ทุกคนเห็นด้วยไหมคะ? ว่าเมื่อเห็นเจ้าหมีพุงอ้วนอารมณ์ดีตัวนี้"หมีพู" แล้วทำให้เรานึกถึงมิตรภาพของเราไม่ว่าสมัยวัยเด็กหรือกระทั่งวันที่เราเติบโตเป็นผู้ใหญ่แล้ว ดิฉันคิดว่า"หมีพู" เป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งนะคะ ที่สังคมปัจจุบันควรย้อนกลับไปนึกถึงช่วงเวลาที่เรามีความสุขอันหอมหวานกับคำว่าเพื่อนหรือมิตรภาพดีๆกับสัญลักษณ์"หมีพู"

     แม้ว่ามันจะเริ่มขาดแคลนในปัจจุบันสำหรับความจริงใจ ใสซื่อที่เราจะแสดงต่อกันเพื่อสร้างมิตรภาพใหม่ แต่บล็อกในgotoknow นี้ก็เป็นเหมือนสัญลักษณ์อย่างหนึ่งเช่นกัน ในการสร้างมิตรภาพทางวิชาการเเบบไม่จำกัดสาขาวิชา โดยท่านแสดงความคิดเห็นครั้งหนึ่ง สองหรือสามครั้ง....จนนับไม่ถ้วน นั่นแหละเริ่มเกิดเป็นสายใยแล้ว ก็มิตรภาพไงคะ....

      การอ่านบล็อกโดยไม่แสดงความคิดเห็นน่ะดิฉันคิดว่าเป็นการเข้าบ้านโดยไม่ได้เคาะประตู  สำหรับความคิดเห็นเล็กน้อย เช่น "อ่านเเล้วค่ะ" มันก็เป็นพลังงานอันยิ่งใหญ่ที่จะเป็นแรงผลักดันดีๆ ให้สร้างงานเขียนคุณภาพต่อไป....ก็เพราะมิตรภาพที่ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นมอบให้ ไม่ว่าจะติหรือชมก็ตาม

     ดังนั้นคำว่า"มิตรภาพ หรือเพื่อน"ที่แม้เราจะไมรู้จักกันมาก่อนก็สร้างได้ไม่ยาก...เพียงแต่เราเปิดใจ ที่จะเข้าไปทักทายก่อน

     ...เชื่อว่าผู้เขียนบล็อกท่านอื่นก็หวังลึกๆเช่นกันว่าจะเกิดการเเลกเปลี่ยนกันในบล็อกโดยการเเสดงความเห็น...และดิฉันหวังลึกๆเช่นกันค่ะว่ามิตรภาพทางวิชาการของชุมชนนี้จะก่อเกิดจากการแสดงความคิดเห็นของผู้เข้าชมค่ะ....