KVC(oP): CoP อสม.ติดดาว ที่พัทลุง

ชายขอบ
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
พี่พันธ์เล่าว่าตอนนี้ได้บันทึกเรื่องราวต่าง ๆ ไว้ แต่ไม่ค่อยดีนัก เนื่องจากขาดคุณลิขิตมืออาชีพ อย่างเช่นที่จะคล้าย ๆ พี่หรอย

     เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.49 ช่วงบ่าย มีการประชุม คณะอนุกรรมการบริหารงานหลักประกันสุขภาพจังหวัดพัทลุง ที่ สสจ.พัทลุง ผมได้พบกับพี่พันธ์ หรือ อสม.พันธ์ อ่อนเกลี้ยง ประธานชมรม อสม.จังหวัดพัทลุง ในฐานะที่ปรึกษาหรือคุณอำนวยของ CoP อสม.ติดดาว ที่พัทลุง ซึ่งพี่พันธ์เป็นคณะอนุกรรมการฯ ที่มาประชุมในวันนั้นด้วย ผมก็ได้สอบถามเรื่อง CoP อสม.ติดดาว ที่พัทลุง ว่าเป็นไงบ้าง ทำอย่างไรกันต่อบ้างแล้ว ก็ได้รับการบอกเล่าว่า หลังจากกลับจากเวที อสม.ติดดาวที่เขาชันแล้ว ก็ได้มาพูดคุยและเล่าให้คณะกรรมการบริหารชมรมฟัง จากนั้นไม่ว่าจะมีเวที่ไหน ก็จะปรับกระบวนการเป็นแบบเวลาเพื่อการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ที่ได้รับจาก เวที อสม.ติดดาว ที่เขาชัน มาใช้

     โดยขณะนี้ทางเครือข่าย อสม.ได้รับการสนับสนุนจาก สปรส.ให้จัดเวทีประชาคมสุขภาพ ก็ได้นำมาใช้ ครั้งแรกจัดที่ อ.กงหรา ต่อไปจะจัดที่ อ.เขาชัยสน จากนั้นจะมาที่ อ.เมือง พี่พันธ์เล่าว่าตอนนี้ได้บันทึกเรื่องราวต่าง ๆ ไว้ แต่ไม่ค่อยดีนัก เนื่องจากขาดคุณลิขิตมืออาชีพ อย่างเช่นที่จะคล้าย ๆ พี่หรอย (อนุกูล ทองมี หน.สอ.เกาะเรียน) ทำให้ยังทำได้ไม่ดีนัก อยากให้ทางผมจัดการฝึกปฏิบัติการให้ อสม.หากเป็นไปได้ ซึ่งผมก็รับปากว่าจะนำมาเล่าต่อให้คุณเอื้อ (นพ.ยอร์น จิระนคร นพ.สสจ.) ได้รับทราบ หากได้ผลประการใด จะแจ้งให้พี่พันธ์ทราบต่อไป

     ผมมานั่งพิจารณาว่าที่พัทลุง น่าจะขาดคุณลิขิต หรือไม่ก็ขาดช่องทางที่คุณลิขิตจะได้นำ ขุมความรู้ออกมาเผยแพร่เพื่อ ลปรร.กันต่อ และในปัจจุบันผมเองก็มีโอกาสที่จะได้เขียนบันทึกน้อยลงเรื่อย ๆ หากปล่อยไว้ ก็จะเสียไป บางทีไม่ได้บันทึกไว้ก็จะลืม ยังนึกขอบคุณพี่พันธ์ว่าท่านสะท้อนปัญหาออกมาได้เยี่ยมมาก และใช่จะเป็นปัญหาของท่านอย่างเดียว ผมมองเห็นปัญหาเชิงระบบของการจัดการความรู้เพื่อพัฒนาสุขภาพชุมชนในพัทลุงเสียแล้วด้วย

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ไตรภาคีร่วมพัฒนาสุขภาพชุมชนความเห็น (10)

เขียนเมื่อ 
ทาง สสจ. พัทลุงจะจัด workshop ฝึกอบรม คุณลิขิต เมื่อไร    ทาง สคส. จะร่วมมือทางวิชาการครับ    คุณชายขอบคุยกับคุณธวัชนะครับ
เขียนเมื่อ 
มาให้กำลังใจน้องชายครับ งานมากจนล้นมือ ทั้งที่อยากทำ ควรทำ และ ต้องทำ ใช่มั้ย .. เดินหน้าต่อไป และพอใจเท่าที่ได้นะ พันธมิตรในเครือข่ายเพียบ ขนาดท่านหัวเรือใหญ่มาช่วยเหลือ ชี้ช่องอย่างนี้ อบอุ่นใจแทนครับ .
เขียนเมื่อ 

     กราบขอบพระคุณอาจารย์หมอวิจารย์ และทาง สคส.ที่เอื้อให้ เครือข่ายที่พัทลุงด้วยดีมาโดยตลอด ผมจะรีบประสานกับคุณเอื้อ แล้วจะแจ้งไปยัง สคส.ผ่านทางพี่ธวัช ต่อไปในเร็ว ๆ นี้ครับ

เขียนเมื่อ 

อาจารย์ Handy

     ขอบพระคุณอาจารย์ครับ แรงใจมากมายที่มี ส่วนหนึ่งก็จากพี่ชายที่แสนดีคนนี้ และเพื่อน ๆ ใน GotoKnow.org นี่แหละครับ

เขียนเมื่อ 
  • แวะมาทักทายครับ
  • งานมากเหลือเกิน
  • ดูแลตัวเองบ้างนะครับ
เขียนเมื่อ 

คุณขจิต

     ขอบคุณมากครับ สำหรับแรงใจที่มีให้เสมอมา

หรอย
IP: xxx.157.229.4
เขียนเมื่อ 

     เวทีประชาคมสุขภาพ ที่เขาชัยสน ยังไม่ได้รับทราบกำหนดการเลย  อย่างไรก็แจ้งมาทางพี่ด้วย ทีมงานเครือข่ายไตรภาคี ฯ พี่แจค  พี่ทรัมเป็ตจะร่วม ลปรร.ด้วย

        

เขียนเมื่อ 

พี่หรอยคะ....ไตรภาคีฯ...ยังคงขับเคลื่อน...

และสานต่อ...ดิฉัน..ยังคงต้องลงมาพื้นที่...

อีกไม่ต่ำกว่า...สองปีนะคะ...

ร่วมด้วยช่วยกัน...สานต่อนะคะ..

เพื่อคน ชุมชน สังคม...และประเทศชาติต่อไป....

เขียนเมื่อ 

จะมีเวทีที่ อ. เขาชัยสน เร็วนี้เหรอคะ

ยังไง รบกวนขอรายละเอียดด้วยค่ะ

พี่ชายขอบ เผื่อว่ามีโอกาส

จะขอเข้าไป ลปรร. ด้วยคนค่ะ

เขียนเมื่อ 

น้องไออุ่น

     วันที่ 18 ก.ค.49 ณ วัดตะเขียนบางแก้ว 09.00-16.00 น. ยังไงฝากนำมาเล่าด้วยนะครับ พี่ติดเวที "ชมรมเพิ่มพูนพลังคนพิการ" ที่ อ.ตะโหมดเสีย...อีกแล้ว