อาทิตย์ลับฟ้า
นางสาว เกศณีย์ เข็ม บงวรรณ์

ก้าวแรก


ก้าวแรกของการได้เป็นคุณครู

          ก้าวแรกของการได้มาเป็นคุณครูในรั่วโรงเรียนทุ่งข้าวหาง เมื่อก่อนไม่เคยใผ่ฝันว่าอยากเป็นคุณครู แต่ความฝันกับความจริงบางครั้งมันก็สวนทางกันเสมอ เหมื่อนกับที่ฉันได้ก้าวมาเป็นครูทั้งที่ไม่เคย ใฝ่ฝัน วันแรกของการเป็นครูทำให้ฉันรักความเป็นครู สิ่งหนึ่งที่ทำให้ฉันเปลี่ยนทัศนคติอยากเป็นครู เต็มตัวขึ้นมา คือ นักเรียน คำแรกที่นักเรียนพูดกับฉันคือ

           "สวัสดีคะ สวัสดีครับคุณครู" มันทำให้ฉันตื้นตันใจอย่างบอกไม่ถูก ฉันจะต้องเป็นทั้งผู้สอน และผู้เรียน นั้นคือ ฉันจะต้องเรียนรู้นักเรียนของฉันให้มากที่สุด ณ เวลานี้ฉันรู้เพียงแต่ว่า บาปกรรมที่ฉันเคยก่อไว้กับคุณครูในสมัยที่เป็นนักเรียน เริ่มจะลงโทษให้ฉันได้รับผลกรรมนั้น 

              ถ้าย้อนเวลาได้ฉันอยากกลับไปเป็นนักเรียนใหม่ เป็นนักเรียนที่ดี เชื่อฟัง ครูอาจารย์ ไม่ก้าวร้าว และขยันเรียน แต่บางอย่างเราไม่สามารถที่จะย้อนเวลานั้นได้ จึงได้เพียงแต่หวังว่าคุณครูที่เคยสอนฉันจะให้อภัยในสิ่งที่ฉันทำไม่ดีไว้

              การเป็นคุณครูไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด ฉันต้องอดทน อดกลั้น มีจิตใจที่แน่วแน่ไม่หวั่นไหว เพื่อต่อสู้กับนักเรียนที่ฉันรัก แต่ตอนนี้เขายังเด็กอยู่เขาไม่รู้หรอกว่าสิ่งที่เราทำให้เขามันคือความรัก

             เด็กนักเรียนบางคนอาจจะมองเป็นความเกลียดชังแต่เด้วยจิตวิญญาณของความเป็นครูที่ฝังอยู่ในสายเลือดตั้งแต่ที่ย่างก้าวเข้าสู่ความเป็นครูและอยากให้เขาได้ดี แต่ในส่วนลึกในใจของครูอย่างฉัน เด็กนักเรียนเป็นวัยที่น่ารัก ไร้เดียงสา 

             เมื่อได้มาสัมผัสกับพวกเขาแล้วจะรู้สึกมีความสุข ชีวิตมีสีสันขึ้นจนรู้สึกว่านักเรียนเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต ชีวิตที่ต้องมีนักเรียน คือชีวิตของครู ครูต้องมีนักเรียนตลอดชีวิตนั้นหมายความว่าครูผลิตนักเรียนให้จบการศึกษาหลายรุ่น 

             นักเรียนที่จบการศึกษาออกไปนั้นครูยังสามารถเป็นที่ปรึกษา ให้คำแนะนำ ให้ความสนใจ ให้ความยินดี แก่พวกเขาได้ตลอดชีวิต ฉันคือคุณครูคนหนึ่งที่อยากเห็นลูกศิษย์เป็นคนดีของสังคม มีศีลธรรม ประสบความสำเร็จในชีวิตทั้งการงาน การเงิน และครอบครัวซึ่งมันเป็นเรื่องที่ยาก แต่ก็จะทำให้ดีที่สุด เท่าที่จะทำได้ จะไม่ท้อ ไม่ถอย และทำงานสอนเด็กด้วยความหวังดี ไม่ประสงค์ร้าย เป็นคุณครูตัวอย่างที่ดีแก่เด็ก

หมายเลขบันทึก: 350854เขียนเมื่อ 10 เมษายน 2010 20:29 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2012 13:36 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)

เข็ม เข้ามาเขียนให้แล้วนะ มาเขียนให้เขาบ้างเด้อ จากว่าที่คุณครูเหมือนกัน เข้าไปหา ดอกนุ่น ดอกฝิ่นเสร็จแล้วนะ ว่าง ๆ ก็เข้าไปบ้างเด้อ เขาเปลี่ยนชื่อแล้วเด้อ รูปก็หน้าตาดี้ดี

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี