Orn
น.ส. กนกอร ตั้งกุลบริบูรณ์

Clash Of The Titans


จิตวิทยาการขอ, Promotion, Emotional design

วัสดีค่ะบายดีกันไหมคะ ?

สงกรานต์ที่ผ่านมาไปเที่ยวไหนกันบ้างคะ

 

สำหรับอรตอนวันสงกรานต์ช่วงเย็นๆก็เล่นน้ำที่ถนนข้าวเหนียว จ.ขอนแก่น พอถึงตอนค่ำได้ไปดูหนังกับพี่ชายแล้วก็น้องชายค่ะ ก็เลยมีเรื่องของ
ความแตกต่างของผู้หญิงกับผู้ชายเกี่ยวกับโปรโมชั่น มาเล่าค่ะ

เรื่องมีอยู่ว่าตอนไปดูนั้น พอเราตกลงเลือกเรื่องหนังที่จะดูกันได้แล้ว ตกลงเป็นเรื่องนี้ค่ะ Clash of the titans (ตำนานเทพเจ้ากรีก-โรมัน) ก็ไปต่อคิวซื้อตั๋วค่ะ ตอนนั้นพวกพี่ชายกับน้องชายกำลังจะซื้อตั๋วแบบราคาปกติ อารมณ์พวกนั้นประมาณว่ารีบซื้อตั๋วให้เสร็จๆ แล้วจะรีบไปซื้อขนมเอาไว้ทานในโรงหนัง แต่ !! เดี๋ยวก่อนๆ เจอคนเขียนขัดจังหวะไว้ก่อนค่ะ เพราะนึกขึ้นได้ว่าเคยได้ยินเพื่อนผู้หญิงในห้องเรียนบอกว่าที่โรงหนังเขามีโปรโมชั่นบางอย่างนี่? เราไปดูหนังกัน 5 คนค่ะ ถ้ามีโปรโมชั่นที่สามารถทำให้เราประหยัดได้น่าจะดีก็เลย

   

อร: (บอกพี่ชาย) ถามพนักงานหน่อยซิว่ามีโปรโมชั่นอะไรไหมช่วงนี้ ?

พี่ชาย: (รีบตอบกลับมาว่า) โปรโมชั่นอะไรไม่มีหรอกไม่เห็นมีป้ายอะไรเขียนบอกไว้เลย ถ้ามีพนักงานเขาก็บอกแล้วล่ะ 

อร: ยังไม่ถามรู้ได้ไงอาจจะมีก็ได้เคยได้ยินเพื่อนบอกมา ลองถามพนักงานก่อนสิ เพื่อจะมีโปรโมชั่นดีๆ จะได้ไม่เสียดายทีหลัง

พี่ชาย: งั้นถามเองละกันเดี๋ยวจะไปซื้อขนมรอ

 

 (จริงๆแล้วตัวเองไม่กล้าถามมากกว่าล่ะซิ ! ผู้ชายไม่ชอบขอความเชื่อเหลือจากใครเป็นธรรมชาติของเขาค่ะ 

-__-" ถ้าอย่างงั้นอรถามเองก็ได้)

พอถามไป น้องพนักงานผู้ชายเขาเลยบอกว่า มีบัตรสมาชิกราคา 1,000 บาท สามารถใช้ดูหนังได้ 12 ที่นั่งและแถมให้โยนโบว์ลิ่งฟรีอีก 2เกมส์จากราคาที่นั่งปกติที่นั่งละ 120 บาท แต่ถ้าเราซื้อเป็นบัตรเหมาจ่าย จกตกที่นั่งละประมาณ 80 บาทค่ะ 5 คนก็ประหยัดไปคนละ 40 บาทแล้วเท่ากับว่าประหยัดไปได้ 200 บาทเลยทีเดียว แน่นอนก็เลยไม่รีรอรีบซื้อบัตรสมาชิกแบบเหมาจ่ายไปเลยค่ะเพราะยังไงอรคิดว่ามันคุ้มค่า สำหรับอรเนื่องจากที่บ้านมีพี่น้องหลายคน แถมเรามาดูหนังกันบ่อยๆด้วยอยู่แล้วค่ะ

จุดที่อยากให้ท่านผู้อ่านสังเกตก็คือ สำหรับพวกพี่น้องผู้ชายที่อรไปด้วยวันนั้นไม่ได้สนใจเรื่องโปรโมชั่นใดๆเลยค่ะ คิดแต่ว่ารีบๆซื้อแล้วจะได้ไปทำอย่างอื่นต่อ แต่สำหรับผู้หญิงแบบอรหรือผู้หญิงส่วนใหญ่ จะพยายามสังเกตป้ายต่างๆและไม่รู้สึกอายตรงไหนที่ต้องสอบถามเกี่ยวกับโปรโมชั่นหรือส่วนลดต่างๆ เพื่อที่จะได้หาวิธีทางประหยัดเงินในกระเป๋าได้บ้างไม่มากก็น้อย และทำให้รู้สึกดีด้วยค่ะ

ด้านความรู้สึกที่เราได้จากการซื้อสินค้าหรือใช้บริการตามโปรโมชั่นนั้นทำให้เรารู้ว่าคุ้มค่า รวมถึงเราจะรู้สึกผิดลดน้อยลงหรือ รู้สึกเสียดายเพียงเล็กน้อยค่ะ เพราะ คนเราส่วนใหญ่ชอบคิดเสียดายทีหลัง! เมื่อเราบริโภคสินค้าหรือบริการไปแล้วนั่นเองค่ะ

 

ขอบคุณผู้อ่านที่ติดตามทุกท่านค่ะ
 

หมายเลขบันทึก: 352191เขียนเมื่อ 17 เมษายน 2010 10:28 น. ()แก้ไขเมื่อ 21 มิถุนายน 2012 13:36 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (3)

ขออนุญาตแสดงความคิดเห็นส่วนตัวครับ  ในมุมมองของผมเอง

     ผมเห็นด้วยครับ เรื่องนิสัยของผู้ชาย และ ผู้หญิง

    ผู้ชาย  นิสัยจะ ทื่อๆ ตรงๆ  ไม่ละเอียดออ่น  ไม่ชอบเรื่องมาก  ไม่สนใจรายละเอียด   ต้องการอะไร ก็มุ่งไปที่เรื่องนั้น  ไม่สนใจประเด็นปลีกย่อย

    ผู้หญิง  นิสัยจะละเอียดอ่อน รอบคอบ   กว่าจะตัดสินใจได้  ต้องหาข้อมูลมาประกอบการตัดสินใจให้คุ้มค่าที่สุด

    สรุปว่า  ผู้ชาย  ต้องการความคุ้มค่าของเวลา  ผู้หญิง ต้องการความคุ้มค่าของเงิน

           ก็เป็นมุมมองส่วนตัวนะครับ 

อืม... ดีครับๆ เคสนี้

แต่สำหรับเอิร์ท... ถ้ารู้ว่ามีโปรโมชั่น ส่วนมากจะถามเรื่องนั้นก่อนเหมือนกันครับ

เพราะเราก็ไม่ค่อยมีตังอะไรมากมาย อะไรที่เซฟได้ประหยัดได้ก็จัดไปครับ

ขอบคุณสำหรับเรื่องราวดีๆครับ ^^

P
ขอบคุณ คุณ small man ที่แวะมาค่ะ
เห็นด้วยนะคะเรื่องผู้ชายไม่ชอบเรื่องหยุ๋มหยิ๋ม ไม่จู้จี้จุกจิกรอบคอบเหมือนผู้หญิง ฉะนั้นเรื่องยิ๊บย้อยเหล่านี้เลยปล่อยให้เป็นหน้าที่ของผู้หญิงตัดสินใจดีกว่าค่ะ
P
ใช่ละเอิร์ท แต่เรื่องโปรโมชั่นเนี่ยถ้าอยากรู้ถามเพื่อนๆที่เป็นผู้หญิงข้างๆได้เลย ข่าวล่ามาไวมีโปรโมชั่นอะไรพวกเธอรู้เกือบหมด อรเนี่ยก็เป็นคนไม่ค่อยทันข่าว แล้วก็ไม่ค่อยสังเกตเท่าไหร่ ส่วนใหญ่จะได้ยินเรื่องโน่นนี่มาจากเพื่อนสาวทั้งนั้น ^^
สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี