หมู่บ้านของฉัน

Grenadine
ความอ่อนช้อยและตราตรึงด้วยคุณค่าทางด้านจิตใจของคนแกะสลัก และจะเห็นได้จากการจัดขบวนของหมู่บ้านแกะสลักหัตถกรรมหมู่บ้านถวาย
               บ้านต้นแก้วเป็นหมู่บ้านแกะสลักอีกหมู่บ้านหนึ่งซึ่งอยู่ติดกับหมู่บ้านแกะสลักคือหมู่บ้านถวายที่มีสินค้าโด่งดังไปทั้งประเทศและทั่วโลกหมู่บ้านถวายเป็นแหล่งค้าขายสินค้าหัตถกรรมที่เลื่องชื่อและยังมีสินค้าโอท็อปในทุกๆปีจะมีการจัดงานหัตถกรรมของหมู่บ้านถวายให้ชาวต่างชาติต่างจังหวัดและชาวไทยได้ดูและท่องเที่ยวกัน บ้านของข้าพเจ้าอยู่ติดกับโรงเรียนวัดและชุมชนที่ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพในการแกะสลัก ซึ่งถือเป็นอาชีพหลักให้กับครอบครัวเลยนอกจากนี้ยังมีอาชีพทำสวน ทำนาในยามปกติตามฤดูกาลเพราะในยุคที่เศรษฐกิจยังเฟื่องฟูมีการติดต่อค้าขายกับชาวต่างประเทศเป็นจำนวนมากในสมัยที่ยังเป็นนักเรียนเคยทำงานสำรวจอาชีพของคนในชุมชนบ้านถวายและต้นแก้วว่าประกอบอาชีพอะไรบ้างประกอบกับใกล้แหล่งค้นคว้าของมูลของคนในหมู่บ้านซึ่งได้ข้อมูลจากท่านกำนันซึ่งอัธยาศัยไมตรีดีมากๆช่วยหาข้อมูลและแหล่งเอกสารจริงอยู่แม้ที่ครอบครัวจะไม่ได้ทำอาชีพแกะสลักแต่ก็ได้เห็นและสัมผัสจากคนใกล้เคียงไม่ว่าจะเป็นพี่ป้า น้า อา ล้วนเคยทำอาชีพนี้แม้ในระยะหลังจะได้เลิกราไปเพราะประสบกับภาวะขาดทุนและเศรษฐกิจซบเซา และขาดเงินทุนในการประกอบอาชีพ  และการตลาด
                จากสิ่งได้พบจากการสำรวจอาชีพข้าพเจ้ายังคิดว่าอาชีพแกะสลักเป็นอาชีพที่ทำรายได้ค่อนข้างมั่นคงถ้าการตลาดดีและเป็นอาชีพที่อิสระแต่ต้องมีเงินทุนพอสมควรเนื่องจากอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ค่อนข้างดีจึงมีจุดมุ่งหมายที่แน่นอนและมีแบบอย่างที่ดีจากคนใกล้ชิดซึ่งเป็นทั้งผู้มีพระคุณเพื่อนกำลังใจให้ข้าพเจ้าเดินไปให้ถึงจุดมุ่งหมายให้ได้เนื่องจากสถานที่อยู่ศัยของข้าพเจ้าแม้จะไม่ได้อยู่ในตัวเมืองคืออยู่แถบชานเมืองก็ตามชุมชนของคนในอำเภอหางดงมีหลากหลายอาชีพ เช่นทำนา ทำไร่ ทำสวน แกะสลัก เครื่องปั้นดินเผาเช่นที่เหมืองกุงทำอาชีพค้าขายและอาชีพบริการอื่นเช่นนวดแผนโบราณและอื่นๆ
               ชุมชนในอำเภอหางดงยังคงยึดมั่นในอาชีพที่สืบสานสืบทอดมาจากบรรพบุรุษสืบทอดต่อเนื่องกันมาข้าพเจ้าเคยถามบ้านที่แกะสลักพระว่าเริ่มต้นมาจากไหนก็ได้คำตอบว่าได้สืบทอดมาจากหมู่บ้านแกะสลักพระของลำพูนได้มาจากการค้าขายในที่สุดก็เริ่มทำเองมีการลงลักสลักและตกแต่งเป็นพระพุทธรูปทองคำที่ทำด้วยไม้ซึ่งสวยงามและมีราคาซึ่งมีความอ่อนช้อยและตราตรึงด้วยคุณค่าทางด้านจิตใจของคนแกะสลัก และจะเห็นได้จากการจัดขบวนของหมู่บ้านแกะสลักหัตถกรรมหมู่บ้านถวายจะเห็นได้ว่ามีสินค้าที่งดงามมีคุณค่าทางด้านจิตใจและวัฒนธรรมของคนในเมืองล้านนาจึงเป็นที่มาของความใจบุญ ยึดมั่นในขนบธรรมเนียมและวัฒนธรรมอันดีงามของคนเมืองเหนือจริงอยู่แม่ข้าพเจ้าจะเป็นเลือดผสมจากไทยแท้และคนเมืองจากมุมมองของคุณแม่ที่เคยเล่าให้ฟังและพร่ำสอนถึงประเพณีต่างๆในสมัยโบร่ำโบราณให้ฟังทุกวันจนเข้าหูและยังจดจำได้จนบัดนี้

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน นวัตกรรมความเป็นครูก้าวแรก

คำสำคัญ (Tags)#บ้านเกิด

หมายเลขบันทึก: 352316, เขียน: 18 Apr 2010 @ 03:03 (), แก้ไข: 13 Jun 2012 @ 17:49 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)