เด็กโต เริ่มหัดเขียนบันทึกเรื่องที่สนใจ และใช้กระบวน

การสุนทรียสุนทนาร่วมกัน

         กลุ่มเด็กโตของบ้านมีทั้งหมดจำนวน 12 คน ที่เรียนในระดับมัธยมศึกษาปีที่ 1 จนถึงปีที่ 6   ทางบ้านอุปถัมภ์เด็กต้องใช้กระบวนการเสริมทักษะให้กับเด็กโดยเฉพาะเรื่องกระบวนการคิด  กระบวนการให้เด็กได้แสดงความคิดเห็น  กระบวนให้เด็กมีส่วนร่วมในการกำหนดกิจกรรม  กำหนดกติกา   แต่สุดท้ายบางครั้งก็ต้องให้เด็กไม่ได้ทำบ้าง

        กลุ่มเด็กโต ทุกคนที่ทำงานหรือเพื่อนๆที่ทำงานในการดูแลเด็ก ทุกคนจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า  เด้กสมัยใหม่ ไม่ยอมทำอะไร  นอนอย่างเดี่ยว ไม่ค่อยรับผิดชอบงานที่มอบให้  แต่งตัวตามแฟชั่น   ผู้เขียนเห็นด้วยทุกประการ  แต่สิ่งที่เราต้องเสริมให้เด็ก ถึงแม้จะต้องบ่นหรือตามบ้างก็จำเป็น

        สิ่งที่ให้เด็กทำทุกวัน  อย่างน้อยวันจันทร์ ถึง วันพฤหัสบดี

        (1) เด็กต้องเขียนบันทึกความคิดเห็นเรื่องที่เราคุยกัน  หรืออ่านจากบทความในแง่มุมต่างๆ  เพื่อต้องการให้เด็กเขียนหนังสือถูกต้องตามหลักไวยากรณ์  เป็นต้น

         (2) ดูหนังร่วมกันระหว่างครูกับเด็ก  พร้อมทั้งในแง่คิดในเรื่องดีดี  หรือได้คติสอนใจของเด็กเรื่องอะไรบ้าง

          (3) ฝึกให้เด็กได้แสดงความคิดเห็น  โดยผ่านกระบวนการสุนทรียสนทนา  และเด็กเองได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกันเพื่อนทุกคนในบ้าน