
แก้วมังกรเป็นไม้เลื้อย มีอายุยาวนานหลายปี ลำต้นมีลักษณะเป็น 3 แฉกมีสีเขียว อวบน้ำ ซึ่งแท้จริงแล้วส่วนนั้นคือใบที่เปลี่ยนรูปไป ส่วนลำต้นที่แท้จริงอยู่ในตำแหน่งที่เป็นศูนย์กลางของแฉกทั้ง 3 บริเวณตาข้างจะมีหนาม 1-5 หนาม ดอกจะเกิดบริเวณปลายกิ่งในช่วงเดือนเมษายน เมื่อบานมีลักษณะคล้ายปากแตร จะบานในช่วงหัวค่ำจนถึงเช้า เมื่อติดผลแล้ว ผลอาจมีสีชมพูหรือเหลือง เนื้อผลภายในมีทั้งสีขาวและแดงขึ้นอยู่กับพันธุ์ และมีเมล็ดสีดำอยู่ในเนื้อผล
ลูกมังกร หรือดราก้อนฟรุต เป็นพืชที่จัดอยู่ในตระกูลแคคตัสหรือสกุลหนึ่งของกระบองเพชร สามารถปลูกได้ดีในทุกสภาพพื้นที่จึงเป็นที่นิยมปลูกกันมากอย่างแพร่หลาย ผลจะมีลักษณะเป็นสันเหลี่ยมทู่ ๆ เรียงรายอยู่ทั่วไปบนผิวเปลือก เปลือกหนาสีออกชมพูอมส้ม ภายในผลเมื่อผ่าออกจะมีเนื้อสีขาวขุ่นภายในเนื้อก็จะมีเมล็ดเล็ก ๆ ซึ่งใหญ่กว่าเมล็ดงานิดเดียวฝังตัวอยู่เต็มไปหมด เมื่อรับประทานจะมีรสชาติหวานเย็น กรุบกรับ ไม่ระคายคอ ลูกมังกรเป็นที่นิยมกันมาในหมู่นักบริโภคชาวต่างประเทศที่ชอบลองของแปลก ซึ่งจากการศึกษาวิจัยสภาพอากาศของประเทศเวียดนามกับประเทศไทยพบว่า ไม่แตกต่างกันมานัก จึงเป็นนิมิตหมายที่ดีว่าโอกาสที่ลูกมังกรจะมาผงาดในบ้านเรานั้น เป็นไปได้สูงมาก ประกอบกับลูกมังกรยังเป็นพืชที่ทนแล้ง ปลูกได้ทุกสภาพพื้นที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทยที่สามารถปลูกได้ โดยใช้พื้นที่ปลูกเพียงต้นละ 1 ตารางเมตรเท่านั้น ฉะนั้น จึงสามารถปลูกได้รอบ ๆ บริเวณบ้านโดยไม่จำกัด เนื่องจากเป็นพืชที่ทนความแห้งแล้ง ทนต่อโรคและแมลง จึงไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมีใด ๆ และนับได้ว่าเป็นผลไม้ที่ค่อนข้างปลอดภัยจากสารพิษอีกด้วย
ที่กล่าวมาทั้งหมดก็แค่อารัมพบทค่ะ จริงๆแล้วอยากจะบอกว่าที่บ้านของครูบันเทิงก็ปลูกเหมือนกัน มันกำลังออกลูกค่ะซึ่งเป็นผลไม้ที่ถูกปากน้องไอซ์มากๆค่ะ สมัยตอนน้องไอซ์เริ่มฟันงอกใหม่ๆ ก็ได้เจ้าแก้วมังกรนี่แหละค่ะ ช่วยในการฝึกเคี้ยวอาหารให้กับน้องไอซ์ และทำให้ขับถ่ายดีอีกด้วย
สำหรับครูบันเทิงแล้วมักกินลดความอ้วนค่ะ เพราะทำให้เราอิ่มนาน ตื่นเช้ามาก็ถ่ายท้องได้อย่างดี ..เอ้อ! รู้สึก โล่ง เบา สบายค่ะ

สรรพคุณของแก้วมังกรในการเป็นพืชสมุนไพร นอกจากจะกินผลแก้วมังกรเพื่อดับร้อนให้ความชื่นใจแล้วยังช่วยบำรุงผิวพรรณให้มีสุขภาพดี ช่วยกระตุ้นต่อมน้ำนมในสตรี มีธาตุเหล็กอยู่ในผลแก้วมังกร นอกจากจะกินแล้วอิ่มท้องแล้วแก้วมังกรยังเป็นผลไม้เสริมสุขภาพและความงามของผู้หญิงเพราะมีกากใยสูง อุดมไปด้วยวิตามินซีและให้แคลอรี่ต่ำ จึงให้ผลในการช่วยลดน้ำหนัก
อ่ะ อ่ะ ..แต่เขาว่าอย่าทานมากเกินน่ะค่ะ
เค้าว่าอย่าทานเกินวันละ 2 กิโลกรัมค่ะแต่ถ้ารับประทานเกินวันละ 7 ผล หรือ 2 กิโลกรัม จะทำให้ตับทำงานหนัก และเม็ดสีดำที่อยู่ในเนื้อของลูกแก้วมังกรนี้จะไปก่อกวนการทำงานของเม็ดเลือดแดง และเป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งได้
ครูบันเทิงขอขอบคุณข้อมูล และภาพบางส่วน
จากอินเตอร์เน็ตน่ะค่ะ
เมล็ดของแก้วมังกรที่มีลักษณะคล้ายเม็ดงาดำจะมีสารต้านอนุมูลอิสระ(Antioxidant) ที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ ช่วยดูดซับสารพิษต่างๆ ออกจากร่างกายเป็นเหมือนยาสมุนไพรที่ช่วยดูดซับและขับเอาสารพิษออกจากร่างกาย แก้วมังกรยังมีคุณค่าทางอาหาร ป้องกันโรคหัวใจ มะเร็งสำไส้ เสริมสร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย

สวัสดีค่ะ
อ๋อ! รู้แล้ว พี่คิมชอบสีแดง เพราะว่าไม่ต้องทาปากเลยใช่ม๊า..
อยู่บ้านคงมีความสุขน่ะค่ะ หมู่นี้ครูบันเทิงไม่ค่อยได้เล่นเน็ตค่ะ เพราะน้องไอซ์แย่งเล่นเกมส์ระบายสีตลอดเลยค่ะ..เราก็ทำงานอื่นไป..เหนื่อยค่ะ แต่ก็มีความสุขค่ะ..พี่คิม
สวัสดีค่ะ
เปลี่ยนสี เอ้ย! เปลี่ยนเรื่องคุยกันดีกว่าน่ะค่ะ..ง่วงแล้วค่ะ..นอนก่อนน่ะค่ะ..จุ๊ฟบาย..
ชอบน้ำปั่นแก้วมังกร ใส่นมเยอะๆ นะคะพี่ ขอบคุณค่ะ
น้องครูบันเทิง....
พี่ก็ชอบทานนะคือ...แบบว่า...ทานได้ทุกชนิดเลยผลไม้ ทั้งเปรี้ยวทั้งหวานและชอบทานสดๆด้วย ( ม่ายชอบของแปรรูป )
เอ้า!!!!!เอาแตงโม
หวานฉ่ำเย็นเจี๊ยบมาฝาก แบ่งกันกินก็แล้วกัลลลลล
เฮ้...น้องเล็ก
ชอบทานมากเลยค่ะ โดยเฉพาะสีขาว
น่าทานจังเลยค่ะ
แช่เย็นนิดนึง เลือกชิ้นหวานนิดๆ อมเปรี้ยวหน่อยๆ แล้ว...อ้ำ อาหย่อย อิอิ
อุ้ย! ประชาชีเพี๊ยบเลย เดี๋ยวค่อยไปหาที่บันทึกน่ะค่ะ ออดเข้าเรียนแล้วค่ะ ขอตัวไปทำหน้าที่แม่พิมพ์ของชาติก่อนน่ะค่ะ
คุณน้องบันเทิงค่ะของชอบ แก้วมังกรน่ะ..เห็นแล้วก็นึกถึงแก้มเจ้าของน่ะ..แล้วสีของแก้วมังกรสิท่านำไปตกในเนื้อทุเรียนใช่ป่ะ..อิอิ..
เมื่อก่อนทานไม่เป็นรู้สึกเหม็นเขียว แต่ว่าหลานชอบมากที่บ้านชอบซื้อมา เลยลองทาดู ชักเริ่มติดใจแย่งกันเลยน้าหลาน
ยิ่งถ้าเจอลูกหวานๆ นำมาแช่เย็นนะ อร่อยอย่าบอกใครเลยค่ะ มีเม็ดหนึบๆ คล้ายเม็ดแมงลักด้วย อร่อยดี และได้ยินสรรพคุณว่าดีอย่างนั้น อย่างนี้ยิงชอบค่ะ
ชอบดูตอนออกดอกและติดผล รู้สึกว่าต้นมันสวยมากค่ะ
วันนี้น้าบี๋มาของแย่งหลานไอซ์ทานด้วยสักจานนะคะ :-)
สวัสดีค่ะอาจารย์
ผิดหวังมากครับ นึกว่าไปเจอมังกรออกลูกจริงๆ ฮ่าๆๆๆๆๆ
สวัสดีค่ะคุณครู
น่าทานจัง เห็นแล้วก็หิว ทานแล้วไม่อ้วน
สบายดีนะค่ะคุณครู
เห็นเขาทำสลัดผลไม้อร่อยมากครับ ชอบรับประทานเช่นกัน แต่ก่อนปลูกไว้หน้าบ้าน ตอนนี้ต้นเริ่มแก่และเหลืองซีด
ขาดการดูแลครับ มาขอบคุณ ซี.ดี.ที่ส่งไปให้ครับ จะหาผ้าขาวม้าไปฝากพ่อบ้านสักผื้นครับ
ชอบสีแดง เพราะที่บ้านพี่ชายปลูกไว้ข้างรั้ว
ลูกมันสวยดี เวลาแก่ได้ที่..ก็ไปเก็บมากินได้เลย