เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ได้มีโอกาสอ่านบันทึกเรื่อง ที่นอนป้องกันแผลกดทับ ที่เขียนโดยคุณอุไรวรรณ สมาชิกของแพลนเน็ท Smartpath นี่เองค่ะ เนื้อหาในบันทึกมีคุณค่าเพียงใด คงต้องไปติดตามอ่านกันตามลิงค์นะคะ
น่าสนใจมากค่ะ เรื่องราวในบันทึก บ่งบอกภูมิปัญญาชาวบ้าน แถมผู้เขียนได้เสนอแนวคิดที่ต่อยอดได้อย่างยอดเยี่ยม  พี่เม่ยอ่านจบปุ๊บ..บอกตัวเองว่าต้องรีบทำหน้าที่คุณอำนวยซักนิดแล้วเรา
  • เริ่มต้นด้วยการชื่นชมและให้กำลังใจกับความคิดดีๆแบบนี้
  • แนะนำให้เพิ่ม tag คำว่า "เบาหวาน"ที่จะช่วยในการเชื่อมโยงเข้ากลุ่มเครือข่ายเบาหวานได้ง่ายขึ้น
  • ไปนอนคิดคืนหนึ่ง ก็นึกถึงคุณชายขอบ (แน่นอนค่ะ..ก็เป็นคุณอำนวยมือฉมัง ที่เพียงเรื่องราวใดได้ไปติดอยู่ในบันทึกของท่านละก้อ....ฮิตติดชาร์ททุกเรื่อง) จึงไปทิ้งคำปรึกษาไว้ใน ถามชายขอบ เพื่อขอแนวร่วม (อ้าว! ปรากฏว่าใจตรงกันเสียอีก เพราะท่านก็ได้ไปทิ้ง คห.ไว้ท้ายบันทึกก่อนแล้ว)
  • อีกท่านหนึ่งที่นึกถึงคือ Dr.Ka-poom เพราะเคยเห็นบล็อกเกี่ยวกับเบาหวานของท่าน จึงอยากเสนอแนวคิดนี้เข้าในชุมชนเบาหวานด้วยค่ะ (เดี๋ยวจะไปหาช่องทางให้ คห. ไว้ค่ะ...)
  • เป็นเรื่องที่โชคดีอย่างมาก ที่คุณเมตตาได้เข้ามาให้ คห.ต่อท้ายบันทึกนั้น ด้วยเรื่องราวที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับการรักษาแผลกดทับอีกแบบหนึ่ง.....ทำให้มองเห็นภาพการ ลปรร. ที่มีการต่อยอดความรู้บนบล็อกได้อย่างชัดเจนในระดับหนึ่งเชียวค่ะ
  • ยังค่ะ ยังไม่พอ พี่เม่ยคิดไว้ว่าถ้าได้อ่านบันทึกที่เกี่ยวโยงกับเรื่องนี้เมื่อไร ก็จะลิงค์ไปเสนอเป็น คห.ไว้ค่ะ
     ภาพการเคลื่อนไหวแบบต่อเนื่องบนบล็อก โดยเริ่มต้นจากบันทึกหนึ่งที่มีคุณค่าในครั้งนี้ ทำให้พี่เม่ยได้เรียนรู้ว่า.......
อีกหนึ่งบทบาทของคุณอำนวย...บนบล็อก...ก็คือ
"ช่วยกันสร้างแก่นความรู้"....นั่นเองค่ะ