บันทึกนี้จะเล่าเรื่องด้วยภาพในภาพรวมของการพัฒนาทางโลก จากเสถียรธรรมสถาน กัลยาณมิตรทางธรรมด้านสันติภาพ แม่ชีศันสนีย์ ให้ความรู้และข้อคิด ทั้งทางโลกและทางธรรม คุณติ๊ก ชิโร่ มาซ้อมตีกลองธรรม คุณชัญญา มาให้ความรู้เรื่อง "ธรรมชาติบำบัด" คุณหมอเพ็ญจันทร์ ให้ความรู้เรื่องสมองกับการเรียนรู้ ปัญญาสามฐานผ่านศิลปะ ความมหัศจรรย์ที่ร้อยเรียงมาเป็นพุทธประวัติตั้งแต่ประสูติจนปรินิพพาน ผมนึกถึงพระเวสสันดร เลยได้ยืนอยู่หัวแถว เล่าเรื่องพุทธประวัติ เสริมเติมเต็มเรื่องศิลปะกับชีวิต เป็นเรื่องการพัฒนาทางโลกจากเสถียรธรรมสถานที่นำมาฝาก แต่ทางโลกและทางธรรม ก็แยกกันไม่ออกหรอกครับ รายละเอียดจะทยอยลง
สวัสดีค่ะ
" ธรรมสวัสดีค่ะ สุขกาย-สบายชีวา เนื่องในโอกาสวัน วิสาชบูชานะคะ "
สวัสดีวันวิสาขบูชาครับ
การเรียงร้อยพุทธประวัติน่าสนใจครับ
แนะนำแนวทางหน่อยนะครับ
ถ้านำไปจัดเป็นกิจกรรมการเรียนการสอนคงดีไม่น้อยครับ
ธรรมชาติบำบัดน่าสนใจมากครับ ทำจริง เห็นผลจริง
ขอบคุณครับ
เจริญธรรมในวันวิสาขบูชาครับ
พุทธประวัติด้วยดินน้ำมัน ให้ทุกคนปันดินน้ำมันในใส่จานกระดาษเล็กๆ โดยปั้นเหตุการณ์ต่างๆของพุทธประวัติตั้งแต่ประสูติจนปรินิพพาน แล้วนำมาเล่าเรื่อง รายละเอียดผมจะนำมาเขียนอีกบันทึกครับ
ขอบคุณครับ
เห็นภาพจากท่านรองแล้ว ได้ข้อคิดสำหรับคุณครูทั้งหลายว่า..น่าจะนำมาใช้กับการเรียนการสอนได้ในเชิงรูปธรรม.....เด็กๆจะได้สนใจเรียนมากยิ่งขึ้น
สวัสดีธรรมะกับวันวิสาขบูชาค่ะ
สวัสดีครับท่านรอง ลาท่านรองวันนั้น ไปถึงนครปฐม
พระชวนไปจำวัดปฎิบัติธรรมที่วัดละหาร บางบัวทองครับ
สวัสดีค่ะท่านรองที่เคารพ
* เห็นด้วยค่ะว่าแยกกันไม่ออก เพราะฉะนั้น การดำเนินชีวิตของมนุษย์จึงต้องผสมผสานนำธรรมะมาใช้ประกอบเพื่อให้เรามีสติมั่น ไม่ยึดติด ไม่หลงไหล เคลิบเคลิ้ม กับวัตถุมากมายจนเกินไป เพราะจะทำให้กิเลสก่อตัวหนาขึ้นจนสลัดไม่ออก
* หากเราค่อยๆ เพียรปฏิบัติ และฝึกจิตให้ดีให้เป็นกุศล ความสุขความสงบไม่ได้ไปไหนเลย อยู่ที่ใจเราเองนี่แหละ ทำสิ่งใด ย่อมได้สิ่งนั้น "มันสบายใจดีนะคะท่านรอง"
* สุขกายสบายใจนะคะเจ้านาย
* สาธุค่ะ
ชอบภาพนี้มากๆ ค่ะ เป็นโลโกประจำที่น่ารัก สดใส ลูกน้องอยากเข้าใกล้ ฮิ ฮิ
* การดำเนินชีวิตของมนุษย์จึงต้องผสมผสานนำธรรมะมาใช้ประกอบเพื่อให้เรามีสติมั่น ไม่ยึดติด ไม่หลงไหล เคลิบเคลิ้ม กับวัตถุมากมายจนเกินไป เพราะจะทำให้กิเลสก่อตัวหนาขึ้นจนสลัดไม่ออก
(ครับ ผมเองจะพยายามรู้เท่าทันวัตถุครับ)
* หากเราค่อยๆ เพียรปฏิบัติ และฝึกจิตให้ดีให้เป็นกุศล ความสุขความสงบไม่ได้ไปไหนเลย อยู่ที่ใจเราเองนี่แหละ ทำสิ่งใด ย่อมได้สิ่งนั้น
(ความสุขอยู่ที่ใจนี่เองแหละนะครับ)
"มันสบายใจดีนะคะท่านรอง"
(ครับ ปล่อยวางได้ ก็สุขใจครับ)
ธรรมรักษาครับ ขอให้ จิตแจ่มใส ร่างกายสมบูรณ์ในวันวิสาขบูชานี้
ธรรมสวัสดีค่ะ
ชีวิตที่กระทบแล้วไม่กระเทือน จะหยุดยั้งการกระแทกไม่ได้ ถ้ากระทบแล้วกระเทือนจึงกระแทก ชีวิตของท่านจะช้ำ เมื่อเราได้ชีวิต ..เราได้ประตูแห่งการเรียนรู้ที่จะดำเนินชีวิต คือ ตาดู หูฟัง จมูกได้กลิ่น ลิ้นลิ้มรส กายกระทบเย็น ร้อนอ่อนแข็ง แล้วใจก็รับรู้ว่าสุขหรือทุกข์อย่างไร หากเรามีสติและปัญญาไตร่ตรองทุกการรับรู้ ไม่เพลินชอบเพลินชัง การกระทบนั้นจะไม่กระเทือน เพราะชีวิตเป็นเพียงกระแสแห่งการไหลไม่จบสิ้น
พราะความที่มีสิ่งนี้มี .....สิ่งนี้จึงมี ถ้าสิ่งนี้ไม่มี....สิ่งนี้จะมีได้อย่างไร
ปฏิจจสมุปบาท
คัดลอกมาจากแบบประเมินผลของ
เสถียรธรรมสถานค่ะ
คราวนี้ แม่ชีก็พูดถึง กระทบ กระเทือน กระแทก อยู่เสมอครับ
ประมาณว่า ถ้ากระทบ แล้วไม่กระเทือน จึงไม่กระแทก
ผมตอนนี้ พยายาม กระทบแล้วไม่ให้กระเทือนครับ จะได้ไม่กระแทก
ขอบคุณมากครับที่เข้ามาเสริมเติมเต็ม