เด็กวัฒฯ
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดกำแพงเพชร คนวัฒนธรรม

ดิเกร์ฮูลู ฟังไม่ออกแต่ประทับใจ


    

  ในงานหมู่บ้านวัฒนธรรมย้อนอดีตในงานนบพระ-เล่นเพลง ประจำปี 2553 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุโขทัย ได้นำการแสดงชุดดิเกร์ฮูลู จากจังหวัดปัตตานี มาแสดงในงานครั้งนี้ ชาวจังหวัดกำแพงเพชร ตื่นเต้นมากที่จะได้ชมโดยไม่ต้องไปไกลถึงถิ่นใต้เลย ถึงแม้จะฟังภาษามลายูไม่ออกก็ตามแต่อาศัยความสนุกในท่วงทำนองและลีลาการตบมือ การโยกตัวให้เข้ากับจังหวะดนตรี ซึ่งเห็นแล้วก็น่าจะเหนื่อยเอาการทีเดียวล่ะ แต่ถึงอย่างไรก็ได้ใจชาวจังหวัดกำแพงเพชรครึ่งจังหวัดแล้ว แต่ก็น่าเสียดายที่มีเวลาให้แสดงเพียง 1 ชั่วโมงเท่านั้น คณะดิเกร์ฮูลูก็ต้องรีบเดินทางกลับจังหวัดปัตตานี พูดง่าย ๆคือ มาจังหวัดกำแพงเพชรไม่ถึง 2 ชั่วโมงเอง แถมต้องนั่งรถกว่า 20 ชั่วโมง แถมอาหารฮาลานก็หาทานยากมาก จำเป็นต้องทานบะหมี่สำเร็จรูป หรือมาม่ารองท้องกันไปก่อน ฟังอย่างนี้แล้วชาวกำแพงเพชรจะไม่เทใจให้ได้อย่างไรล่ะ..
 

 

 

 

 

‘ดิเกร์ฮูลู’ ต้นธารจากเปอร์เซีย แต่กำเนิดที่ ‘โกตาบารูรามัน’
หลายคนน่าจะรู้จักดีเกร์ฮูลู !     รากกำเนิดมาจากอิทธิพลของพ่อค้าชาวเปอร์เชีย นอกจากล่องเรือมาค้าขายยังดินแดนแถบนี้แล้ว ยังนำศิลปวัฒนธรรมเข้ามาเผยแพร่ด้วย
 
     ชาวเปอร์เซียจะขับร้องกันในวันสำคัญทางศาสนา เช่น งานเมาว์ลิด ดั้งเดิมเป็นลักษณะบทสวดสรรเสริญพระเจ้า เรียกว่า “ซีเกร์เมาว์ลิด” (ซีเกร์ - Zikir - ภาษาอาหรับ แปลว่าระลึก) เป็นบทขับร้องที่เสียงไพเราะน่าฟัง เรียกกันว่า “ซีเกร์มัรฮาบา” ชาวชาวมลายูพื้นเมืองฟังแล้วสนุก แต่ไม่เข้าใจ จึงนำทำนองมาดัดแปลงพร้อมแต่งเนื้อร้องเป็นภาษาถิ่น

      ครั้นต่อมาจึงพัฒนามาขับร้องในที่สาธารณะอย่างเป็นเรื่องเป็นราว มีการแยกเป็น 2 ฝ่ายร้องโต้ตอบแก้กันไปแก้กันมา ใช้คารมเสียดสี ปฏิญาณไหวพริบโต้ตอบ เสริมตลกโปกฮา มีการนำเครื่องดนตรีมาประยุกต์ใช้ประกอบจังหวะ ในที่สุดจึงกลายมาเป็น “ดีเกร์ฮูลู”
 
      แต่คนไทยเรียก “ลิเกฮูลู” หรือลำตัดมลายู ถือเป็นต้นกำเนิดลำตัดไทย คำว่า “ฮูลู” แปลว่าต้นน้ำ ซึ่งหมายถึงต้นกำเนิดของแม่น้ำปัตตานี แถบเบตง มายอ บอกถึงที่มาของแหล่งกำเนิด ขณะที่กลันตันเรียก “ดีเกร์บารัต”

      อย่างไรก็ดี ผู้รู้บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ดิเกร์ฮูลูกำเนิดครั้งแรกที่เมืองโกตาบารูรามัน ซึ่งตั้งอยู่ที่ ต.กายูบาเกาะ ใกล้แม่น้ำปัตตานี ปัจจุบันอยู่ที่ อ.รามัน สมัยก่อนเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของปัตตานี อันเป็นดินแดนศูนย์รวมศิลปวัฒนธรรมของชาวมลายูปัตตานี เกิดคณะมากมาย ที่ดังๆ เช่น คณะมะ กายูบอเกาะ ฯลฯ

      อุปกรณ์มีการพัฒนาบ้างแต่ไม่มาก เดิมทีมีกลองมานออีบู (รำมะนาใหญ่) บานออาเนาะ (รำมะนาเล็ก) ฆง (ฆ้อง) แจระ ซึ่งทำด้วยไม้ใผ่ฝ่าซีกใช้เคาะ ปัจจุบันมีฆ้องเล็กมัดไว้กับกรอบไม้สี่เหลี่ยม ทรัมบูริน มารากัส (ลูกแซ็ก) บางคณะใช้ฉิ่งเสริม

     สมัยก่อนการแต่งกายไม่พิถีพิถันนัก นุ่งโสร่ง สวมเสื้ออะไรก็ได้ มีผ้าลายดอกโพกศีรษะให้รู้ว่าเป็นผู้แสดง ปัจจุบันมีการสวมเสื้อตะโละบลางอ มีผ้าลายดอกสีสันสวยงามพันสามเหลี่ยมโพกหัว กางเกงสีเดียวกับเสื้อ ผ้าลายดอกคาดเอวถึงเข่า นับเป็นเสื้อประจำชาติมลายู 

     มีโต๊ะยอรอหรือตูแกกาโระเป็นหัวหน้าคณะ ทำหน้าที่ขับร้องกลอนสด (ด้นสด-ปันตน) และกลอนโต้ตอบทั่วไป (กาโระ) ลูกทีม (อาเวาะ) ประมาณ 8-12 คน คอยตบมือให้จังหวะร้องรับ ส่วนนักดนตรีมี 4-5 คน

     นับเป็นศิลปะชายแดนใต้ที่น่าสนใจ ควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้ แม้เด็กรุ่นใหม่ (ไร้ราก) กลับมองว่าเชยตกยุคไปแล้วก็ตาม 
หมายเลขบันทึก: 350662เขียนเมื่อ 9 เมษายน 2010 16:20 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 22:44 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท