ครูผู้รู้ด้วยปัญญา

"ครูเพื่อศิษย์"

ครูจะต้องเป็นครูที่มีความรอบรู้ในทุกๆด้าน
ครูจะต้องรู้จักพัฒนาตนเองในทุกๆด้าน “เพื่อศิษย์”
ครูจะต้องมีหน้าที่ ให้ความรู้ อบรมบ่มนิสัย ให้ศิษย์เป็นคนที่มีความรู้ในทุกๆด้าน 

       คำว่าครูนั้นเป็นคำที่ยิ่งใหญ่ มีค่ามากมายมหาศาลเหลือเกิน แต่คนส่วนใหญ่พูดกันจนติดหูว่า ครูนั้นเป็นเรือจ้าง แต่ในปัจจุบันนี้มันไม่ใช่เลยในความคิดของฉัน ที่จะเรียกครูว่าเป็นเรือจ้าง เราควรจะเรียกครูว่าเป็น “เรือรบ” ต่างหากเล่า !!!!

        ทุกวันนี้ครูมีความสำคัญต่อประเทศชาติเป็นอย่างมาก ได้พัฒนาคนให้มีความรู้ ความสามารถ รู้จักคิดและแก้ปัญหา ในชีวิตได้ ความรู้ของครูนั้นมีมากมายเหลือเกิน ให้ความรู้แก่ศิษย์ได้ทุกอย่าง ครูนั้นต้องอดทนต่อความยากลำบากต่างๆนานา  อาชีพครูนั้นเป็นอาชีพที่ต้องใช้หยาดเหงื่อ แรงกาย ใช้สติปัญญา ใช้ความเสียสละ ใช้ความคิดอยู่ตลอดเวลา ว่าจะให้ศิษย์เกิดการเรียนรู้ และนำไปใช้ได้อย่างไรให้เกิดประโยชน์ ศิษย์จะสามารถเอาตัวรอดได้อย่างไรเมื่อต้องอยู่ในสังคม

        ครู จึงจำเป็นต้องพัฒนาและเปลี่ยนแปลงตนเองอยู่เสมอ  ไม่ว่าการสอน วิธีการสอน การปรับเปลี่ยนการสอน และหาความรู้ใหม่ๆ ให้แก่ศิษย์อยู่เสมอ

        ครูต้องใช้ “ความรู้” อย่างมากเพื่อพัฒนาคนให้มีประสิทธิภาพ  มีความรู้  มีปัญญา เป็นที่พึ่งของศิษย์ได้ ต้องใช้จิตวิทยาในการสอนเด็ก มองความรู้สึกนึกคิดของเด็กที่อยู่ในความดูแลให้ออกเพราะว่าเด็กแต่ละคนมีพื้นฐานและประสบการณ์แตกต่างกัน จึงจำเป็นต้องใช้ความพยายามอย่างมาก ต้องเอาใจใส่ดูแลเด็ก ดู แก้ไขพัฒนา ครูจะต้องทำได้ และทำจริง เพื่อทีจะให้เด็ก สามารถคิดและปฏิบัติได้

      

        ทุกวันนี้ฉันภูมิใจและชื่นชมครูทุกท่านที่ได้ให้ความรู้ สั่งสอนให้ศิษย์คนนี้เป็นคนดี และศิษย์คนนี้ก็ได้นำความรู้ที่ท่านให้มาปฏิบัติ สามารถที่จะอยู่ในสังคมได้ เพราะครูเป็นครูที่ประเสริฐที่สุดในชีวิตของฉัน