ความเห็น


ผลของกิจกรรมที่จากการดูหนัง The Chorus เด็กได้เขียนบรรยายถึงความรู้สีก ในเรื่องการดูแลเด็กในสถานสงเคราะห์

คำตอบที่เด็กเขียน ส่วนมากอยากให้สถานสงเคราะห์ทำให้เหมือนเป็็นบ้าน เป็ฯความรู้สึกถึงคนดูแลว่า ต้องมีความเมตตา มีความรัก ความอบอุ่น การเสนอแนะสิ่งที่ดีให้กับเด็ก เป็นแบบอย่างที่ดีกับเด็กในเรื่องการปฏบัติตัว สิ่งที่จำเป็นคือคำพูดที่สร้างสรรค์ให้กับเด็ก บางครั้งต้องเสริมกำลังใจให้เด็ก ความยุติธรรม จิตใจที่ไม่มีความลำเอียงกับเด็กเป็นคติธรรมในใจของคนที่ดูแล

คำตอบที่สองเขียนถึงความรู้สึกต่อครูใหญ่ในหนัง The Chorus เด็กทุกคน บอกว่า ครูใหญ่เป็นคนที่เห็นแก่ตัว เอาเปรียบคุณครูท่านอื่น เผด็จการ ไม่เชื่อในศักยภาพของเด็ก ไม่เปิดโอกาสให้เด็กได้แสดงความสามารถ เอาหน้ากับผู้ใหญ่ ไม่ให้เกียรติคนทำงานของตนเอง เชื่ิอมั่นในความคิดเห็นของตนเองเกิน เมื่อทำอะไรผิดพลาดมาโยนความผิดเหล่านั้นให้คนอื่น เด็กๆๆบอกว่าเป็นสิ่งที่ไม่ดีเลย

คำตอบที่ สาม ว่าดูหนัง The Chorus แล้วสอนอะไรใรชีวิตเราบ้าง

1. เด็กบอกว่า บ้านอุปถัมภ์เด็กของเราดูแลเด็กดีกว่า สถานสงเคราะห์ จากในหนังดีกว่ามาก แต่เด็กเองจะต้องไม่มีขโมยขนม หรือสิ่งของ

2.จะปรับปรุงตนเองในเรื่องการทำหน้าที่ความรับผิดชอบภายในบ้านของเราให้มากขึ้น โดยเฉพาะการทำความสะอาดห้องนอน ห้องครัว และส่วนร่วมทั้งหมด

3.เด็กสถานสงเคราะห์ หรือที่มาอยู่บ้านต่างๆ เด็กๆๆๆทุกคนก็มีความสามารถพิเศษเหมือนกัน เพียงแต่ขอโอกาสให้เด็กได้แสดง และมีพื้นที่เวทีให้เด็กบ้าง

ครูจิ๋วเองได้กลับมาอ่านบันทึกของเด็กอีกครั้งทำให้เห็นแนวคิด ดีๆๆของเด็กจำนวนมาก นำมาปรับปรุงในการทำงาน สิ่งเหล่านี้แหละคือการเรียนรู้แลกเปลี่ยนซึ่งกันและกัน

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี