จากเรื่อง "ปริศนาภาพถ่าย" ในบันทึกที่แล้ว เป็นภาพดังข้างล่างนี้ครับ

     
   
 

 คลิกที่นี่เพื่อขยายภาพ

 
 

 ผู้ที่อยู่ด้านหลังคนเสื้อแดงคือ ?

 

    ต่อไปก็จะเป็นภาพเฉลย แต่จะทำให้ภาพเล็กหน่อยนะครับ มีอีก 3 ภาพ ใช้เทคนิคสร้างตารางแล้ว เอาภาพไปใส่ในตาราง + กับการทำภาพให้เล็ก แล้วสามารถคลิกให้ใหญ่ได้ เพื่อให้การ Load บันทึกทำใด้เร็วขึ้น (อักษร Heading 4)

   ภาพเฉลยมีดังนี้ (กดภาพขยายได้ที่ตัวภาพครับ) และหากมีท่านใดอยากใช้เทคนิค ที่ผมใช้ทำภาพเหล่านี้ แต่ทำไม่ได้ โปรด ถาม beeman ได้นะครับ

   

 

 

ภาพที่ ๒

 ภาพที่ ๓

 ภาพที่ ๔

   บรรยายภาพ 

  • ภาพที่ ๒ : ผู้แสดง แสดงเป็นพนักงานต้อนรับ "แขก VIP" บ้านรับรองของท่านอธิการบดี
  • ภาพที่ ๓ : ผู้แสดงบทพนักงานต้อนรับ เชื้อเชิญแขกที่เข้าพักที่เตียงรับรอง
  • ภาพที่ ๔ : ผู้แสดงและผู้บันทึกภาพ ประกอบด้วย นายขจิต ฝอยทอง, beeman, และ คนดอย (ปูนแก่งคอย) โดยใช้กล้องของ beeman และภาพที่ ๔ นี้ ใช้ตั้งกลัองระบบอัตโนมัตินะครับ

   ต่อไปนี้ก็เป็นเรื่องเล่า ที่ทำให้เกิดภาพเหล่านี้นะครับ (ซ่อนเรื่องการจัดการห้องพักไว้ภายใน : เทคนิคการเล่าเรื่องของสามก๊ก) ในเรื่องนี้ ภาพปริศนา+ภาพเฉลย มี 4 ภาพ นะครับ ส่วนตัวละครในเรื่อง มี 3 คนที่มีภาพ และอีก 2 ท่าน ที่ไม่มีภาพนะครับ

    เมื่อวันที่ ๒-๔ มิถุนายน ๒๕๔๙ ผมและคณะ ได้ไปช่วยงานท่านอาจารย์จิตเจริญ ที่ขอนแก่น ท่านได้จัดห้องพักไว้ให้ที่อาควรขวัญมอ โดยให้คุณเอื้องฟ้า จองห้องพักไว้ 5 ห้อง

   คุณขจิต เดินทางเข้าพักตั้งแต่วันที่ ๑ ส่วนผมเข้าพักเช้าวันที่ ๒ แต่คนดอยหรือคุณทวีสิน มาคืนวันที่ ๒ (วันศุกร์) พอไปถึงก็ขอเขาเปิดห้อง ปรากฏว่าห้องเต็ม

   อันที่จริงเราก็คงจัดการได้ เพราะคุณขจิตใช้ไป 1 ห้อง, beeman ใช้ไป 1 ห้อง ให้คุณทวีสิน พักกับใครก็ได้ แต่ถ้าเป็นอย่างนั้น เรื่องมันคงไม่เกิดครับ

   ท่านอาจารย์ JJ ต้องการรับรองเต็มที่ จึงถามถึงสาเหตุที่ห้องพักเต็มทั้งที่จองไว้แล้ว (ต้องจ่ายเงินเหมือนกัน)

   ปรากฎว่า เกิดการมั่วนิ่มขึ้นครับ คือมีคนที่มข. ไปจองห้องพัก 2 คณะ คณะละ 5 ห้อง แต่ทางเจ้าหน้าที่ของขวัญมอ จับมารวมกัน (คิดว่าเป็นเจ้าเดียวทั้งที่คนจองเป็นคนละชื่อ)  โดยคณะของผมใช้ไป 2 ห้อง ส่วนอีกคณะใช้ไป 3 ห้อง มันก็ลงตัวพอดี หลังจากนั้นก็ปล่อยห้องให้คนอื่นไป

   ในฐานะที่ท่านอาจารย์ JJ เคย ดูแลที่ขวัญมอ จะยอมให้เกิดเหตุการณ์นี้ไม่ได้ คือ ห้องเต็มขณะที่จองแล้ว และแขกเข้าพักไม่ได้ เลยให้ทางเจ้าหน้าที่แก้ปัญหา

   ทางเจ้าหน้าที่ก็เลยแก้ปัญหา โดยการเปิดบ้านรับรองของท่านอธิการบดีให้ ซึ่งสามารถเข้าพักได้ถึง 30 คน เพื่อให้คน คนเดียวเข้าพัก

   พวกเราก็เลยได้ Case มาเล่า และถ่ายทำเป็นภาพ Shot Story มาให้ชมกันครับ (ที่จริงยังมีเรื่องที่คุยกันอีกหลายเรื่อง แต่ขอเล่าเพียงเท่านี้)  เอวัง ก็มีเพียงเท่านี้ครับ...