูว่าคงประมาณครึ่งของโรงเรียนมั้งค่ะ หนูว่าไม่ใช่เรื่องของผู้ใหญ่ที่ต้องกล้าเตือนเด็กเท่านั้้น แต่ผู้ใหญ่ต้องกล้าที่จะทำตัวเป็นแบบอย่างที่ดี ให้กับเด็กด้วยเพราะทุกวันนี้ถ้อยคำแบบนี้เราได้ยินบ่อยมากซึ่งมันก็ออกจากปากของผู้ใหญ่อย่างเราๆนี่เองผู้ใหญ่ต้องร่วมกันคิดแล้วค่ะว่าเกิดอระไรขึ้นกับเด็กทุกวันนี้เพราะอะไรเขาถึงมีพฤติกรรมเช่นนี้ เราจะแก้ปัญหาร่วมกันหรือจะปล่อยทุกอย่างไป หนูหมายถึงภาพรวมของเด็กสมัยนี้ค่ะ

คุณประยุทธครับ เห็นตรงกันครับว่า ต่างกรรมต่างวาระกัน ในสภาด่าทอกันรุนแรงกว่านี้ ยังเรียกว่าผู้ทรงเกียรติ์เลยครับ แต่เราก็ต้องเตือนเด็กในสิ่งที่เขาทำไม่เหมาะสมเหมือนกันครับ ภายใต้การให้อภัยของผู้ใหญ่

คุณไทเลยครับ ผมไม่มีความสามารถพอจะไปวิเคราะห์ได้ไกลขนาดว่า เป็นการเรียกเรตติ้งหรอก และผมก็ไม่เชื่อเช่นนั้น เพราะอะไรครับ เพราะตอนนี้ช่อง 11 บางส่วนก็ "การเมืองเกินไป" และในเฟสบุ๊คเองก่อนนั้น ทั้งสองฝ่ายก็แบ่งกลุ่มเชื่อต่างกันสุดโต่งไปคนละทาง ก็วิพากษ์กันแรงๆ โจทย์ตคงเยอะ เข้าลักษณะตามมาเอาคืนมากกว่า เฮ้อเหนื่อยจัง สังคมไทย

สวัสดีครับ ครูหยุย

เห็นด้วยกับครูหยุยครับ เด็กผิดก็ตักเตือนและชี้แนะในสิ่งที่ถูกที่ควร

แต่ในบางครั้งเราก็ควรที่จะรับฟังความคิดเห็นของเด็กบ้างก็ดีครับ

อย่าไปโทษเด็กหรือผู้ที่ถูกพาดพิงถึงเลยนะครับ

เสียงสะท้อนต่างๆออกมาคือกระจกให้รัฐบาลเห็นตัวเองครับ

คุณ promphon ครับ เขายังเด็กอยู่จริง ต้องให้โอกาสครับและก็ต้องเตือนบอกเขาด้วยเช่นกัน

krugui ครับ ก่อนให้สัมภาษณ์ก็รู้ว่า พูดไปก็เสมอตัวครับ แต่ก็ต้องพูดครับ เพื่ออะไรจะดีขึ้นบ้าง

คุณ rinda ครับ สังคมขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นแบ่งแยกมากเกินไป อะไรที่พอจะท้วงและดึงเข้ามาเข้าใจกัน ผมก็พยายามทำครับ ได้ผลบ้าง ไม่ได้บ้าง ก็ทำครับ

ขอบคุณคุณนิดหน่อยมาก ที่ช่วยเพิ่มเติมประเด็นสำคัญมากคือ ไม่เพียงผู้ใหญ่ต้องกล้าเตือนเด็ก แต่ต้องกล้าเป็นแบบอย่างที่ดีให้เเด็กด้วย ชัดมากเลยครับ ขอบคุณอีกครั้งครับ

คุณเรือโทมารุตครับ ใช่เลยครับ ฟังให้มาก ก็เป็นกระจกบานใหญ่ที่รัฐบาลจะได้เห็นอะไรชัดเจนและแก้ปัญหาได้มากขึ้น

เขียนเมื่อ 

เจริญพรเห็นด้วยอย่างยิ่งครับ

เห็นด้วยกับคุณครูค่ะ ผู้ใหญ่ต้องเข้าใจและให้โอกาสเด็กบ้างในบางครั้ง

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะครูหยุยขอบคุณนะค่ะที่มาเยี่ยมชมงานเดี๋ยวจะแก้ไขให้ค่ะ

นมัสการหลวงพี่อนุวัฒน์ครับ สิ่งที่ผมพยายามสื่อสารนั้น แม้รู้ว่าอาจจะมีบางคนไม่พอใจอยู่บ้าง แต่ผมก็พร้อมจะแสดงความเห็นครับ เพราะต้องการให้ภาพโดยรวมนั้น ดีขึ้นบ้าง

ครูวิยะดาครับ ขอบคุณที่มาเยี่ยมเยียนนะครับ ต้องช่วยกันสื่อสารนะครับ เพื่อความเข้าใจอันดีในทุกฝ่ายครับ

ครูวาสนาครับ ที่พยายามสื่อสารไปนั้นนะครับ เพราะอยากให้แต่ละเรื่องได้รับความสนใจมากขึ้น เพราะเนื้อหาสาระดีครับ แต่การถ่ายทอดพร้อมกันหลายเรื่อง จะติดตามได้ยากครับ

มาให้กำลังใจครูหยุยด้วยค่ะ ในฐานะบทบาทครูเช่นเดียวกัน รู้สึกว่าเด็กสมัยใหม่นี้ค่อนข้างน่าเป็นห่วง ต้องการการดูแลเอาใจใส่ และแนะนำสิ่งที่ดีอย่างใกล้ชิด เพราะบทบาทของสื่อและวัฒนธรรมที่เข้ามาอย่างรวดเร็ว อาจทำให้เด็กไม่สามารถกลั่นกรองและเลือกรับให้เหมาะสม ทำให้เกิดผลกระทบมาก การทำงานกับเด็กเป็นเรื่องละเอียดอ่อนค่ะ แต่ยังไงก็ขอเป็นกำลังใจให้ครูหยุยเช่นกันนะคะ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีคะครูหยุย....ก่อนอื่นต้องขอบคุณมากคะที่เข้าไปอ่านงานของหนู.....เแล้วได้อ่านเรื่องนี้แล้วคิดว่ามันเป็นสิทธิ์ที่เด็กกจะแสดงความคิดเห็นแต่ถ้าไม่ถูกต้องผู้ใหญ่ต้องชี้แนะและตักเตือนคะ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ

การแสดงความคิดไม่ผิด แต่ข้อมูลที่ได้ อันเป็นฐานของความคิด อาจต้องทบทวนนะคะ

เพิ่งบันทึกเรื่อง "ศิลปะ : สิ่งที่เด็ก ครู ผู้ปกครองขาดไม่ได้" ตอนแรก ไม่ทราบจะโยงถึงกันได้มั๊ยค่ะ

อยากให้อาจารย์พูดเรื่องการจัดการศึกษาของประเทศ

เรื่องการปลูกฝัง

1.ขั้นตอนการคิดอย่างเป็นระบบ แยกแยะผิดชอบชั่วดี

2.วิธีการแสดงความคิดเห็นอย่างสุภาพ มีเหตุมีผลประกอบ

เป็นไปได้หรือที่เยาวชนของเรา เรียนมาตั้งแต่อนุบาล ถึงมัธยมปลาย หรือ มหาวิทยาลัย

แต่แสดงความคิดเห็นอย่างสุภาพชนไม่เป็น

หรือว่าการศึกษาของเราสอนไม่เป็น (ในเรื่องนี้)

ด้วยความคารวะครับ

ขอบคุณคุณคนึงรัตน์ที่มาเยี่ยมเยียนนะครับ เรื่องเด็กเป็นเรื่องละเอียดอ่อนและนับวันจะดูแลยากขึ้น เพราะพวกเขามีพ่อแม่รายใหม่คือสื่อสาระพัดชนิดที่หล่อหลอมพวกเขามากขึ้น แต่ยังไงก็ต้องดูแล อบรมและตักเตือนในสิ่งที่พวกเขาก้าวผิดเช่นกัน

คุณเล็กกี้ครับ เห้นตรงกันครับ เด็กผิดพลาดต้องให้อภัย เด็กทำผิดต้องตักเตือน

ณัฐรดาครับ ประเด็นที่กล่าวไว้นั้นคือเรื่องสำคัญครับ เพราะขณะนี้มีข่าวสารที่แย่มากๆ ระบาดอยู่ในสื่อ สามารถจูงใจและความรู้สึกให้เด็กก้าวเดินพลาดได้ครับ

คุณโสภณครับ ประเด็นที่กำหนดมานั้น ส่วนหนึ่งคือแก่นที่การศึกษาสมัยก่อนยึดโยงไว้ครับ แต่ระยะเวลาต่อมาย่อหย่อนมาก ไปสนใจเฉพาะสาระเรียนรู้เพื่อสอบเรียนสูงขึ้นมากกว่า ผมจะพยายามสื่อสารประเด็นที่นำเสนอมานะครับ

สวัสดี ครับ คุณครูหยุย

ผมเห็นด้วย นะครับ กับบันทึกของครู

ผู้ใหญ่ต้องเตือน ต้องกล้าเตือนอย่าเป๋ไปตามกระแสวัยรุ่นที่เชียร์  ขณะเดียวกันเขายังเด็ก ต้องให้โอกาส

ขอบคุณ ครับ

เขียนเมื่อ 

เด็กทำผิดผู้ใหญ่ต้องกล้าตักเตือน เห็นด้วย

คุณแสงแห่งความดีครับ ยิ่งในยุคสมัยที่คนไม่กล้าเตือนด้วยแล้ว พวกเราผู้ใหญ่ทั้งหลายต้องลุกขึ้นมาพูดกับพวกเขาให้มากขึ้นว่า อะไรถูกอะไรผิดครับ

คุณเบดูอินครับ เคยมีผู้ใหญ่ท่านหนึ่งบอกผมว่า หากเราปล่อยให้เด็กทำผิดไปโดยไม่เตือน โอกาสข้างหน้าจะเตือนยากเพราะเขาคิดว่าเขาทำถูกมาโดยตลอดครับ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ...ครหยุย...

เด็กผิดพลาด...เราเป็นผู้ใหญ่ควรตักเตือน +ให้โอกาส + ให้อภัยค่ะ...

สวัสดีค่ะ อาจารย์

พอลล่าก็คิดว่า เขายังเด็กและควรได้รับโอกาสจากทุกคนค่ะ

คุณบุษยมาศครับ ขอบคุณที่มาเยี่ยมเยียนครับ ใช่ครับ ให้อภัย ตักเตือนและให้โอกาส ต้องยึดแนวทางนี้กับเด็กครับ

ใช่แล้วครับคุณพอลล่า มนุษย์ทุกคนต้องการโอกาสทั้งนั้น โดยเฉพาะโอกาสในการพัฒนาตนเองและโอกาสได้ก้าวใหม่อีกหน

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะคุณครูหยุย

เห็นด้วยกับพี่ณัฐรดาค่ะ ... อาจเพราะตามกระแส ชั่ววูบ หรืออะไร แต่พ่อแม่ ผู้ปกครอง ครูต้องทบทวน การแยกแยะผิดชอบชั่วดีอย่างจริงจัง จริงใจ ไม่หลงมายา ขอบคุณค่ะ

รู้สึกว่าจะมีอีกกรณีนิสิตหญิงมธ. อีกคนกรณีคล้ายๆ กันนี้ จากเมลส่งต่อกันมาค่ะ ;)

ปล. ยินดียิ่งที่คุณครูชอบบันทึกรุ้งตะวันค่ะ บันทึกเก่าๆ มีภาพ เรื่องสุนทรีย์ โรๆ เยอะค่ะ

คุณ poo ครับ วัยรุ่นอยู่ในวัยคึกคะนอง อยากลอง อยากโต อยากโชว์ อยากเก่ง จึงเป็นธรรมดาที่จะแสดงออกเกินวัยไปบ้าง ต้องเข้าใจ ให้อภัยและอย่าลืมเตือนด้วยครับ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะครูหยุ๋ย

จะแวะมาคุยด้วยใหม่นะคะ

คุณ nong ครับ ขอบคุณที่แวะมานะครับ ว่างๆ แวะเวียนมาอีกนะครับ

อาจารย์ หนูชื่นชอบอาจารย์มานานแล้วได้มาเจออาจารย์ในเว็ปนี้ยิ่งรู้สึกประทับใจและ หนูจะติดตามอ่าน บล็อคของอาจารย์ต่อไปค่ะ

หนูปนัดดาครับ ขอบคุณครับที่มาเยี่ยมเยียน จะพยายามไปเยี่ยมบล๊อกของหนูนะครับ

เขียนเมื่อ 

จุุดเด่น คือเด็กกล้าแสดงออก

แต่ผุ็ใหญ่เรากำลังหลงทางเรื่องการสอน/ส่งเสริมให้เด็กกล้าแสดงออกนั้น ขาดการปลูกฝังคุณธรรม และปลูกฝังจิตสำนึกในหน้าที่ เด็กไทยกำลังหลงในลาภ ยศ สรรเสริญ เหมือนผู้ใหย่ที่เห็นแก่ได้

จึงทำให้เขาเรียกร้องสิทธิ์มากกว่า ความรับผิดชอบที่จะต้องทำให้บ้านเมืิือง เป็นหน้าที่ของผู้ใหญ่ทุกคนที่ต้องทำตนให้เป็นต้นแบบที่ดี และช่วยกันสกัดสิ่งที่ไม่ดีออกจากสังคมให้ได้

เมื่อวานหนูเจอข่าวที่ครอบครัวเเละน้องออกมาขอโทษผ่านสื่อ จริงๆเเล้วช่วงนี้ขาดการติดต่อข่าวคราวบ้านเมืองเอามากๆ เพราะอยู่ที่สิงคโปร์เเละไม่ค่อยเข้า net ดูข่าว เเต่ถ้าเขาออกมาขอโทษทุกคน น่าจะให้โอกาสเขานะคะ เเวะมาขอบพระคุณที่ครูหยุยไปเยี่ยมที่บันทึกหนูค่ะ

คุณทศพลครับ ขอบคุณสำหรับประเด็นที่ "ตรง" ชัดเจน ครับ

คุณกุ้งนางครับ ผมก็เห็นภาพข่าวนี้ครับ ดีครับ เข้าหลัก ผิดตักเตือน รู้ว่าผิดก็ขอโทษ เมื่อขอโทษก็ให้อภัย สังคมไปได้ครับ

เห็นข่าวน้องมาร์คแล้วก็รู้สึกดีค่ะ ทำให้เราได้รับรู้ว่าสังคมส่วนใหญ่ยังมีการรับฟังและให้อภัยกันและกันอยู่ค่ะ

คุณขนิษฐาครับ หากเรานำเรื่องนี้มาเป้นข้อคิด ก็ดีนะครับ คำว่าขอโทษ การให้อภัย ให้โอกาส จะได้ถูกนำมาใช้ในสังคมให้มากขึ้น

ครูอนงค์
IP: xxx.172.167.9
เขียนเมื่อ 

เห็นด้วยกับความคิดทั้งหมดเลย เราต้องช่วยกันตักเตือน แนะนำในการแสดงออกของเด็กให้ถูกต้อง ยิ่งเราเป็นครูเราเป็นผู้เหนึ่งที่จำเป็นต้องอบรมสั่งสอนเด็กให้เป็นคนดี ไม่ใช่คนเก่งอย่างเดียว เมื่อไหร่เด็กทำผิดเราจะสะท้อนถึงตัวเองเสมอว่า เราสอนเขาดีหรือยังปลูกฝั่งเด็กและรับผิดชอบลูกศิษย์เราดีแล้วหรือยัง ทำไมเด็กจึงเป็นอย่างนี้

ครูอนงค์ครับ ในขณะที่สังคมเปลี่ยนแปลงเร็วมากๆแบบนี้ เด็กเรียนรู้เร็วและอยู่กับเครื่องสี่เหลี่ยมมากขึ้น สิ่งที่ผู้ใหญ่ต้องทำมากขึ้นคือ สอน เตือน บอกให้มากๆๆครับ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะคุณครุหยุย ขอบคุณนะค่ะที่เข้าไปเยี่ยมบล็อกตุ๊กกี้นะค่ะ พึ่งจะหัดเขียนครั้งแรก (มือใหม่หัดเขียนค่ะ) หนูชอบเข้าอ่านบล็อกของครูมากเรยค่ะ

ขอบคุณมากครับคุณคุ๊กกี้ที่เข้ามาเยี่ยมเยียนและรู้สึกยินดีมากครับที่ชอบอ่านข้อเขียนผม

เขียนเมื่อ 

สวัสดีครับคุณครูหยุย ผมว่าเด็กสมัยนี้เค้าเจอเหตุการณ์หลายอย่าง เด็กบางคนเกิดความสับสน เด็กบางคนก็ขเข้าใจผิด เอาความคิดของคนอื่นมาเป็นความคิดตนเอง ผู้ใหญ่ที่ใกล้ชิดควรให้คำชี้แจง เมื่อเด็กผิดไปก็ควรให้โอกาสและรับฟังความคิดเห็นเค้าด้วย ถูกมั้ยครับ

ผมกำลังรู้สึกว่าโลกเราทุกวันนี้กำลังตัดสินความถูกผิดอยู่ที่ใครมีอำนาจมากกว่าและสื่อ

อย่างมุสลิมในสามจังหวัดจะทำอะไรต้องระวังมาก เพราะอาจโดนข้อหาได้ทุกเมื่อ

อย่างคนดีๆคนหนึ่งก็จะเป็นคนเลวได้ถ้าสื่อมาบอกว่าเขาไม่ดี

คุณสมชาติครับ ที่กล่าวมานั้นถูกครับ เพียงแต่ทุกวันนี้เราปล่อยปละละเลยที่จะบอกอะไรๆ ที่ถูกให้เด็กได้รู้ ทั้งผู้ใหญ่เองก็ไม่ค้อยทำตัวเป็นผู้ใหญ่ และขอโทษหรือให้อภัยกันไม่ค่อยเป็น

ครู Ibm ครับ คนทุกวันนี้รับรู้เรื่องราวจากสื่อหรือเสพสื่อกันมาก โดยไม่มีนิสัยวิเคราะห์หรือค้นหาเพิ่มเติมว่า ที่สื่อเผยแพร่มานั้นจริง ไม่จริงเพียงใด ชีวิตคนดีดีจำนวนมากจึงกลายเป็นคนบาป คงต้องพยายามพัฒนาสื่อให้ดีขึ้นและสอนเด็กของเราให้รู้เท่าทันสื่อไปในขณะเดียวกันครับ