สงกรานต์สำราญกุศล กับสิ่งดีๆในวันสงกรานต์ที่ผ่านไป...


สงกรานต์...สำราญ...

    ปี๋ใหม่เมือง เฮาก่มากั๋นแหมแล้ว งามตึงดอกแก้ว งามตึงดอกหางนกยูง

 

  เสียงเพลงคำเมืองดังแว่วออกมาจากวิทยุที่แม่เปิดฟังทุกเช้า เป็นเสมือนสัญญาณบอกแล้วว่า วันสงกรานต์ มาถึงแล้ว ทุกคนตระเตรียมของ รดนํ้าดำหัวผู้ใหญ่ นํ้าขมิ้น ส้มป่อย เตรียมมาพร้อมแล้ว.... 

หล้าเฮ้ย!!! ขูดบะป้าวฮื้อแม่กำลอ.... เสียงเรียกของแม่ดังขึ้นแต่เช้าใน

วันแรกของสงกรานต์  ผมรีบลุกขึ้นมาพร้อมกับในมือถือ แมว ขูดมะพร้าว(ที่บ้านเรียกแบบนั้นครับ)

   วันนั้นเป็นวันสบายๆ ตื่นเช้ามาอากาศแจ่มใสมากๆ ผมก็รีบนั่งลงบนแมวขูดมะพร้าวและจัดการขูดไป 3 ลูกทันทีใช้เวลาไม่นานนักมะพร้าวห้าวทั้ง 3 ลูกก็กลายเป็น มะพร้าวขูดในถาดลายดอกโบราณๆ   ทุกท่านคงเคยเห็นนะครับ แลไปเห็นแม่มีความสุขมากๆ สังเกตรอยยิ้มของ แม่ ครับ ผมก็รู้สึกดีมากๆเลยเช่นกัน


   เสร็จสับเรียบร้อย ก็เดินขึ้นบ้านไปอาบนํ้า อาบท่า ให้สดชื่น นึกขึ้นได้ว่าวันนี้จะต้องไปเจอเพื่อนๆ ที่แยกข่วงสิงห์ บ้านเจ้า ตั้ม เป็นแหล่งนัดเจอกันทุกๆปี ของเพื่อน ก่อสร้างเทคนิคเชียงใหม่ พอสายๆก็เตรียมตัว ขับรถออกจากบ้านถึง ยังที่หมายประมาณ 12.00 กว่าๆ ท้องร้องขึ้นมาโดยปริยาย เพื่อนๆ พร้อมหน้ากันแล้วก็เตรียมพร้อม ....ก๋วยเตี๋ยวหมู...ไม่รีรอลวกเส้น ใส่หมู พร้อมเครื่องปรุง คนชามๆ อิ่มมมม...กันไป

  อิ่มกันถ้วนหน้าแล้วก็นั่งคุยกันตามประสา เพื่อนฝูง ที่ไม่ได้เจอกันมานาน ถามไถ่กันไป แลกเปลี่ยนความรู้กันบ้าง ส่วนใหญ่จะคุยกันเรื่อง กล้องถ่ายรูปครับ เพราะเล่นกล้องกันหลายคน คุยกันไป แฮ่ๆ ดริ๊ง กันไป อันนินานๆทีครับ ส่วนตัว ก็ถึงเวลาพักใหญ่ตกบ่ายมาหน่อยอากาศ ร้อนระอุได้ใจจริงๆ วันนั้น เพื่อนๆก็ตระเตรียม รถ ใส่นํ้าในถังเต็มกะบะ ออกไปเล่นนํ้าในเมืองกัน ผมรีบออกตัวก่อน เพราะว่าจะต้องไปรับน้องชายที่สนามบิน ก็เลยขับรถกลับบ้าน สรุปแล้วก็หมดไปอีกวัน มีความสุขมากเลย สงกรานต์วันแรก.....

  วันที่ 2...14.เมษายน 2553 วันนี้เป็นวันพักผ่อนครับไม่มีไรมากมาย มากไปกว่า คำว่า

"นอน"

  วันสุดท้าย....15.เมษายน.2553 วันนี้นัดกับเพื่อนที่มาจากเชียงรายไว้ ว่าจะไปทำบุญไหว้พระ ด้วยกันที่ จ.ลำพูน สายๆออกเดินทางไปเจอกันที่บ้าน ญาติ ของเพื่อนที่ตัว อ.สันกำแพง นั่งรอซักพัก พร้อมกับดำหัว คุณยาย ให้พร แล้วก็นั่งคุยกันซักพักวันนี้

  รู้สึกว่ามีความสุขครับจะได้ไปทำบุญ ที่ วัดพระธาตุหริภุญชัย ซึ่งไม่เคยไปมาก่อน เที่ยงนิดๆ ก็ขับรถยนต์คู่ใจ ออกเดินทาง อากาศร้อนระอุ เหมือนเดิมครับ ไปถึงที่หมายก็ใช้เวลาไ่ม่นานนัก รีบเดินไปบูชา ดอกไม้ ธูป เทียนเพื่อไหว้พระธาตุ อากาศร้อนมากๆ เลยอยู่ที่นั่นไม่นาน...ความหิวเริ่มเข้ามาเยือนอีกแล้ว หันมองนาฬิกา เกือบๆบ่ายแล้ว ครับ เลย ออกมาหาร้านรับประทานอาหารกัน

  อิ่มกันแล้วก็ออกเดินทาง เพื่อนๆบ่นว่าร้อน หาที่เล่นนํ้ากันเหอะ

    เดินทางกันต่อผ่าน ออกจาก จ.ลำพูน ผ่าน อ.สารภี มองดู 2 ข้างทาง ทั้ง ลูกเด็กเล็กแดง สาวแท้ สาวเทียม หนุ่มหล่อ พ่ออุ๊ย แม่อุ๊ย เล่นนํ้าสงกรานต์กันตลอดสาย บางที่มีกองผ้าป่าด้วยครับ คิดย้อนไปถึงความสวยงามทางประเพณี วัฒนธรรม ถิ่นฐานล้านนาของเรา ยังคงรักษากันไว้อย่างเหนียวแน่น

    เดินทางมาถึงคูเมือง ก็หยุดเล่นนํ้ากันตาม อัธยาศัย สนุกมากๆครับ พอสมควรแก่เวลาก็เดินทางกลับบ้าน

    กลับมาถึงบ้านตัวเองก็ เกือบๆ ทุ่มนึงแล้ว วันนั้นสนุกมากๆ ครับ อิ่มบุญ และที่สำคัญ เป็นปีแรกที่ผม ได้พาเพื่อน นั่งรถไปทำบุญในวันสงกรานต์ และเป็นทุกๆปีที่ ผมจะได้ช่วยแม่ ขูดมะพร้าว ได้รดนํ้า ดำหัวผู้หลักผู้ใหญ่

    วิถีชีวิต ประเพณี อันงดงามอย่างนี้ หาที่ไหนไม่ได้อีกแล้วครับ ผมสุขใจและภูมิใจที่เกิดมาเป็นคน.... 

                     "เจียงใหม่"

***ยิ๊นดีจั๊ดนัก ยิ๊นดีจั๊ดหลาย ยิ๊นดีบ่ดาย มีก้านํ้าใจ๋ฮื้อเน้อ ปี้น้อง....

   หมายเลขบันทึก: 352195เขียนเมื่อ 17 เมษายน 2010 17:57 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 22:46 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (9)

แวะมาเยี่ยมชม

ภาพงามเหนอะ..

555

ตามมาจากบันทึกสาวเมืองน่าน..คนบ้านเดียวกันค่ะ..ดีใจที่รู้จักครูสมบัติทีมีอุดมการณ์มากๆ..เพื่อชืวิตนะสิ..ชื่นชอบเพลงครูซัน อุ้มผางหรือเปล่าล่ะ..เพลงม่วนขนาด..ชอบมากๆ..และชอบคนที่มีฝีมือเหมือนคุณนะคะ..งานกรากฟิกมันท้าทายดีค่ะ..

ของกิ๋นบ้านเฮา..เลือกกิ่นเตอะนาย........

นานทีปีหน ได้ปะกั๋น ความสุขของลูกหลานเจียงใหม่เนอะ

สวัสดีปี๋ใหม่เมืองครับ

คุณไม้แซ่ ก่คงได้ปะกั๋น กับญาติปี้น้องเหมือนกั๋นน้อครับ ....

แวะมาดูเขียนม่วนแต้ๆขอเอาไปลงเพลนเน็ตน่อยเน้...ปี้น้อง

ขอบคุณจั๊ดนัก...ขอบคุณจั๊ดหลาย...ขอบคุณบะดาย...บ่มียั่งฮื้อ

สวัสดีค่ะ

อ่านไปยิ้มไป มีเพลงฟัง สบาย ๆ

ชอบวิธีของคุณนะค่ะ

จะติดตามผลงานไปเรื่อย ๆ ค่ะ

มาแอ๋วหาละเด้อ เพลงก็ม่วน ภาพก๋งามแต้

สวัสดีคะ คุณ "ศิลป์"สติ

ทำบันทึกได้ดีมากเลยนะคะ

อ่านแล้วเพลิดเพลิน

ขอบคุณคะ ^_^

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี