วันนี้ 5 กรกฎาคม ผมได้รับบัตรเชิญจากสถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ ให้เข้าร่วมงานในพิธีมอบรางวัลคุณภาพแห่งชาติประจำปี 2548 (TQA)ที่ห้องวิภาวดีบอลรูม โรงแรมโซฟิเทล เซนทรัล พลาซ่า ช่วเวลา18.00-21.00 น. ตอนแรกก็คิดว่าจะไม่เข้าร่วมเนื่องจากต้องนั่งรถไกลเพื่องานนี้อย่างเดียว แต่เผอิญโชคจะให้เข้าร่วมปรากฎว่าวันที่ 5 ผมมีบรรยายเช้า-บ่ายที่วิทยาลัยพยาบาลนครสวรรค์ให้กลุ่มที่เข้าอบรมผู้บริหารระดับกลางของกระทรวงสาธารณสุข ก็เดินทางต่ออีก 200 กิโล รวมทั้งวันที่ 6 ผมต้องไปรับรางวัลที่นิด้าพอดีและบรรยายKMบ่ายที่กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข ทำให้มีสปอนเซอร์ค่าที่พัก ค่าเดินทาง ก็เลยได้เข้าร่วม
บรรยายกาศในงานนี้ จัดอย่างดูดีมาก ดูหรู คล้ายงานแต่งงานเลย มีขบวนกลองยาวแบบไทยๆของเด็กๆเกือบ 20 คน มีทีมงานของสถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติมาคอยต้อนรับอย่างเป็นกันเอง มีงานเลี้ยงคอกเทลเล็กๆและมีบอร็ดนิทรรศกาล(เล็กๆ)ด้วย 
                   ประมาณ 1 ทุ่มก็เป็นการประกาศรางวัลและมอบรางวัลโดยรองนายกและรมต.อุตสาหกรรม(คุณสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ) มีผู้เชิญรางวัลเป็นหุ่นกระบกดฌล็กนางฟ้า(น่าจะเป็นของโจหลุยส์) ปีนี้มีหน่วยงานส่งเข้าร่วม 18 แห่ง(โรงพยาบาลบ้านตากก็เป็น 1 ในนี้ด้วย แต่คะแนนยังไม่ส฿งพอที่จะได้รับรางวัล) ปีนี้ไม่มีบริษัทที่ได้รางวัลTQA(ต้องได้ 650 คะแนนขึ้นไปจาก 1,000 คะแนน) มีผู้ที่ได้รับรางวัลTQC(คะแนน 350ขึ้นไปแต่ไม่ถึง 650) จำนวน 4 บริษัทคือซีพี(อาหารสำเร็จรูปแช่แข็ง) ซีพี(เบเกอรี่) ชับบูรณ์บราเดอร์และโรงแยกกาซระยอง ก็ขอแสดงความยินดีกับทั้ง 4 หน่วยงานด้วยครับ 
                   ตอนงานเลิกผมออกมายืนดูบอร์ด งานนี้เข้าไปมีแต่นักธุรกิจทั้งนั้น ผมไม่รู้จักใครเลย ดูแปลกหน้าและอ้างว้างมากๆ ตอนเข้าไปครั้งแรกโชคดีที่เจออาจารย์หมอเทียม อังสาชน ผอก. รพ.สระบุรี ที่มาร่วมสังเกตการร์ด้วย ก็ได้คุยกันพักหนึ่ง ตอนงานเลิกก็ได้เจอคุณอโนชา หวังเลิศตระกูล ทีมงานKMของสถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ ได้เข้ามาทักทายพูดคุยแลกเปลี่ยนเรื่องKMกัน ทำให้รู้สึกอบอุ่นขึ้นมากและได้กัลยาณมิตรในการจัดการความรู้เพิ่มอีก 1 คนและก็คงจะได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันในโอกาสต่อๆไป 
              สำหรับชาวโรงพยาบาลบ้านตาก คงต้องเอาข้อมูลป้อรนกลับมาพิจารณาว่าเรามีโอกาสในการพัมนาอะไรบ้าง เพื่อจะได้พัฒนาโรงพยาบาลให้ตอบสนองต่อความต้องการของประชาชนมากยิ่งขึ้น ในปี 2549 เราไม่ได้ส่งประเมิน แต่จากการประเมินTQAเมื่อปีที่แล้ว ทำให้เราได้ประสบการณ์มาช่วยในการประเมินตนเองในตอนที่ 1 ของHA2006 ได้ดีขึ้น