ก้าวแรกของการเป็นอาชีพครู

tummasu
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
คนเราแต่ละคนเลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกที่จะเดินตามความฝันความสามารถที่มีอยู่ในตัวเอง

คนทุกคนเกิดมาย่อมมีทางเดินเป็นของตัวเองไม่ได้มีเหมือนกันหมดทุกอย่าง คนเราแต่ละคนเลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกที่จะเดินตามความฝันความสามารถที่มีอยู่ในตัวเอง

 

ก้าวแรกของแต่ละคนย่อมมีทางเดินแตกต่างกันไป ไม่ว่าในหนึ่งชีวิตของเรานั้น ในครึ่งชีวิตแรกเป็นการเรียนรู้และอีกครึ่งชีวิตหลังเป็นช่วงที่ต้องทำงานฉันคิดว่ามันทำให้ฉันได้มีประสบการณ์มากมาย ถึงแม้จะต่อสู้กับปัญหา อุปสรรค ก็ตาม

หลังจากที่ฉันเรียนจบปริญญาตรี ฉันก็ได้ก้าวเข้ามาทำงานที่บริษัทฟิตเนสเซ็นเตอร์มันเป็นสิ่งที่ใหม่สำหรับฉัน ฉันต้องเรียนรู้อะไรหลายๆอย่างที่ยังไม่เคยทำ ฉันทำงานในตำแหน่ง พนักงานขายและต้อนรับ ฉันอยู่ในตำแหน่งนี้มาประมาณ 4 ปี

จากนั้นมันก็เป็นอีกก้าวหนึ่ง ฉันได้เลื่อนเป็นผู้จัดการฝ่ายขาย มันทำให้ฉันต้องรับผิดชอบระบบการทำงานในตำแหน่งนี้ มีความรับผิดชอบมากขึ้น มีความเป็นผู้นำ เสียสละ และเวลาทำให้ฉันคิดถึงอนาคตของตัวเองมากขึ้น ว่าเราควรจะมีอะไรที่ดีและมั่นคงกว่านี้

ฉันจึงตัดสินใจเบี่ยงเบนอาชีพเป็นครูอัตราจ้างที่โรงเรียนวัดศรีคำชมพู และเป็นอีกก้าวหนึ่งของฉันได้เข้ามาอยู่ในโรงเรียนแห่งนี้ สอนวิชาภาษาอังกฤษช่วงชั้นที่ 2 มันเป็นอะไรที่ใหม่สำหรับฉันเป็นอย่างมากและมันไม่ใช่เป็นเรื่องง่ายๆเลยสำหรับอาชีพนี้ เพราะคนที่เป็นครูได้จะต้องมีใจรักในความเป็นครู จะต้องมีความรู้ ความสามารถ เพื่อที่จะนำความรู้นั้นไปสอนให้เด็กๆได้เกิดการเรียนรู้อย่างแท้จริง แต่ฉันก็ได้รับความช่วยเหลือจากครูที่อยู่ในโรงเรียน คอยให้คำปรึกษา คำแนะนำ การวางตัว การปฎิบัติตัว ฉันก็สามารถปรับตัวได้เป็นอย่างดี ทำให้ฉันเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ การเรียนรู้ที่อยู่กับเด็ก วิธีการสอนเด็กการ เทคนิคการสอน ให้สื่อการเรียนการสอน การทำแผนการจัดการเรียนรู้ การทำกิจกรรมในโรงเรียน ทำให้ฉันมีประสบการณ์มากขึ้น ฉันคิดว่าต้องเรียนเพื่อให้ได้ใบประกอบวิชาชีพครู

และอีกก้าวของฉัน ก็คือได้มาเรียนป.บัณฑิต ตามที่ฉันได้ตั้งใจเอาไว้ เพื่อที่จะนำใบประกอบวิชาชีพครู มาประกอบอาชีพของตัวเอง การที่ได้เข้ามาเรียน ทำให้เกิดการเรียนรู้ในหลายๆด้านที่ฉันยังไม่รู้ ไม่ว่า จะเป็นวิชาต่างๆ เช่น จิตวิทยาความเป็นครู นวัตกรรมการเรียนรู้ การพัฒนาหลักสูตร การออกแบบและการจัดการเรียนรู้

 

ทุกคนมีความฝันเป็นของตัวเอง เพียงแต่ว่าเราจะทำความฝันนั้นให้เป็นจริงหรือเปล่า

 

ดังคติที่ว่า  "ความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จอยู่ที่นั่น"

 

คนเราทุกคนก็มีปัญหามีอุปสรรคเป็นของตนเองแต่เราต้องไม่ย้อท้อต้องฟันฝ่ามันไปให้ได้ ต้องก้าวต่อไปให้ประสบความสำเร็จในชีวิต ซึ่งมันเป็นสิ่งที่พ่อแม่ทุกคนอยากให้ลูก ๆ มีความรู้ มีความสามารถและใช้ชีวิตอยู่ได้ในสังคมอย่างมีความสุข

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน นวัตกรรมความเป็นครูความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 

มาให้กำลังใจครับ คุณครู อาการดีขึ้นยังครับ ขอให้หายเร็วๆเน้อ แล้วเจอกันครับ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณค่ะ

ดีขึ้นแล้วค่ะ ขอบคุณน่ะค่ะที่ให้กำลังใจ เจอกันค่ะ

เขียนเมื่อ 

สู้ๆๆค่ะ ฝันให้ไกล ไปให้ถึงนะค่ะ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณมากจ้า