อาหารบางอย่างอาจอันตรายเมื่อท้องว่าง

PAN
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
คุณทราบไหมว่าเมื่อท้องของคุณว่างแล้วคุณรับประทานอาหารเข้าไป อาจส่งผลร้ายต่อสุขภาพของคุณได้ เพราะฉะนั้น ก่อนที่จะรับประทานอาหาร ควรเลือกชนิดของอาหารเสียก่อน อาหารที่ไม่ควรรับประทาน ขณะท้องว่างมีชนิดใดบ้าง มีบางชนิดที่เราแทบไม่เชื่อเลยล่ะ

       กล้วย.. เพราะกล้วยอุดมไปด้วยธาตุแมกนีเซียม การรับประทานกล้วย ขณะท้องว่าง จะทำให้ปริมาณธาตุแมกนีเซียมในเลือดสูงขึ้น ทำให้สูญเสียสัดส่วนของแคลเซียมและแมกนีเซียมไป เป็นการยับยั้ง การทำงานของหลอดเลือดหัวใจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ อย่างยิ่ง

       กระเทียม .. เพราะจะทำให้เยื่อบุกระเพาะอาหาร ได้รับการกระตุ้นเกิด โรคกระเพาะอาหารอักเสบอย่างรุนแรง

       ผัก.. การรับประทานผักอย่างเดียวขณะท้องว่าง จะทำให้กระเพาะอาหารเกิดอาการผิดปรกติ นอกจากนั้น ยังไม่ควรอาบน้ำ และออกกำลังกายด้วยเช่นกัน เพราะการอาบน้ำและการออกกำลังกาย ในขณะที่ท้องว่าง จะทำให้เกิดอาการช็อก เนื่องจากน้ำตาลในเลือดต่ำได้ง่าย

       นมและนมถั่วเหลือง .. แม้ว่านมถั่วเหลืองจะอุดมไปด้วยโปรตีน แต่จะเกิดประสิทธิภาพมากที่สุด เมื่อกระเพาะอาหาร มีสารอาหารประเภทแป้งอยู่ด้วย

       เหล้า .. หากดื่มเหล้าในขณะท้องว่าง จะไปกระตุ้นเยื่อบุกระเพาะอาหาร ทำให้เป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบ และเป็นแผลในกระเพาะอาหารได้

       น้ำตาลหรืออาหารหวาน... ไม่ควรรับประทานอาหารหวาน หรือน้ำตาล เช่น น้ำอัดลม ช็อกโกแลต เพราะหากรับประทานขณะท้องว่าง จะทำให้โปรตีนรวมตัวกับน้ำตาลส่งผลต่อการดูดซึมโปรตีนทุกชนิด และลดสมรรถภาพการทำงานของระบบหมุนเวียนเลือดและไต

       ชา...ที่แก่เกินไป ชาทำให้กรดเกลือในน้ำย่อย ในกระเพาะอาหารเจือจาง ส่งผลให้การทำงาน ของระบบย่อยอาหารลดลง และเกิดอาการใจสั่น เวียนศีรษะ มือเท้าไม่มีแรง จิตใจไม่สงบ

       ลูกพลับ.. ไม่ควรรับประทานลูกพลับในขณะที่ท้องว่าง เพราะกระเพาะอาหารจะหลั่งกรดเกลือออกมามาก หากไปรวมตัวกับยาง และสารแขวนลอยในลูกพลับแล้วจะทำให้เจ็บหน้าอก คลื่นไส้ และเป็นแผลในกระเพาะอาหาร

อาหารก็เหมือนกับยามีทั้งประโยชน์และโทษ

ฉะนั้นอย่ามองข้ามเรื่องเล็กๆน้อยๆแบบนี้นะคะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรื่องดีดีจากForwardmailความเห็น (3)

"Aura"
IP: xxx.120.82.37
เขียนเมื่อ 
รับทราบค่ะ ต่อไปนี้ต้องระวังเป็นพิเศษแล้วล่ะนะคะ หนูเป็นคนชอบทานช็อคโกแล็ตเอาเสียมากๆด้วยสิคะ ว่าแต่ว่าจะทราบได้ยังไงคะว่าตอนไหนท้องว่างอ่า? ตอนที่เรากำลังหิวใช่มั้ยคะ*-* ขอบคุณสำหรับเกร็ดความรู้ดีๆค่ะ ^^
เขียนเมื่อ 

สงสัยครับว่าข้อแรกนั้นหมายถึงกล้วยอะไรครับ เคยฟังสัมภาษณ์นักเพาะกายหลายคน รวมถึงอาแอ็ด สมบัติ เมทะนี บอกว่าสมัยก่อนไม่ค่อยมีเงินก็ได้กล้วยน้ำว้านี่แหละ กินเข้าไป แล้วก็ออกกำลังกายฟิตดีนัก ก็เลยไม่แน่ใจครับ

หลายครั้งที่อ่านบทความเกี่ยวกับอาหารและสุขภาพ รู้สึกไม่ค่อยแน่ใจเท่าไร เพราะจะมีบทความออกมาให้ความเห็นแย้งกันตลอด เช่น บางบทความ(ที่อ้างผลทางการแพทย์) บอกว่ากินชาดี แต่บางบทความก็บอกกินชาไม่ดี เป็นต้น เลยงงๆ ปล่อยมันตามธรรมชาติตามสะดวก เดินสายกลางโดยไม่ทำอะไรมากไปน้อยไป

ชนาดใช้สบู่ แชมพู ยังต้องเปลี่ยนยี่ห้อบ้างเลย กลัวสารตกค้าง 555

เขียนเมื่อ 
  • แวะมาทักทายครับ
  • เห็นประโยชน์ของอาหารมากขึ้นครับ