ความสุขในการเรียนรู้ (๒)


รอยยิ้ม เสียงหัวเราะ การพูดคุยแลกเปลี่ยนที่เป็นธรรมชาติระหว่างเพื่อน และครู น่าจะเป็นตัวชี้วัดความสุขระหว่างเรียนที่ดี

     ตัวชี้วัดความสุขในระหว่างเรียน

     เวลาเราสอนนักเรียนเชื่อครูทุกคนคงอยากเห็นนักเรียนในชั้นเรียนของตนเองมีความสุข  ซึ่งผลพลอยได้ที่ตามมา คือ ตัวครูเองก็จะมีความสุข

     สิ่งสำคัญประการหนึ่งในการจัดการเรียนการสอนเพื่อให้นักเรียนมีความสุข คือ ความสุขของครูผู้สอน  กล่าวคือ ครูผู้สอนต้องมีความสุขในขณะสอน      ท่านอาจารย์วรภัทร กล่าวว่าการสอนหนังสือ ก็คือการดูจิตของตนเอง เป็นการฝึกจิต ฝึกสมาธิของครูว่ามีอัตตาไหม  หากครูมีอัตตาต่อศิษย์ภาวะแห่งความสุขคงเกิดยาก  หากครูมีสมาธิ  มีสติขณะสอน จิตว่างเกิดการเลื่อนไหล  จะช่วยให้เกิดขณะสอนของครูเป็นไปอย่างมีความสุข

     เราจะรู้ได้อย่างไรว่าระหว่างเรียนนักเรียนมีความสุข  ความสุขเป็นเรื่องของนามธรรม คงไม่มีเครื่องมือหรือมาตรอะไรวัดออกมาเป็นตัวเลขหรือข้อมูลเชิงปริมาณได้  จากประสบการณ์สอนของข้าพเจ้ามองว่าการที่จะดูว่านักเรียนมีความสุขนั้น  น่าจะดูได้จากบรรยากาศภายในห้องเรียน อันได้แก่  ความเป็นธรรมชาติเป็นกันเองระหว่างเพื่อน และครู หรือบรรยากาศที่เป็นกัลยาณมิตร  บรรยากาศที่ผ่อนคลายไม่มีการกดดัน แข่งขัน นักเรียนสามารถหยอกล้อกันได้ในขณะเรียน  ครูเปิดโอกาสให้นักเรียนซักถาม  มีช่วงเวลาให้เด็กคิดลงมือทำกิจกรรมทั้งเดี่ยวและกลุ่ม  โดยมีครูคอยให้กำลังใจแนะนำ  กระตุ้นให้คิด   

     บริบทของนักเรียน และโรงเรียนต่างกันย่อมทำให้ครูต้องหากลวิธี หรือยุทธศาสตร์ที่แตกต่างกันออกไป  ครูในยุคดิจิตัลต้องทำงานหนักขึ้น ต้องต่อสู้กับกระแสหลัก สื่อ เกมต่าง ๆ ที่ถาโถมเข้ามาบั่นทอนทำลายสมาธิเด็ก ๆ ของเราไป 

     เมื่อเด็กขาดสติ สมาธิ แล้วเขาจะเรียนรู้ได้ดี และมีความสุขได้อย่างไร

     

หมายเลขบันทึก: 372226เขียนเมื่อ 5 กรกฎาคม 2010 16:23 น. ()แก้ไขเมื่อ 17 มิถุนายน 2012 17:27 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (4)

สวัสดีค่ะ

วันก่อนได้ไปฟัง ดร.เบญจลักษณ์ น้ำฟ้า  กล่าวเปิดอบรม "ถอดประสบการณ์" ว่า การเรียนรู้อย่างเป็นสุขไม่ได้หมายถึงว่าจะให้เด็กหัวเราะตลอดเวลา  แต่หมายถึงเด็กได้อยู่ในท่ามกลางบรรยากาศที่อบอุ่น  แบบเดียวกับบันทึกของน้องค่ะ

ความสุข เกิดจากเด็กที่ ไม่ทุกข์ (เขียนอย่างนี้ ไม่ค่อยดี  จะถูกเขม่น)

    เอาเป็นว่า   เด็กอยู่ในบรรยากาศแห่งความปลอดภัย บรรยากาศแห่งความไว้วางใจครับ  อย่างน้อย คุณครู คือ พวกเขา

                        ขอบคุณครับ

สวัสดีครับ

เป็นจริงครับ ตัวชี้วัดที่ดีที่สุดของชีวิต ก็คือความสุข...

แต่นั่นก็ย่อมหมายถึงความสุขแห่งการไม่บีดเบียนผู้อื่น...

ผมชื่นชมในความเป็นครูทุกท่าน เพราะต้องแสวงหาความรู้ไม่หยุดนิ่ง เพื่อให้สามารถนำศาสตร์และศิลป์ใหม่ๆ หรือเก่าๆ ก็เถอะมาสร้างคน...

เพราะปลายทางของมัน ก็คือ "ความสุข" ของชีวิต...นั่นเอง
เป็นทั้งความสุขของผู้สร้าง ผู้ถูกปั้น ..สังคม และโลกโดยปริยาย

ชื่นชม ครับ

 

  • สวัสดีค่ะ
  • แวะมาทักทาย และมาหย่อนความระลึกถึงกันค่ะ 
  • ช่วงนี้เข้าหน้าฝนแล้วรักษาสุขภาพด้วยค่ะ
  • ขอบคุณค่ะ

                   

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท