มดส้ม
นาย สิทธิชัย หมูเขื่อน

ทบทวนวีซีดีการบรรยาย


แม่

                แม่  ถึงแม้ถึงแม้เป็นคำสั้นๆ แต่ความหมายมากล้นคณา  แม่เป็นทุกๆ สิ่งทุกๆ อย่าง  เป็นทั้งเพื่อนในยามที่ผมต้องการคำปรึกษา  เป็นทั้งครูที่คอยอบรมสั่งสอน  ในยามที่ผมรู้สึกท้อแท้แม่ก็เป็นผู้ให้กำลังใจผมมาเสมอ  แต่บางครั้งผมก็กลับทำให้แม่เสียใจอยู่เหมือนกันแต่แม่ก็ไม่เคยที่จะโกรธผมเลยแม้แต่ครั้งเดียว  และผมว่าการที่รู้ว่าเราทำผิดต่อท่านและรู้จักที่จะขอโทษท่านท่านก็ให้อภัยเสมอ 

               จากการที่ผมได้ชมวีซีดีผมยิ่งรู้สึกว่าผมผิดมากและต่อไปผมจะไม่ทำให้แม่เสียใจแน่นอน  ผมจะดูแลท่านให้ดีเสมอเหมือนกับที่ท่านได้เลี้ยงดูผมมาโดยตลอด 

               ผมว่าคนที่ทำผิดต่อแม่ถึงแม้อดีตเราไม่สามารถแก้ไขมันได้  แต่เราควรจงทำปัจจุบันให้ดีที่สุดเพื่อที่จะให้แม่ได้ภาคภูมิใจในตัวเราบ้าง  เพราะผมเชื่อว่าคนเราทุกคนย่อมเคยทำผิดด้วยกันทั้งนั้นไม่มากก็น้อยไม่อย่างนั้นเขาคงไม่มีคำพูดที่ว่า  คนที่ไม่เคยทำผิดคือคนที่ไม่ได้ทำอะไรเลย  แต่คนที่ทำผิดแล้วรู้สึกผิดและรู้สึกอยากที่จะแก้ไขตนเองหรือทำอะไรให้แก่แม่อันเป็นที่รักแล้วคนๆ นั้นย่อมเป็นผู้ที่ประเสริฐยิ่ง   

หมายเลขบันทึก: 351935เขียนเมื่อ 16 เมษายน 2010 14:09 น. ()แก้ไขเมื่อ 15 เมษายน 2012 02:57 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (6)

สวัสดีและยินดีที่ได้รู้จักครับ

ขอให้คุณ keneji ดูแลท่านให้ดีที่สุดนะครับ

เพราะไม่มีใครรักเราจริงเท่า แม่ อีกแล้ว

ถูกต้องครับ คุณ มดเปรี้ยว ผมเชื่อคุณ อืมมมมม

สวัสดีจ๊า

แวะมามาทักทายจ๊า

สุดท้ายคนที่รักเรามากที่สุด

คือ คนที่ชื่อว่า...แม่เรานั่นเอง...

ขอบคุณ คุณไม้แซ่ ที่มาทักทายกัน

ขอบคุณพี่ ศิลป์สติ มากๆที่มาทักทาย

กันทุกเรื่องเลย

สวัสดีครับคุณ ฟรุ๊ตสลัด ที่มาทักทาย

มดส้มนะครับ

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี