อย่ากลัวที่จะล้มเหลว แต่จงกลัว ที่ไม่ได้ทำ

       ตอนนี้ยังอยู่ที่อบรมที่โรงแรมแทนเจอริน วิลล์  อำเภอฝาง  จังหวัดเชียงใหม่อยู่ครับ   ได้ยินแว่วๆมาจากผู้ร่วมประชุมว่าเขาเปิดประชุมบ่ายสองโมง   ก็เลยใจเย็น   นั่งคิดนั่งเขียนไปเรื่อยๆครับ  ไม่อยากออกไปไหน

 

     คิดมาได้หนึ่งเรื่องครับ  คือ เรื่อง "ความล้มเหลว"

 

     ที่ผ่านมา ผมพบหลายๆคน  ไม่กล้าที่จะทำงานใหม่ๆ  ไม่กล้าคิดกล้าทำอะไรด้วยตัวเอง   เพราะกลัวความล้มเหลว

 

     ลองมาวิเคราะห์กันดูดีๆนะครับ ผมว่าความล้มเหลวไม่น่ากลัว  แถมยังน่ารักเสียด้วยซ้ำ

 

    เพราะอะไรหรือครับ   ขอหยิบยืมมาจาก   อ.โยครับ   ความล้มเหลว หรือ FAIL อ.โย  บอกดังนี้ครับ

 

      F มาจากคำว่า "Freedom"  ความล้มเหลวเปิดโอกาสให้เรามีอิสรภาพครั้งใหม่

      A  มาจากคำว่า "Aspiration" เปิดโอกาสให้เราได้มีความฝันใหม่ๆ แทนที่จะจมปรักอยู่ที่เก่า

      I  มาจาก "Intellectual" เปิดหนทางสู่ภูมิปัญญา และนวัตกรรมใหม่ๆ คนที่ประสบความสำเร็จในอดีต ล้มมาเยอะครับ 

      L  มาจากคำว่า "love" เปิดหนทางสู่การเรียนรู้ที่จะรักตัวเอง ได้ค้นพบคนที่จริงใจ และรักเราจริง

  

         ขออนุญาตเพิ่มเติมอีกแนวคิดครับ  เรื่องความล้มเหลว คือ ความสุขของชาวไอซแลนด์ จากบันทึกที่ผ่านมาของผมเอง ที่ว่า  ความสุขของชาวไอซ์แลนด์ คือ ความล้มเหลว  มีสาระสำคัญดังนี้ครับ

 

 

         ฟังดูขัดแย้งกันนะครับ  ความล้มเหลว จะเป็นความสุขได้อย่างไร   แต่เมื่ออ่านรายละเอียดแล้ว เป็นข้อคิดที่ดีครับ

 

         ผู้เขียนถามว่า ประเทศกระจิ๋วหลิวนี้ ผลิตศิลปินและนักเขียนต่อประชากรมากกว่าที่อื่นๆได้อย่างไร

 

        ผู้ถูกสัมภาษณ์ตอบว่า 

 

        "เป็นเพราะความล้มเหลว" 

 

      "ความล้มเหลวไม่ใช่เรื่องที่ถูกประนามในไอซ์แลนด์ ที่จริงแล้ว เขาชื่นชมความล้มเหลวเสียด้วยซ้ำ"

 

        "เราชอบคนที่ล้มเหลว ถ้าพวกเขาล้มเหลวโดยมีเจตนาที่ดีเยี่ยม บางทีพวกเขาอาจล้มเหลวเพราะพวกเขาไม่อำมะหิตพอ"

 

        ผู้เขียนให้ความคิดเห็นเพิ่มเติมว่า "ยิ่งผมคิดถึงเรื่องนี้มากขึ้นเท่าไหร่ ก็ยิ่งเข้าท่ามากขึ้นเท่านั้น เพราะหากคุณสามารถล้มเหลวได้โดยอิสระ คุณก็มีอิสระที่จะทดลองมากขึ้น..... ความล้มเหลวเป็นเพียงสิ่งขับให้ความสำเร็จหอมหวานขึ้นมาเท่านั้นเอง มันคืออาหารเรียกน้ำย่อย  แต่สำหรับชาวไอซ์แลนด์  ความล้มเหลว คือ อาหารจานหลัก

 

      ผู้ถูกสัมภาษณ์ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า การไร้เดียงสา เป็นเรื่องปกติ  เพราะคุณเริ่มต้นใหม่ได้ตลอด....ชาวไอซ์แลนด์ รักความล้มเหลว และ เพลิดเพลินกับความทุกข์"

 

 

         ครับ   มิตรรักแฟนเพลงที่กลัวความล้มเหลวทั้งหลาย  อ่านสองแนวคิดนี้แล้ว   พอที่จะเป็นมิตรกับความล้มเหลวกันได้หรือยังครับ

 

        ผมถือว่าความล้มเหลว   คือ  ความโชคดีครับที่ได้ทำ

 

        ได้ทำ  ก็ได้รู้   ได้พัฒนา   ได้ปัญญา   มากกว่าคนอื่น

 

        มากกว่าคนที่ไม่ได้ทำ