พันคำ
ดร. สมชาย แสงอำนาจเดช

weird G2K เพราะเม้าส์หมดอายุ?


หมายเลขบันทึก: 351771เขียนเมื่อ 15 เมษายน 2010 16:20 น. ()แก้ไขเมื่อ 15 เมษายน 2012 02:57 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (12)

รายการข้างบน มันวิ่งเข้ามาในรายการบันทึกของพันคำเอง

ใครรู้กรุณาแนะนำพันคำด้วยครับ ขอบคุณครับ

ขั้นแรกอยากทราบว่า ท่านใดมีประสบการณ์ใช้ G2K แบบนี้หรือไม่ และแก้ปัญหาอย่างไรครับ

สวัสดีปีใหม่ไทยค่ะ  ท่านอาจารย์ พันคำ

ขอพรพระคุ้มครองให้ท่านอาจารย์มีความสุขมากๆ ชุ่มเย็น ร่มเย็น ตลอดไปนานๆ นะคะ..  

ปล.  ถ้าซื้อใหม่ เม้าส์ ใช้ยี่ห้อ Logitechมีเลเซอร์นะคะ  และคีย์บอร์ด ยี่ห้อ Atec ดีมากค่ะ..  (ไม่ได้ค่าโฆษณา แต่นีนานันท์ เปลี่ยนเม้าส์และคีย์บอร์ดมาหลายชุดแล้ว ยี่ห้อนี้ เพื่อนๆ บอกมา และลองใช้แล้ว ดีมากค่ะ  อิ อิ) 

()

ขอบคุณครับคุณแก้ว..อุบล จ๋วงพานิช  
พันคำกำลังคิดว่า เม้าส์ หมดอายุ เดี๋ยวไปหาอันใหม่มาทดสอบ

---ขออภัยอย่างสูง พิมพ์์วรรณยุกต์ผิดครับ

 

สวัสดีปีใหม่เช่นกัน คุณนีนานันท์

เช่นกันครับพระเจ้าประทานพรให้คุณ

เปลี่ยนหลายชุด เพราะอะไรครับ มีอาการใดไหมครับที่ทำให้เปลี่ยน หรือว่าเปลี่ยนรูปแบบเท่านั้น

ดูมาสองร้าน ยี่ห้อที่ว่า ไม่มีทั่วไป ลองอันหนึ่งก่อนครับ

ตอนนี้ยังไม่แสดงปัญหาอะไรครับ

 

ท่านอาจารย์ พันคำ  คะ

ขอบพระคุณท่านอาจารย์ พันคำ ค่ะ  นีนานันท์เป็นนักลงทุนหน้าใหม่ ครั้งนั้นเคยอ่านบทวิเคราะห์ทั้งวันทั้งคืน จนน็อคคาคอมเลยค่ะ  ต่อมา เม้าส์ที่ทำงานหนักพร้อมกับนีนานันท์ก็ไม่รับคำสั่ง  คลิกแล้วก็ค้างบ่อย ทำให้เสียเวลา และบางครั้งก็คลิกไม่ค่อยจะทันคนอื่น แบบเสียจังหวะไปเลยค่ะ..  คีย์บอร์ดเดิมที่ไม่ใช่ยี่ห้อ Atec ก็แข็ง  ทำให้เจ็บนิ้วไปหมดเลย..  ก็เลยถามเพื่อนค่ะ  ตั้งแต่เปลี่ยนมาใช้เม้าส์ และ คีย์บอร์ดยี่ห้อที่เรียนท่านอาจารย์  บรรยากาศก็ดีขึ้นมากค่ะ นิ้วก็ไม่เจ็บ ใจก็ไม่ร้อนค่ะ    อิ อิ     แต่ถ้าหากเราใช้งานคอมไม่บ่อย ไม่รีบ ของยังไม่เสีย ก็ใช้ไปก่อนก็ได้ค่ะ  ของเก่านีนานันท์ก็ไม่ได้ทิ้ง ไม่ได้เก็บไว้นะคะ  แต่บริจาคไปให้กับเด็กที่กำลังเริ่มต้นหัดเรียนรู้คอมค่ะ..   ()

ขอบคุณคุณนีนานันท์ ที่เพิ่มเติมข้อมูลตรงนี้

มีประโยชน์และสำคัญครับ สำหรับผู้ใช้คอมฯแบบไม่สัมผัส (เขาเรียกว่าจิ้มไม่ใช่พิมพ์) แบบพันคำ (่แต่ไม่ช้ามากเพราะจำตำแหน่งอักษรได้มากแล้ว)

ปัญหาปัจจุบันก็อาการเจ็บ(เล็กๆ)ที่นิ้วมือ และข้อมือ ซึ่งอาจเกิดจากการใช้เม้าส์และคีย์บอร์ดได้ ลืมคิดเรื่องนี้เลย

ดังนั้นสิ่งที่เรียนรู้คือ ในการเลือเม้าส์ นอกจากดูเทคโนโลยีของเม้าส์ (มีทั้งแบบลูกบอลหมุน แบบแสง และแบบเลเซอรไร้สาย) เลือกหัวต่อแบบ PS/2 หรือ USB (บางยี่ห้อมีที่ต่อที่เปลี่ยนจากหัวต่อ USB เป็น PS/2 ให้ด้วย เลือกค่าความละเอียด dpi (อันนี้ไม่รู้เรื่องเท่าไร แต่ถ้าใช้กับเกมส์ต้องใช้ dpi สูงๆ งานทั่วไป 800 dpi ก็ ok)์ แล้วยังต้องเลือกเพื่อเลี่ยงปัญหาการออกแบบและวัสดที่ใช้เพื่อลดปัญหาเจ็บนิ้วและข้อมือด้วย

อันนี้น่าขึ้นเป็นบันทึกใหม่

ท่านอาจารย์ พันคำ  คะ

มาอีกรอบค่ะ..   นีนานันท์ลืมเล่าว่า  ที่เป็นหลายชุด เพราะ  เม้าส์ที่ซื้อแรกๆ ไม่มีเลเซอร์คลิกไปคลิกมา พอไม่รับคำสั่ง  ถือไปที่ร้านเขาก็บอกว่า ต้องซื้อใหม่  ก็ซื้อใหม่ที่ร้านเดิม เขาก็ขายยี่ห้อเดิมให้เรา ใช้ไปใช้มา ก็อาการเดิม เราก็ทิ้งไปอีก ทีนี้เราก็บอกว่า ขอซื้อเม้าส์ยี่ห้อใหม่ อันนี้ ยังไม่เสียค่ะ  พอรู้สึกว่าไม่คล่อง ก็เลยบริจาคเด็ก  แล้วก็หาซื้อใหม่เป็นแบบมีเลเซอร์ตามที่เพื่อนแนะนำ (ฝากเพื่อนซื้อตามระเบียบ เพราะร้านแถวบ้านไม่มีค่ะ)  เป็นเม้าส์เลเซอร์มีลูกกลิ้งให้เราหมุนได้อยู่ตรงกลางส่วนที่แบ่งคลิกซ้ายคลิกขวา สำหรับเลื่อน page ทำให้สะดวกใช้ค่ะ 

ส่วนคีย์บอร์ด  อันเดิมก็แข็ง เวลาจะพิมพ์อะไร ก็ต้องออกแรงกดจนนิ้วและข้อมือเจ็บไปหมด  ตอนแรกก็ยังไม่รู้ตัว  คีย์บอร์ดอันแรกเสียเพราะวันนั้นหงุดหงิดที่เม้าส์ไม่ทำงาน ก็ถือถ้วยกาแฟไป จิ้มคีย์บอร์ดไป กาแฟหกใส่คีย์บอร์ดค่ะ  เสียไปตามระเบียบ อิ อิ  ทีนี้ก็ยังไม่รู้ตัวเรื่องคีย์บอร์ดแข็ง  ไปซื้อใหม่ยี่ห้อเดิมอีก  อันนี้ยังไม่เสียค่ะ  ก็บริจาคไปเพราะคนที่รับเขายินดีจะรับบริจาคค่ะ  แล้วนีนานันท์ก็ฝากเพื่อนช่วยซื้อให้ใหม่แบบรีบด่วนค่ะ..

เป็นเรื่องเล็กๆ แต่ตอนที่นิ้วเจ็บ ข้อมือเจ็บก็ไม่เล็กเลยค่ะ  อิ อิ    ขอบพระคุณท่านอาจารย์ที่สนใจเรื่องเม้าส์ และ คีย์บอร์ดค่ะ  ()

ขอบคุณคุณนีนานันท์

แบบมีเลเซอร์คือ เป็นแบบไร้สาย ใช่ไหมครับ

ดีครับ ในที่สุดก็ได้เม้าส์และคีย์บอร์ดที่ถูกใจ

เล่าได้สนุกดีครับ

ข้อมือเจ็บหมายถึง ที่นิ้วที่จิ้มคีย์บอร์ด ใช่ไหมครับ ถ้างั้นอาการเหมือนกันกับตอนนี้ เอหรือว่าจะต้องซื้อคีย์บอร์ดใหม่??

 

ท่านอาจารย์ พันคำ  คะ

เม้าส์ที่ใช้อยู่ตอนนี้  เป็นแบบมีเลเซอร์ และ เป็นแบบ มีสาย ด้วยค่ะ  ใช้มา 2 ปีแล้ว  เคยทำตกครั้งหนึ่งด้วยค่ะ 

นีนานันท์คิดว่า ท่านอาจารย์น่าจะตรวจความสูงของท่านั่ง + เก้าอี้ที่ใช้นั่ง รวมทั้งโต๊ะที่ใช้วางคีย์บอร์ด+เม้าส์  และการวางแขนก่อนค่ะ  การที่เราจะใช้ปลายนิ้วได้อย่างคล่องๆ ก็น่าจะมีที่ยันช่วยประคองมือ 

ลองเปรียบเทียบเหมือนเบาะรถ ที่เรานั่งขับ กับการวางแขนถือพวงมาลัยนะคะ  ส่วนปลายนิ้วที่เราจิ้มเม้าส์ หรือคีย์บอร์ด นีนานันท์ใช้ขอบโต๊ะคอม ตรงที่วางเม้าส์กับคีย์บอร์ด จะมีสันกันตก เป็นที่รองรับอุ้งมือส่วนที่ต่อกับข้อมือ เพื่อช่วยประคองทำให้ใช้ปลายนิ้วได้ถนัด  เหมือนเวลาเราขับรถเราจะใช้ปลายเท้าเหยียบ แล้วใช้ส้นเท้ายันช่วยประคองประมาณนั้นน่ะค่ะ 

สำหรับจอคอม  จะนั่งห่างจอ 1 ช่วงแขนเหยียดตรง นั่งใกล้กว่านี้ไม่ดี จะทำให้จอประสาทตาเสียค่ะ..  และจะไม่ใช้ Note Book จำเป็นค่ะ..

นีนานันท์คิดว่า คีย์บอร์ด เอาไว้ดูสุดท้ายเลย ก็น่าจะได้ค่ะ  หรือลองเทสคร่าวๆ ก่อนว่า เมื่อจัดท่านั่งแล้ว เวลาที่พิมพ์ไม่รู้สึกติดขัด พิมพ์แล้วใช้ปลายนิ้วได้สบายๆ ก็ไม่ต้องเปลี่ยนคีย์บอร์ดค่ะ   ()  

ขอบคุณครับ คุณนีนานันท์์

ลืมใส่ใจเรื่องนี้มานาน จนร่างกายเตือนด้วยอาการปวดนิ้วอีกแล้ว ต้องมาตรวจดูใหม่

ระยะจากจอ โอ เค

แต่การวางข้อมือ น่าจะต้องปรับ

แล้วเพิ่มระยะพัก :) :)

ไปนอนแล้วครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี