เมื่อความรักแขวนบนเส้นด้าย................


หลังจากที่ให้บริการปรึกษาปัญหาทางสายด่วน มมส (สายที่ไม่เคยปฎิเสธใคร) โดยนิสิตอาสาสมัคร และนักจิตวิทยา ที่คอยให้บริการคำปรึกษาแก่นิสิตในมหาวิทยาลัยมหาสารคาม พบ ว่า มีนิสิตเผชิญกับปัญหาที่หลากหลาย ที่มาใช้บริการปรึกษา ทั้งปัญหาความรัก บุคลิกภาพขัดแย้ง ปัญหาเพื่อน ปัญหาการเรียน การเงิน และปัญหาครอบครัว แต่ที่พบปัญหายอดฮิต มักจะเป็นปัญหาเรื่องของหัวใจ ความรัก ของวัยรุ่นค่ะ
เมื่อคืนเวลา 22.00 น. เสียงโทรศัพท์ดังขึ้นมาทางสายด่วย มมส เมื่อไปรับสายเป็นเสียงนิสิตชายคนหนึ่ง เสียงสั่นเครือ (ขาดความมั่นใจ) พูดจาไม่ปะติดปะต่อ แต่เมื่อทวนความรับรู้อารมณ์ความรู้ เธอเล่าว่า โกรธ เสียใจและผิดหวัง ที่บอกว่าผิดหวังพอจะเล่าให้ฟังได้ไหม เธอพยายามอธิบาย ผิดหวังร้องไห้เสียใจ ที่ถูกผู้หญิงบอกเลิก (ผู้หญิงบอกเลิก)"ใช่ครับ" ผมนะยอมรับไม่ได้ เสียศักดิ์ศรีนะพี่ (เข้าใจนะ) ผมนะโกรธมาก ทำร้ายก็อยากทำ และอยากรู้เหตุผลว่า ทำไมเขาถึงได้ทำกับตนเอง ไม่รักกันแล้วใช่ผมไหม? ...
เข้าใจวัยรุ่นค่ะ ว่าเขาคิดและรู้สึกอย่างไรความรักมีทั้งสุขและทุกข์ เมื่อสมหวังเราก็มีความสุข เมื่อถูกปฎิเสธเราก็เสียใจ ความรู้สึกแบบนี้อาจจะเกิดได้กับทุกคนค่ะ เมื่อเกิดแล้วเราจะข้ามผ่านจุดนี้ไปได้อย่างไรค่ะ
ทำไมต้องเป็นตัวเอง เขาพูดว่า เข้าใจไหมความรัก ถึงเขาจะเลวก็รักเขาอยู่ รู้สึกเข้าใจความรู้สึก ในการสูญเสีย ผิดหวัง สิ่งที่เกิดขึ้นผมไม่เคยคิดที่จะสนใจหญิงอื่น
ผู้หญิงคนนี้เป็นรุ่นน้องคบกันมา 3 กว่าแล้ว และเขาบอกว่าตนเองเป็นคนที่หน้าตาดี มีโอกาสมากมาย (แต่ผมรักเขา)
ผู้ให้คำปรึกษา ยอมรับ รับฟังและเข้าใจให้ข้อคิดให้เขารู้สึกรักตัวเองและเห็นคุณค่าของตนเอง แต่เธอได้แต่พร่ำบ่นว่า "ทำไมต้องมาจมกับผู้หญิงคนนี้" มันเป็นความรักหรือเปล่า
จากนั้นปล่อยให้น้องเขาร้องไห้ และพร้อมเมื่อไหร่ค่อยพูดก็ได้ ความรักเป็นสิ่งที่สวยงาม เวลามีความรักก็มีความสุข และเมื่อไม่มีความสุขก็เกิดความทุกข์ ทุกคนก็ไม่อยากพบเจอ
ที่สำคัญน้องต้องมีสติมีความเข้มแข็ง เรียนรู้ในการรักตัวเอง การที่เอาชีวิตไปแขวนได้กับความรักมากเกินไปทำให้เราจมดิ่งลงเหวไปเรื่อยๆ ทุกคนอาจจะพบเจอสิ่งตนนี้ได้ พี่ก็อยากให้กำลังใจน้อง ให้รักตนเอง และเป็นคนที่เข้มแข็ง การให้เวลาอาจจะช่วยให้น้องรู้สึกดีขึ้น ต้องมีสติแล้วข้ามผ่านไปให้ได้ พี่เชื่อว่าน้องทำได้ค่ะ "ครับพี่"
จากการฟังเสียงเธอก็นิ่งในการรับฟัง พร้อมเสียงสะอื้นไห้ไปด้วย ความรักของวัยรุ่นเป็นสิ่งที่ละเอียดอ่อน อารมณ์มีความสำคัญมาก เมื่อมีความสุขก็สมหวัง เมื่อผิดหวังก็ยอมรับไม่ได้ จะทำอย่างไร การแบ่งหัวใจที่จะต้องแบ่งกับความผิดหวังมากเมื่อเกิดปัญหาจะได้ทำใจได้ ถ้าไม่เผื่อใจอาจจะพบเจออย่างน้องนิสิตคนนี้ ที่มีความรักเกินร้อย
จะทำให้เสียใจมากกว่าที่ควรจะเป็น ก็คงจะเป็นสายที่ให้กำลังใจ และให้น้องเรียนรู้ในการรักตนเอง ดูแลตนเอง ทำความหวังของตนเองให้ได้ เมื่อเกิดปัญหาขึ้นคนที่เสียใจคือตนเองและพ่อแม่ ไม่มีใครรักเรามากกว่าพ่อแม่ของเราหรอก จากนั้นเธอก็กล่าวคำขอบคุณและได้วางสายไป ใช้เวลาในการคุยกันประมาณ 45 นาที
ฉะนั้นก็อยากข้อคิดกับผู้ปกครองนะค่ะ การสื่อสารทุกเรื่องกับลูกวัยรุ่น จะทำให้เขามีเพื่อน มีแนวทางออก เพียงแค่ไม่ตัดสินเขาว่าผิดหรือถูก แค่นี้เขาก็จะมองข้ามผ่านปัญหาของเขาไปได้ค่ะ
ส่วนการมอบความรักกับลูกๆ หลานๆ ให้ความเป็นเพื่อน รับฟัง ยอมรับ ปัญหาทุกอย่างจะคลี่คลายไปในทางที่ดีได้ อีกทั้งไม่ตัดสิน ว่าผิด หรือถูก แค่นี้ก็จะทำให้น้องเขามีพลังและคุณค่าในตนเองมากขึ้น หวังเช่นนั้น
อนงค์ ปะนะทัง
22 มิ.ย. 53
ความรักมีมากไปก็ร้อน...
น้อยไปก็หนาว....
รักษาระยะ...ความพอดี..
ความสุขก็อยู่ที่ลมหายใจถัดไป....หุหุ
ความรักเป็นเหมือนไฟ
อยู่ใกล้เกินไปก็ร้อน
อยู่ไกลนักก็เหน็บหนาว
ต้องรู้จักที่จะรัก... รักษาระดับของความรักไว้ให้พอดี
ไม่มากไป ไม่น้อยไป พอดีที่จะรัก
ที่สำคัญ... ต้องรักตัวเองด้วย
ขอบคุณเรื่องราวและประสบการณ์ที่นำมาแบ่งปันค่ะ
อาจารย์สบายดีไหมคะ
ระลึกถึงค่ะ
สวัสดีค่ะพี่นงค์ ตามมาสัญญา มาเก็บสะสมทฤษฎีไว้ เวลามีใครมาปรึกษา จะได้รับมือถูกต้อง ;)
วันก่อนเจอเคสเพื่อนปรึกษาเรื่องความรัก ก็รับฟังๆ เพราะการตัดสินใจก็ต้องอยู่ที่ตัวเขาเอง ขอบคุณค่ะพี่นงค์
สวัสดีค่ะ
เป็นเทคนิคในการให้คำปรึกษาที่ผมจะนำไปใช้ครับ การที่เขาได้ระบายได้พูดโดยมีผู้รับฟังที่เข้าใจ
ย่อมทำให้เขาแสวงหาคำตอบได้อย่างง่ายดายครับ
สวัสดีค่ะน้อง
สวัสดีค่ะ
สวัสดีค่ะพี่
ครูคิม
ได้หลากหลายแนวทาง
มีโอกาสจะได้เข้าไปร่วมแจมค่ายบ้าง
ขอบคุณค่ะ
สวัสดีค่ะท่านผอ.
พรชัย
การระบายเป็นการเยียวยาอย่างหนึ่ง เพียงแค่มีผู้รับฟังที่เข้าใจ
ท่านผอ.สบายดีนะคะ
ขอบคุณค่ะ
สวัสดีค่ะน้อง
poo
วัยรุ่นต้องการกำลังใจ
ความรัก ทำให้คนมากมาย ต้องติดกับ
อย่างอย่างไรให้เป็นและสร้างสรรค์
มนุษย์ทุกคน ต้องการใครอย่างน้อยหนึ่งคนที่พร้อมจะยืนอยู่เคียงข้างเสมอ ไม่ว่าจะสุข ทุกข์ ผิดหวัง สมหวัง ผิด ถูก ขอบคุณแทนนักศึกษาทุกคนที่มีใครคนนั้นคอยอยู่เคียงข้างเขา-เธอ เสมอ
สวัสดีครับอาจารย์ ชุ่มฉ่ำด้วยสายฝนเย็นสบาย..บางครั้งก็ลืมนะครับเรื่องนี้ ขอบคุณที่อาจารย์แวะไปทักทาย ครับ
ยินดีที่ได้เข้ามาอ่านบันทึกของนักจิตวิทยาค่ะ
เพราะปัญหาเกี่ยวกับเรื่องนี้ชักจะรุนแรงมากขึ้นในสังคมไทยเรา
บางคนระงับอารมณ์ชั่ววูบไม่ได้ ก็เกิดกรณีที่ทำให้เสียใจกันไปถ้วนหน้าดังข่าวที่เราได้รับทราบบ่อยๆ ไม่แต่เฉพาะเด็กวัยรุ่น มันสามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัยเสียด้วย.....น่าเศร้าใจนะคะ
สติตัวเดียวเท่านั้นที่จะเหนี่ยวรั้งเรื่องราวทั้งหมด
เอาใจช่วยกับการทำหน้าที่ตรงนี้ของอาจารย์นะคะ
ด้วยความขอบคุณท่าน
นาย วัลลภ ตังคณานุรักษ์ (ครูหยุย)
เมื่อครั้งมาติดตามด้าน การทำงานคณะกรรมการคุ้มครองเด็กได้มีโอกาสไปต้อนรับและกราบสวัสดีท่านค่ะ
สวัสดีค่ะท่าน หนุ่ม กร~natadee
ฝนที่สารคาม ห่างหายไปหลายวัน
เมื่อไหร่ฝนตก นั่งมองสายฝน...........และขอบคุณแทน ชาวนา จะได้ทำนากัน
สวัสดีค่ะ
krugui Chutima
ขอบคุณที่มาเยี่ยม
คงจะได้แลกเปลี่ยนกัน
สวัสดีครับ เมื่อรักปฏิเสธ ก็ยากจะยอมรับได้ เหตุการณ์นี้ใช่เพียงเกิดแต่ตัวน้องนักศึกษาวัยเยาว์ หากแต่สามารถเกิดขึ้นได้ในทุกวัย คนทำงาน คนสูงอายุ แต่อาจจะต่างปัจจัยกันไป... ยากยิ่งนักจะทำใจจริงๆ ผู้ทำหน้าที่ตรงนี้คือผู้ช่วยรับฟัง ชี้แนะแนวทาง เป็นกำลังใจให้ในแนวทางครับ..
สวัสดีค่ะคุณ
นาย เอกราช แก้วเขียว
เห็นด้วย เมื่อเกิดขึ้นอาจจะยอมรับได้ยากเช่นเดียวกัน
การให้เวลากับตนเอง อาจจะช่วยเยียวยาได้บ้างค่ะ
ขอบคุณคะ
สวัสดีค่ะ แวะมาให้กำลังใจค่ะ
"การที่เอาชีวิตไปแขวนได้กับความรักมากเกินไปทำให้เราจมดิ่งลงเหวไปเรื่อยๆ "
ขอบพระคุณมากค่ะสำหรับข้อคิดดี ๆ
สวัสดีค่ะคุณ
ศิรินทร มีวงศ์
ขอบคุณมากค่ะ
ความรักเป็นเรื่องละเอียดอ่อน สามารถเกิดขึ้นได้ทุกวัย
เห็นด้วยนะคะ.....เรียนรู้ในการที่จะรักให้เป็น..........