ความเห็น


กิจกรรมที่ 5 ได้ให้เด็กอ่านบทความพร้อมทั้งการวิเคราะห์ข้อมูล

เรื่อง วัยรุ่น ต่ำกว่า 20 ไทยแชมป์ "ท้อง "ในเอเชีย

จากข้อมูลการสำรวจขององค์การอนามัยโลก (WHO) ประเทศไทยมีจำนวนหญิงตั้งครรภ์และคลอดบุตรที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี ถึงร้อยละ 13 สูงกว่าเกณฑ์ที่ทั่วโลกระบุกำหนดไว้ร้อยละ 10

ขณะที่ข้อมูลของกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย พบว่า ในปี 2551 มีทารกคลอดทั้งหมด 797,356 คน เป็นทารกที่คลอดจากมารดาอายุน้อยกว่า 20 ปีบริบูรณ์ จำนวน 95,747 คน คิดเป็นร้อยละ 12 ของทารกที่เกิด นอกจากนี้ ที่น่าตกใจ จำนวนแม่ที่อยู่ในวัยแรกรุ่น คือหญิงที่มีอายุต่ำกว่า 15 ปีบริบูรณ์มีมากกว่า 3,000 คนต่อปี

ในที่ประชุมองคืการอนามัยโลก เมื่อปี 2552 ซึ่งมีประเทศสมาชิก 190 ประเทศเข้าร่วมประชุม ระบุว่า ค่าเฉลี่ยของผู้หญิงตั้งครรภ์ที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี ของทั่วโลกอยู่ที่ 65 ต่อ 1,000 คน ส่วนค่าเฉลี่ยของผู้หญิงในทวีปเอเชียอยู่ที่ 56 ต่อ 1,000 คน

โดยประเทสไทย มีผู้หญิงตั้งครรภ์ที่อายุต่ำกว่า 20 ปี จำนวน 70 ต่อ 1,000 คน ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงสุดของประเทศในทวีปเอเชีย สาเหตุเป้นเพราะพัฒนาการทางร่างกายของเด้กเข้าสู่วัยรุ่นเร็วขึ้น

ที่มา จาก หนังสือพิมพ์มติชน

โดยการตั้งคำถามให้เด็กตอบโจทย์ ตามความรู้สึกของตนเอง

1.พวกเธอมีความรู้สึกอย่างไรกับข้อมูลนี้

เด็กตอบว่า เห็นตัวเลขของไทยแล้ว เป็นตัวเลขที่น่าตกใจมาก และเด็กวัยรุ่นในประเทศไทย ควรที่จะรับรู้ข้อมูลเหล่านี้ด้วย เพื่อเด็กวัยรุ่นต้องไปแก้ไขปัญหาของตนเอง และโรงเรียนน่าจะนำข้อมูลเหล่านี้พูดคุยหรือตั้งกล่าวเสวนากัน เพื่อหาแนวทางป้องกัน หรือหากิจกรรมในการในเด็กวัยรุ่นได้ทำ

2.กลุ่มเพื่อนของตนเองมีท้องบ้างหรือเปล่า

เด็กเขียนตอบว่า เพื่อนในห้องระดับ ม.2 และ ม.3 ที่รู้จัก อย่างน้อยในโรงเรียน มี 6 คน และบางคนมีการแต่งงาน และบางคนเพิ่งคลอดลุก เพื่อนๆได้ไปเยี่ยมที่โรงพยาบาล ในวันที่ทำกิจกรรมนี้ มีเด็กของเราเพิ่งกลับมาจากการเยี่ยมเพื่อน และพ่อแม่ของเด็กเหล่านี้ ส่วนมากไม่ให้ใส่ชื่อเด็กเป็นพ่อแม่ แต่ให้ใส่ตากับยายเป็นพ่อแม่เด็ก กลัวเด็กจะเสียอนาคตในภายข้างหน้า แต่พ่อแม่เด็กผู้ชายไม่ยอมรับหลานตนเอง

3.แล้วพวกเธอให้คำแนะนำเพื่อนอย่างไร

หลายคนตอยว่า ไม่มีคำแนะนำให้เพื่อนหรอก เพราะถ้าเกิดปัญหากับตนเองยังไม่รู้เลยว่าจะเอาตัวรอดอย่างไร

จึงเป็นประเด็นต่อที่ทำให้ครูจิ๋วต้องคิดหากิจกรรมมาเสริมให้เด็กกลุ่มนี้ทันที เพราะต้องเสริมกระบวนการทางความคิดให้เด็กเพื่อเพิ่มทักษะชีวิต ในการจัดการกับชีวิตตนเอง

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี