กลับมาบันทึกอีกครั้งเป็นตอนที่ ๒  ของการสัมมนา ฯ ที่อำเภอขนอม เนื่องจากมีภาระกิจหลายอย่างหลังจากสัมมนา ฯ จึงทิ้งช่วงการบันทึกห่างไปหน่อยครับ(ตอนที่ 1 ได้เพิ่มรูปภาพแล้ว 2 ภาพครับ)

            ภาคบ่ายของวันที่ 27 มิ.ย.49  หลังทานอาหารเที่ยง บ่ายโมงทุกคนก็เข้าห้องประชุมโดยพร้อมเพรียง  ช่วงนี้เป็นเวทีเรียนรู้การผลิตผักปลอดภัยจากสารพิษ  กระบวนการจัดเวทีใช้รูปแบบ KM ผมได้รับมอบหมายจากทีมวิทยากรกรม ฯ และจังหวัด ให้เป็นคนหนึ่งในเวที เพื่อแสดงตนเป็นคุณกิจ(เกษตรกร)  และมีคุณกิจเกษตรกรตัวจริงเสียงจริง คือคุณอำนวย มาศเมฆ จาก ต.นาพรุ อ.พระพรหม  ได้รับเชิญเล่าเรื่องประสบการณ์ การผลิตผักปลอดภัยจากสารพิษ  ท่านเกษตรอำเภอท่าศาลา พงษ์ศักดิ์  ทำหน้าที่เป็นคุณเอื้อ  คุณอากร นวก.ส่งเสริมการเกษตร จาก อ.ท่าศาลา  เป็นคุณอำนวย  คุณพี่วารี นวก.ส่งเสริมการเกษตร จาก อ.สิชล ทำหน้าที่คุณลิขิต  (บทบาทของผมที่ได้รับค่อนข้างขัดความรู้สึกพอสมควร เพราะผมต้องแสดงเป็นคนไม่สนใจใคร ต้องการแต่สิ่งที่ตัวอยากได้อยากรู้  พูดไม่ค่อยมีมารยาท) ทำนองนี้ครับ  นอกนั้นในเวทีเป็นเรื่องจริงทั้งหมด

 

 เวทีเรียนรู้ได้ดำเนินตามขั้นตอน  ดังนี้ ครับ

 • คุณเอื้อพูดคุยทั่ว ๆ ไป เกี่ยวกับการผลิตผักปลอดภัย
 • คุณอำนวยพูดเปิดเวที  แนะนำผู้ที่ร่วมอยู่ในเวที  เปิดใจของ     ทุกคน  ถอดหมวก  แจ้งวัตถุประสงค์
 • เชิญคุณกิจต่างเล่าประสบการณ์  สอบถาม โต้แย้ง
 • คุณลิขิตบันทึกเรื่องราว
 • ทุกคน  ต่างพูดคุยเสวนา   ตามช่วงเวลา ที่คุณอำนวย  เชิญ
 • คุณอำนวยเชิญคุณลิขิตสรุป เรื่องที่บันทึก
 • คุณอำนวยกล่าวขอบคุณ ปิดเวที

                ทีมวิทยากร  ได้แบ่งผู้เข้าร่วมสัมมนาออกเป็น 4 กลุ่ม เป็นกลุ่มนักวิชาการส่งเสริมฯ  3  กลุ่ม   ตั้งโจทย์  ให้วิเคราะห์วิจารณ์ เวทีเรียนรู้  อะไร ควรไม่ควรให้มีในเวที  เพราะอะไร ทำไม ควรเป็นอย่างไร

                ส่วนกลุ่มเจ้าพนักงานธุรการ ให้เรียนรู้เรื่องการเปิด Blog โดยมีผม และน้องสุพัตรา จาก สนง.เกษตรจังหวัด  ช่วยเป็นคุณอำนวยให้  แต่ก็ไม่สามารถฝึกได้เนื่องจาก Internet ช้ามาก ๆ  ผมก็เลยเดินไปอีกอาคารสมทบกับกลุ่มนักวิชาการ  เมื่อไปถึงพบว่า ทั้ง 3 กลุ่ม รวมกันแล้ว  กำลังอภิปรายกันเผ็ดร้อน ในเรื่องของเวทีเรียนรู้  สักพักท่านเกษตรจังหวัด สุทิน ศรีเผด็จ  ได้เดินทางมาเยี่ยมพวกเรา และพบปะ  หลังจากที่ในเวทีได้สรุปประเด็นเรียนรู้แล้ว


หลังจากเลิกเวทีเรียนรู้แล้ว   ก็เริ่ม กีฬาวอลเลย์ Km  ชายหาด  แบ่งฝ่ายชายหญิง 

                หลังแข่งกีฬาวอลเล่ย์ สังเกตุเห็นหลายคนข้อมือบอม  แต่ก็สนุกสนานมาก ๆ หัวเราะจนท้องแข็งไม่แน่ใจว่าเล่นตลกหรือแข่งกีฬา

                คุณบันเทิงเริ่มทำหน้าที่  เมื่ออาหารมื้อเย็นเริ่มขึ้น  และถึงตอนมอบรางวัล  การแข่งขันกีฬา  โดยพี่อุดมเป็นผู้มอบรางวัลทีมชนะเลิศเป็นเงิน 500 บาท  พี่แมวมอบรางวัล ทีมผู้แพ้ 1,000 บาท (อา..รัย กันเนี่ย...งง...แงะ....อืม...เพิ่งเคยเห็น)  KM เป็นอย่างเนี่ยเอง  ชอบสงสารผู้ด้อยกว่า (พี่มีแต่ให้มั่ง)

                วันที่ 29 มิ.ย.49  เช้านี้อากาศสดชื่นฟ้าสีคราม  หลังอาหารเช้า  ต่างคนต่างมุ่งหน้าห้องประชุมด้วยความพร้อมเพรียงและยิ้มแย้มแถมเล่าประสบการณ์ กิจกรรมเมื่อวานกันอย่างสนุก

               แบ่งกลุ่มแบบเดิม  เพื่อเล่าประสบการณ์การดำเนินงานการส่งเสริมการผลิตผักปลอดภัยจากสารพิษ   แล้วนำเข้ากระบวนการ ชอปปิ้งไอเดีย (Shopping Idea)  สนุกสนานเพลิดเพลิน  เสียงอื้ออึ้งเหมือตลาดสดไม่มีผิด เพราะทุกคนอินกับสิ่งที่กำลังดำเนินการ

 ถึงช่วงสุดท้ายของการสัมมนา  ผมได้รับการประสานจากทีมวิทยากร ให้ช่วยอำนวยหน้าเวที ทำ  AAR        

 • ก่อนมาสัมมนาตั้งความคาดหวังอะไร
 • ได้ตามที่คาดหวังหรือไม่
 • อะไรที่ไม่ได้ตามคาดหวัง
 • อะไรที่ได้เกินความคาดหวัง    
 • จะนำไปปรับใช้กับงานได้อย่างไร        

               และแล้วพวกเราก็ต้องลาจากกัน  KM  ให้อะไรที่เปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีเมื่อเทียบกับเมื่อก่อนหลาย ๆ อย่าง  ทุกคนสัมมนาด้วยการเปิดใจมีความเป็นกันเอง  มีความสุขสนุกสนาน ยังอยากให้มีจัดสัมมนาอีกบ่อย ๆ ซึ่งไม่เคยมีในการสัมมนาสมัยก่อน ๆ ที่ใครจะต้องการกลับห้องสัมมนาอีก